Cách làm việc hiệu quả hơn với thủ thuật mới dành Chromebook

Những thủ thuật giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trên Chromebook. Người dùng cũng có thể tùy biến thiết lập để tăng tính bảo mật, bảo vệ an toàn giữ liệu cá nhân.

Chromebook đang dần trở thành một thiết bị quen thuộc với người yêu công nghệ bởi tính tiện dụng và giá cả hợp lý. Nhưng có thể bạn vẫn chưa biết nhiều thủ thuật để giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc.

1. Khởi chạy ứng dụng với nút tìm kiếm

Chromebook tích hợp trong nút tìm kiếm tính năng khởi chạy ứng dụng. Sau khi nhấn vào ô tìm kiếm, nhấp tiếp vào All Apps để hiển thị danh sách các biểu tượng ứng dụng. Từ đây, bạn có thể mở ứng dụng mình cần. Điều thú vị trên Chromebook là phím Caps Lock được dùng thay thế cho việc tìm kiếm nhanh trên dịch vụ Google Search.

2. Thay đổi giao diện ứng dụng web

Bạn có thể linh hoạt tùy chỉnh giao diện các ứng dụng trên Chromebook. Ví dụ như thiết lập để mở ứng dụng ở chế độn toàn màn hình, ghim thẻ hay mở ở chế độ bình thường tùy ý. Tính năng này giúp việc mở các dịch vụ trên nền web như mail, điện toán đám mây…trong một cửa sổ riêng. Chúng sẽ hoạt động giống như các ứng dụng riêng lẻ trên Windows.

Để làm điều này, nhấn chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và chọn “Select as window”. Nếu muốn thường xuyên mở theo cách này, bạn cỏ thể khởi chạy Launcher, nhấn chuột phải vào biểu tượng ứng dùng rồi chọn “Pin to shelf”. Lúc này, ứng dụng sẽ luôn có sẵn trong shelf của Chorme OS, tương tự như thanh Taskbar của Windows vậy, rất tiện cho bạn.

3. Tìm kiếm trong Gmail và Google Drive

Trên Chrome OS, người dùng có thể tìm kiếm thông tin ngay trong hộp omnibox (là ô kết hợp giữa thanh địa chỉ và hộp tìm kiếm). Vì thế mà việc tìm kiếm trên Gmail, Google Drive và nhiều dịch vụ web khác đều trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nhưng để tiến hành tìm kiếm, bạn cần thực hiện một số thiết lập như sau. Đầu tiên vào Options >> Settings >> Manage Search Engines. Rồi từ đây, kéo xuống phía dưới để tìm tới phần Other Search Engines và thêm Gmail vào hộp Add a new search engine. Nhớ điền từ khóa Gmail và nhập URL sau vào hộp tiếp theo nhé: https://mail.google.com/mail/ca/u/0/#apps/%s .

Làm tương tự với Google Drive và thay bằng URL: http://drive.google.com/?hl=en&tab=bo#search/%s . Từ bây giờ, bạn không cần mở Gmail hay Drive mà vẫn có thể tìm kiếm dễ dàng từ nút tìm kiếm.

4. Đồng bộ các thư mục ứng dụng

Trình khởi chạy ứng dụng trên Chromebook OS cho phép kéo thả các ứng dụng vào một thư mục và đồng bộ lên đám mây. Điều này giúp người dùng khi phải sử dụng nhiều thiết bị Chromebook có thể truy cập dữ liệu một cách dễ dàng.

Vì thế, ngay cả các ứng dụng nếu được sắp xếp gọn gàng trên máy tính này thì khi dùng trên máy tính khác bạn cũng không phải mất công tìm kiếm. Mặc định, Chromebook không cho phép sao chép các thiết lập trên máy tính nếu bạn cửa kích hoạt.

Để kích hoạt, bạn gõ cụm từ “chrome://flags” vào ô omnibox rồi tìm đến cờ có tên “enable-sync-app-list” và chọn vào đó. Giờ đây, mỗi khi làm việc trên thiết bị Chrome OS khác, bạn có thể thấy các ứng dụng cá nhân của mình được sắp xếp giống nhau.

5. Bảo mật hơn với Smart Lock Beta

Dữ liệu trên đám mây của Chrome OS cần được bảo mật nghiêm ngặt. Tính năng Smart Lock là một giải pháp hữu hiệu cho phép bạn mở khóa Chromebook bằng điện thoại Android.

Muốn kích hoạt tính năng này, bạn vào Settings >> Smart Lock for Chromebook (Beta). Hãy đảm bảo rằng cả Chromebook lẫn thiết bị Android đều được bật kết nối Bluetooth. Smart Lock sẽ đồng bộ trên hai thiết bị để tạo ra một kết nối an toàn.

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.