Cách chụp ảnh đường phố, kinh nghiệm để có bức ảnh đẹp


Chụp ảnh đường phố là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người chụp phải có cả tâm hồn và lý trí. Hãy cùng chia sẻ một số kinh nghiệm chụp ảnh đường phố với chúng tôi.

Nhiếp ảnh đường phố (Street Photography) là thể loại nhiếp ảnh với mục đích truyền tải con người, cảnh vật trên đường phố, đô thị, nơi công cộng nói chung, có thể có hoặc không sự hiện diện của con người. Các chủ đề của bức ảnh có thể là con người hay cảnh vật hoặc cả hai tùy vào ngôn ngữ và cảm xúc của người chụp ảnh. Bởi vì nhiếp ảnh gia đường phố là người nắm bắt, ghi nhận chân thực nhất mọi mặt của cuộc sống thường ngày, chính vì thế thường xuyên gặp những tình huống bất ngờ, những khó khăn khi chụp ảnh.

Bài viết này với mong muốn chia sẻ đến những nghệ sỹ chụp ảnh đường phố, chuyên và không chuyên những kinh nghiệm để có thể tiếp cận, giải quyết những tình huống xảy ra một cách đơn giản, dễ dàng hơn.

Chọn ống kính máy ảnh

Bạn nên sử dụng ống kính góc rộng (Wide lens) thay vì ống kính góc hẹp (Zoom lens). Nhiếp ảnh đường phố là hơi thở, gắn chặt với cuộc sống, hoạt động thường ngày, vì thế thay vì sử dụng những ống kính zoom tele 70-200mm… thì hãy sử dụng ống kính có chiều dài tiêu cự dưới 35 mm cho phép bạn có những bức ảnh với trường nhìn lớn hơn 55 độ.

Bạn trông quá nổi bật giữa đám đông với một chiếc máy ảnh ống kinh zoom tele. Hơn nữa, đối tượng chụp sẽ có cảm giác không thoải mái khi bạn ngắm ống kính vào họ. Hãy làm mọi chuyện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng ống kính wide lens, vừa gọn gàng hơn, vừa bớt gây chú ý. Và quan trọng nhất, wide lens giúp bạn lấy được nhiều đối tượng hơn, làm bức ảnh chân thực và có hồn hơn

Tiếp cận đối tượng

Tiếp cận gần nhất đến đối tượng chụp hình của mình nhất có thể. Việc này giúp bạn lột tả rõ ràng các chi tiết nhất có thể, làn da, đôi mắt, nụ cười đối với chủ thể con người và các chi tiết của đối tượng vật. Nếu muốn có được bức hình ưng ý với ống kính góc rộng, bạn buộc phải tiếp cận gần với đối tượng. Bí quyết của nhiếp ảnh đường phố là làm cho người xem cảm thấy mình trở thành một phần, một hơi thở của bức ảnh chứ không phải chỉ là người thứ ba quan sát bức ảnh. Hãy nhớ di chuyển và tìm ra góc chụp chân thực nhất.

Luôn sẵn sàng máy ảnh

Chụp ảnh đường phố là chụp hơi thở của cuộc sống, đã là hơi thở thì liên tục và không ngừng nghỉ. Đừng hối tiếc vì bỏ lỡ một khoảnh khắc đắt giá nào đó vì nó đã lướt qua mà bạn không kịp ghi lại. Có những tấm hình đường phố đẹp đến từ những giây phút bất ngờ, chính vì thế hãy luôn luôn sẵn sàng máy ảnh bên người. Tấm hình đắt giá của bạn có thể đến vào lúc bạn không ngờ nhất.

Nụ cười

Con người đẹp nhất khi cười. Nụ cười trong cuộc sống luôn đẹp và chân thật nhất. Nếu có thể đừng quên ghi lại những nụ cười bạn bắt gặp trên phố.

Trong trường hợp bạn bị bắt gặp khi chụp ảnh một ai đó, đừng quay đi và cố lờ đi, hãy cúi đầu chào họ kèm với một nụ cười thân thiện. Bạn sẽ được đáp lại bằng một nụ cười, kể cả là từ những đối tượng khó tính nhất. Với nụ cười, bạn sẽ làm đối tượng và những người xung quanh mình và ngay cả bản thân vui vẻ, tăng hứng thú cho công việc và cảm thấy cuộc sống tuyệt vời hơn.

Nên chụp những gì?

Chụp ảnh đường phố là chụp ảnh con người, cảnh vật, con vật… Mọi thứ đều có thể trở thành nguồn cảm hứng. Vì vậy, có lẽ khể và ông nên sắp đặt, ấn định trước định chụp những gì, hãy để cuộc sống và cảm hứng dẫn dắt bạn.

Mỗi bức ảnh đều kể một câu chuyện

Đường phố luôn có rất nhiều đối tượng, hãy quyết định ai là chủ thể trong bức ảnh của bạn, bối cảnh là gì, bạn muốn truyền tải đến người xem điều gì, cảm xúc gì, câu chuyện gì? Nghe có vẻ mâu thuẫn với điều thứ 5 nhưng bức ảnh đẹp là một bức ảnh phải truyền tải được cảm xúc, chủ đề thậm chí là cả một câu chuyện. Chính vì thế hãy kể câu chuyện của bản thân mình, của chủ thể, của cuộc sống.

Cuối cùng, hãy thực hành thật nhiều

Muốn chụp ảnh đường phố, người chụp ảnh phải có cả tâm hồn và lý trí. Lý trí để tìm ra những góc ảnh đẹp, sử dụng những kỹ thuật chụp ảnh để có bức ảnh đẹp. Tâm hồn tinh tế để cảm nhận, ghi lại những giây phút, khoảnh khắc đắt giá thoáng qua, nhận ra dòng chảy và hơi thở của đường phố. Để hòa mình vào đường phố, không gì bằng đi thật nhiều, chụp ảnh thật nhiều. Biến mình trở thành một phần của cuộc sống để nhìn nhận cuộc sống, đường phố một cách chân thật nhất.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.