Cách giảm nhiệt cho NVIDIA GeForce RTX 3090 lên đến 25°C

 

GeForce RTX 3090 Founders thường bị kêu ca là quá nóng, một số người dùng đã phát hiện ra hồi tháng trước khi sử dụng card GeForce hàng đầu của NVIDIA. Mặc dù NVIDIA đã trang bị cho phiên bản Founders Edition một hệ thống làm mát mới, nhưng NVIDIA vẫn gặp phải vấn đề làm mát 24 GB GDDR6X VRAM trên card. Ví dụ: trong các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã đo được nhiệt độ lên đến 84°C xung quanh khu vực VRAM.

Tuy nhiên, Tom’s Hardware đã ghi nhận nhiệt độ VRAM đạt tới 110°C, một mức nhiệt có thể gây vấn đề với các linh kiện. Đặc biệt là với các game thủ thích ép xung thì đây là một vấn đề cần để tâm. Tuy nhiên, một YouTuber có tên CryptoAtHome đã tìm ra giải pháp.

Youtuber đã thay thế các tấm tản nhiệt VRAM có sẵn bằng các tấm của bên thứ ba giúp cải thiện đáng kể hiệu suất nhiệt. Theo CryptoAtHome, thẻ Founders Edition của họ có thể chạy với bus bộ nhớ cao trong khi giữ mức nhiệt ở xấp xỉ 85°C. Trước khi độ lại, cạc  Founders Edition của CryptoAtHome cũng đạt ngưỡng 110°C.

Bạn có thể đạt được mức giảm nhiệt độ tốt hơn nữa bằng cách sử dụng các tấm tản nhiệt cao cấp. CryptoAtHome đã sử dụng Pad tản nhiệt Odyssey của Thermalright, có chỉ số dẫn nhiệt 12,8 W/mk. Ngoài ra các tấm tản nhiệt Carbonaut của Thermal Grizzly có chỉ số lên đến 62,5 W/mk.

Bạn cũng có thể tham khảo miếng tản nhiệt Fuijipoly Ultra Extreme XR có độ dày 1,5 mm sẽ là lựa chọn tốt hơn. Chúng được đánh giá cho độ dẫn nhiệt 17,0 W/mk. Nếu không muốn tự tay độ lại, bạn cũng có thể mua các phiên bản RTX 3090 tùy chỉnh, hệ thống làm mát VRAM của nó tốt hơn phiên bản Founders Edition.

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.