Hướng dẫn sửa máy Mac không khởi động

Nếu máy mac của bạn bỗng dững không khởi động được, hướng dẫn này sẽ hỗ trợ bạn. Hầu hết chúng ta đều cho rằng máy Mac, iPhone hoặc iPad của chúng ta luôn luôn … hoạt động. Vì vậy, ít ai nghĩ đến tình huống một ngày chiếc máy Mac bền bỉ bỗng dưng không chịu khởi động. May mắn thay, hầu như đó chỉ là những lỗi thông dụng và trong hầu hết các trường hợp, cách sửa chữa chúng cũng khá đơn giản.

Đó là những gì chúng tôi tổng hợp chúng lại ở đây cho bạn. Đương nhiên, sẽ có một số trường hợp nghiêm trọng mà bạn sự trợ giúp chuyên nghiệp nhưng bạn đừng quá lo lắng, hầu hết tình trạng này là một vấn đề đơn giản và cách sửa chúng cũng khá dễ dàng.

Màn hình hiển thị thư mục Mac với dấu hỏi: nghĩa là gì?

Nếu máy Mac của bạn khởi động nhưng chỉ hiển thị trên màn hình thư mục Mac có dấu chấm hỏi, điều này có thể là một trong hai vấn đề sau:

(1) đĩa khởi động của bạn không còn hoạt động vì trước đó bạn đã khởi động máy Mac từ một đĩa khác hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi.

(2) không tìm thấy hệ điều hành được cài đặt trên ổ cứng.

Nghe thì có vẻ nghiêm trọng, nhưng đừng lo lắng. Miễn là ổ cứng vẫn còn hoạt động, một trong những cách sau có thể đưa máy Mac của bạn trở lại như cũ.

Bước 1: Nhấn và giữ nút nguồn trong 10 giây để tắt máy Mac của bạn.

Bước 2: Bật máy Mac của bạn và giữ Command (⌘) + R. Thao tác này sẽ đưa bạn đến tùy chọn Phục hồi macOS.

Bước 3: Chọn Disk Utility, nhấn tiếp tục và tìm đĩa khởi động của bạn trong thanh bên.

Bước 4: Nhấp vào “First Aid” và nhấn Chạy. Điều này sẽ chuyển máy Mac của bạn sang chế độ tìm lỗi và sửa chữa chúng.

Nếu Disk Utility không tìm thấy hoặc không thể sửa chữa tất cả các lỗi, bạn có thể phải định dạng lại ổ cứng, cài đặt lại macOS hoặc khôi phục bản sao lưu bằng Time Machine.

Tuy nhiên, nếu máy Mac không thể thực hiện sửa chữa này vì Disk Utility không nhìn thấy đĩa khởi động của bạn, bạn có thể phải đưa nó đến chuyên gia Mac để sửa chữa thay thế.

Máy Mac khởi động nhưng bị treo ở màn hình xanh lam hoặc xám

Màn hình xanh hoặc xám hiển thị khi bạn khởi động máy Mac phần lớn nguyên nhân là do thiết bị ngoại vi gây ra. Đầu tiên bạn hãy tắt nguồn. Ngắt kết nối mọi thứ ngoại trừ nguồn, bàn phím và chuột, và bây giờ khởi động lại.

Sau đó nếu máy Mac khởi động bình thường, bạn có thể kết luận đó là sự cố với thiết bị ngoại vi. Để tìm ra thiết bị nào bị lỗi, hãy gắn lại từng cái một và khởi động lại mỗi lần cắm một thiết bị mới, cho đến khi sự cố tái diễn.

Khi bạn đã tìm ra thủ phạm, hãy Google vấn đề và tên của thiết bị ngoại vi để tìm cách khắc phục của nhà sản xuất thiết bị ngoại vi hoặc người dùng khác đã gặp tình trạng tương tự.

Nếu máy Mac không khởi động được khi tất cả các thiết bị ngoại vi bị ngắt kết nối, hãy thử khởi động ở Chế độ an toàn bằng cách giữ phím Shift khi bạn khởi động lại.

Đôi khi, phương pháp này sẽ khắc phục được sự cố mà bạn không phải làm gì thêm. Nếu không, hãy khởi động vào phân vùng Khôi phục và làm theo các bước ở phần trước của bài viết này.

Âm thanh khởi động của máy Mac

Khi bật máy Mac, bạn sẽ nghe thấy âm báo. Các âm báo có thể thay đổi tùy thuộc vào bất kỳ vấn đề nào mà máy Mac của bạn có thể gặp phải, vì vậy chúng là một cách tốt để tìm ra nguyên nhân khiến máy Mac của bạn không khởi động được.

Một âm bíp lặp lại sau mỗi năm giây

Điều này có nghĩa là không có RAM được cài đặt trong máy Mac, nếu chưa lắp RAM bạn cần lắp chúng lại, hoặc bạn có thể cần thay thế thanh ram đang sử dụng hiện tại.

Ba âm liên tiếp và một khoảng dừng năm giây, sau đó lặp lại

Điều này có nghĩa là RAM đang lắp trong máy hiện tại không vượt qua được phần kiểm tra nhanh trước khi khởi động. Trong cả trường hợp này và trước đó bạn có thể thử tháo RAM sau đó vệ sinh chân cắm và lắp lại.

Một âm báo dài khi giữ nút nguồn

Máy Mac đang tiến hành cập nhật ROM EFI trên máy Mac đời trước 2012. Bạn nên chờ đợi máy hoàn tất cập nhập sau đó thử lại

Ba âm dài, ba âm ngắn và sau đó ba âm dài

Máy Mac đang ở chế độ khôi phục ROM EFI. Bạn cần đợi máy hoàn tất công việc và thử lại. Nếu không, bạn sẽ cần đến chuyên gia sửa chữa.

Phải làm gì nếu máy Mac của bạn không khởi động được

Trước hết, hãy kiểm tra xem máy Mac được kết nối với nguồn điện và cáp nguồn có chắc chắn không. Sau đó, bạn nên kiểm tra xem ổ cắm điện đã được bật và hoạt động chưa. (Kiểm tra nó bằng đèn hoặc bút thử điện!)

Tiếp theo, loại bỏ khả năng đó là sự cố do màn hình. Để xác định bạn có thể chú ý các điểm sau: Có âm báo khởi động không? Bạn có nghe thấy tiếng quạt không? Đèn LED có sáng không? Phím Caps lock có sáng lên khi bạn nhấn không? Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó là có, nó có thể là vấn đề với màn hình.

Nếu đó là màn hình cắm ngoài, hãy kiểm tra kết nối của nó. Nếu ổn, hãy thử kết nối một màn hình khác. Nếu câu trả lời cho tất cả các câu hỏi đó là không, hãy thử đặt lại bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) bằng cách: Tắt máy, nhấn (bên trái) Shift + Options + Ctrl và nhấn nút nguồn để khởi động. Nếu máy Mác của bạn vẫn không thể khởi động được, bạn nên đưa nó đến trung tâm sửa chữa.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.