3 cách bảo vệ hàng ngày cho máy ảnh của bạn

Máy ảnh là một thiết bị kỹ thuật số đắt tiền và rất dễ hỏng. Chính vì vậy các tay máy luôn phải bảo vệ thiết bị của mình thật cẩn thận.

Thậm chí có những máy có giá trị bằng cả một gia tài nhỏ. Vì niềm đam mê với nhiếp ảnh và giá trị của những thiết bị này mà chúng ta cần giữ gìn chúng thật cẩn thận. Hãy tham khảo ba cách bảo vệ cho máy ảnh của bạn dưới đây.

Luôn luôn đem theo các thiết bị bảo vệ và vệ sinh máy ảnh

Túi máy ảnh là một phụ kiện không thể thiếu của một “phó nháy”. Chức năng chính của chúng là để bảo vệ máy ảnh khỏi những va đập, va chạm không đáng có, tránh bụi bẩn. Không mang theo túi máy ảnh có thể làm bạn hối tiếc nếu chẳng may gặp mưa giữa đường hay té ngã.

Tương tự, nắp che ống kính cũng là một phụ kiện không thể thiếu. Thậm chí chúng còn được kéo dây mắc vào máy ảnh để luôn luôn đi kèm với chiếc máy ảnh mọi nơi, mọi lúc. Luôn luôn nhớ đậy nắp che máy ảnh khi không sử dụng máy. Người dùng sẽ tránh được một lượng bụi đáng kể xâm nhập vào lens của máy ảnh đó. Những tay máy chuyên nghiệp cũng thường sử dụng loa chắn sáng (Lens hoods) để vừa ngăn bớt ánh sáng ngoại cảnh vừa che được cả mưa, bụi và cát.

Một vài miếng vải mềm sạch. Vải này phải làm bằng loại chất liệu thích hợp để lau ống kính, có sợi siêu mịn. Chúng có tác dụng lau bụi, bẩn, vân tay… mà không để lại các vệt và vết ố.

Tuân thủ một số nguyên tắc thông thường

Tháo pin ra khỏi máy ảnh khi không sử dụng trong một thời gian dài. Việc này có thể giúp tiết kiệm pin để sử dụng cho những tình huống quan trọng.

Không để máy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời suốt cả ngày, vì ánh nắng sẽ làm nóng tất cả mọi thứ bên bên trong và bên ngoài của máy ảnh. Nhiệt độ cao có thể làm phá vỡ keo dán trong linh kiện, thấm qua phần cứng gây ảnh hưởng cho máy. Các bộ phận của máy ảnh cũng sẽ dãn, nở ra khi nhiệt độ quá cao.

Thêm nữa, nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh cũng không nên sử dụng máy ảnh. Nên nhớ, nóng quá hoặc lạnh quá đều có thể gây tổn hại cho máy ảnh.

Hãy sử dụng một dây đeo máy ảnh, chủ yếu là vì lý do an toàn nếu chẳng may máy ảnh trượt khỏi tay. Với máy ảnh kỹ thuật số point-and-shoot thì dây đeo đi kèm thường nhỏ chỉ đủ vòng vào cổ tay, còn với máy ảnh to thì dây đeo thường to có thể đeo trên cổ và vòng nhiều vòng qua tay.

Cách xử lý nếu nước và cát vào máy ảnh

Nếu chẳng may máy ảnh bị dính nước, hãy lau sạch nước bằng một miếng vải sạch. Nước có thể làm hỏng phần cứng máy ảnh và có thể làm cho máy đó hỏng vĩnh viễn. Bạn đã biết vì sao chúng ta luôn phải đem theo những miếng vải sạch chưa?

Một số nhiếp ảnh gia nhiều kinh nghiệm có thể bọc nilon hoặc túi nhựa xung quanh máy ảnh thật chặt, đục lỗ và thò ống kính ra phía ngoài để tránh nước mưa hay nước biển. Trong trường hợp này, hãy quấn một sợi dây cao su thắt chặt xung quanh ống kính lồi để đảm bảo an toàn.

Với cách này, tay máy có thể vẫn chụp ảnh trong mưa hoặc trên biển bình thường. Tuy nhiên cách này chắc chắn là không thể dùng khi chụp ảnh dưới nước đâu nhé.

Dụng cụ khác có thể cần đến như bộ lọc tia cực tím đơn giản.

Khi chụp ảnh tại bờ biển, có khả năng rất lớn là bụi, cát sẽ làm xước ống kính của bạn. Tốt nhất là nhớ mang theo túi nilon và sử dụng khi tác nghiệp nhé. Ngoài ra cũng có thể sử dụng một chiếc khăn trải lên cát trước khi tì máy ảnh lên cát, để cát không thể lọt vào phía bên trong của máy ảnh.

Hy vọng những phương pháp trên sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận ở bên dưới nếu bạn biết thêm bất cứ phương pháp bảo vệ máy ảnh nào khác.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.