Cách để sử dụng Chromebook như một laptop thông thường

Nhiều người dùng Chromebook cảm thấy giống như đang sử dụng trình duyệt web. Điều này thực sự rất khó chịu. Họ thường chọn cách mua máy tính để sử dụng, nhưng cũng có những người lại tìm cách xử lý trên chính chiếc Chromebook của mình.

Sự thật là nhiều đã người sử dụng Chromebook gần giống như cách sử dụng một máy tính thông thường, điều này phụ thuộc vào thời gian mà người đó bỏ ra để sử dụng trình duyệt Chrome trên một chiếc máy tính thực sự. Chúng ta thường sử dụng nhiều cửa sổ khác nhau với những kích thước khác nhau cùng những ứng dụng đi kèm mỗi cửa sổ. Những tùy chỉnh đó làm cho cảm giác khi sử dụng máy tính trở nên tốt hơn so với Chromebook.

Với hệ điều hành Google Chrome, bạn có thể quyết định những trang web hoặc ứng dụng sẽ mở ra trong những cửa sổ độc lập (hoặc tập hợp với nhau trong những tab của trình duyệt) và những ứng dụng được đưa vào Taskbar hoặc được gọi với cái tên “shelf” trong Chrome OS.

Dưới đây là ba cách để làm cho việc sử dụng Chromebook có một trải nghiệm giống như đang sử dụng máy tính hoặc máy Mac thông thường.

Cử chỉ với touchpad (Gestures)

Phần lớn kinh nghiệm của người sử dụng hệ điều hành OS X là cách sử dụng touchpad. Hai, ba hoặc bốn ngón tay sử dụng touchpad cùng lúc sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hướng của hệ điều hành.

Chrome OS được tích hợp một vài cử chỉ khá tốt. Khi sử dụng Chrome, bạn có thể chuyển đổi giữa những tab đang mở bằng việc kéo cùng lúc 3 ngón tay về 1 phía trên touchpad. Khi bạn di chuyển, một tab mới ở phía bạn kéo sẽ được kích hoạt. Ba hoặc bốn ngón tay kéo mạnh trên touchpad sẽ hiển thị bất kì cửa sổ nào đang mở, giúp bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng khác nhau một cách đơn giản.

Quản lý ứng dụng (Manage the Shelf)

Ứng dụng Launcher Shelf là nơi bạn sẽ tìm thấy phím tắt cho bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào đang chạy, vị trí mặc định cho các ứng dụng (giống như thanh Taskbar trên Windows) chạy dọc phía dưới màn hình.

Bạn có thể di chuyển thanh taskbar này tới cạnh khác của màn hình bằng cách nhấp chuột phải lên nó và di chuyển tới vị trí mà bạn muốn. Bạn cũng có thể thiết lập nó ở chế độ ẩn khi không sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng để thiết lập lại ứng dụng đó trên thanh taskbar của Chromebook, giúp truy cập một cách dễ dàng vào ứng dụng hoặc tệp đó trong tương lai.

Các Cách khác

Chrome OS cho phép người sử dụng quyết định cách để mở một số trang web và dịch vụ.

Ví dụ với Gmail: Bạn có thể vào trang web của Gmail bằng cách sử dụng trình duyệt Chrome hoặc đưa Gmail vào ứng dụng khởi chạy. Bằng cách nhấn chuột vào biểu tượng ứng dụng, bạn có thể chọn để mở Gmail như một tab được gắn thường xuyên trong Chrome hoặc như một cửa sổ mới với kích thước tối đa. Mỗi phương pháp thiết lập đều có hạn chế và lợi ích riêng.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.