Cách lắp đặt camera an ninh tại nhà: 8 mẹo của thợ bạn nên biết

Camera an ninh gia đình ngày nay, khi được lắp đúng cách, là một giải pháp thay thế an ninh gia đình khả thi và giá cả phải chăng hơn các hệ thống đắt tiền, được lắp đặt chuyên nghiệp. Cảnh quay 1080p + sắc nét, phát hiện chuyển động và con người bằng AI, thời lượng lưu trữ dài và tích hợp nhà thông minh là những công cụ có giá trị để ngăn chặn hoặc ghi lại tội phạm.

Điều đặc biệt khó khăn đối với những người dùng thông thường DIY là việc lắp đặt camera đúng cách. Nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia, bạn có thể lắp quá ít hoặc quá nhiều camera cho ngôi nhà của mình gây lãng phí, hoặc lắp đặt chúng không đúng cách, khiến những tên trộm dễ dàng phá hoại.

Chúng tôi đã thực hiện bài viết này với các nhóm chuyên viên an ninh và kỹ sư từ Arlo và eufy – hai công ty an ninh DIY bán camera DIY và các phụ kiện an ninh khác – và hỏi họ về mẹo lắp đặt, những lỗi phổ biến nhất mà khách hàng của họ mắc phải và lời khuyên khác để thiết lập một hệ thống an ninh gia đình hoàn hảo.

Bạn thực sự cần bao nhiêu camera để bảo vệ ngôi nhà của mình? Cam của bạn nên có dây hay không dây, hiển thị hay ẩn và kích hoạt chuyển động hay ghi liên tục? Và bạn cần công nghệ nào khác ngoài máy ảnh, nếu có? Chúng tôi có câu trả lời bạn cần để làm cho hệ thống an ninh gia đình của bạn thông minh hơn và an toàn hơn.

1. Bảo vệ mọi lối vào

Mỗi ngôi nhà đều có cách bài trí khác nhau, nên rất khó để đưa ra lời khuyên cụ thể cho từng ngôi nhà. Nhưng một điểm chung là khảo sát mọi lối vào trên mặt đất để tìm ra cách ai đó cố gắng vào nhà bạn.

eufy đề xuất hai đến ba camera ngoài trời nói chung, trong khi Arlo đưa ra ý tưởng ‘một cho mỗi lối vào’ và nói rằng thiết lập phổ biến nhất mà họ đề xuất là một cho lối vào phía trước, một cho lối vào sau (nếu có) và một bổ sung cho cổng nhà để xe hoặc bên hông nhà.

Tiếp theo, chúng tôi hỏi liệu camera trong nhà có thể bảo vệ lối vào như camera ngoài trời hay không, nếu bạn hướng nó về phía cửa kính có thể nhìn xuyên qua ?.

Arlo đã trả lời ý tưởng này, bạn nên lưu ý hầu hết các camera an ninh sử dụng tia hồng ngoại để thu nhận chuyển động và kính có thể cản trở tia hồng ngoại hoạt động bình thường. Vì vậy, nó có thể không nhận thấy một vấn đề cho đến khi ai đó thực sự vào nhà của bạn.
Tuy nhiên, họ đã giới thiệu giải pháp chuông cửa video như một lựa chọn tốt để bảo vệ lối vào phía trước nhà bạn.

2. Đặt camera an ninh ở độ cao và khoảng cách thích hợp

Chúng tôi đã hỏi Arlo về những sai lầm mà khách hàng thường mắc phải nhất khi thiết lập hệ thống an ninh gia đình và kỹ sư Mark Vartorella của Arlo nói rằng khách hàng thường xuyên đặt camera của họ ở những vị trí kém tối ưu, làm hạn chế hiệu quả của chúng.

“Thứ nhất, họ cần hiểu rằng phạm vi tốt nhất để phát hiện chuyển động là từ 1,5 đến 6m đối với tia hồng ngoại thụ động,” Vartorella giải thích. Bạn nên đặt máy ảnh của mình gần khu vực bạn muốn phát hiện chuyển động nhất có thể để có kết quả tốt nhất.

Khách hàng mua cam ngoài trời với ống kính góc rộng đôi khi bị cám dỗ để cố gắng canh gác càng nhiều khu vực càng tốt, đặt nó vào một góc sân sau để bảo vệ toàn bộ sân sau và sân phụ cùng một lúc. Nhưng điều này sẽ hạn chế hiệu quả của nó trong việc phát hiện chuyển động và ghi lại cảnh quay chi tiết tại các điểm vào.

Điều quan trọng không kém, bạn muốn đặt máy ảnh của mình lên cao và hướng chúng xuống. Một lần nữa, cảm biến hồng ngoại của máy ảnh có nhiều khả năng nhận ra chuyển động và tránh báo động giả nếu bạn chỉ xuống một khu vực cụ thể.

eufy khuyên bạn nên đặt camera an ninh của mình cao từ 2-3m, sau đó nghiêng chúng từ 15 đến 30 độ để phát hiện chuyển động tối ưu. Arlo khuyến nghị đặt chúng cao ít nhất trên 2m.

Vartorella nói rằng một sai lầm phổ biến khác của khách hàng là chĩa máy ảnh của họ theo chiều ngang, hướng thẳng ra đường. Một số trường hợp chuyển động bên ngoài phạm vi bắt của camera, như ô tô đang di chuyển sẽ kích hoạt cảnh báo vì nhiệt từ động cơ của chúng giống như đèn hiệu chói mắt đối với các cảm biến hồng ngoại.

Với các camera được gắn an toàn, ở trên cao và hướng xuống dưới tại khu vực đông người qua lại, sẽ khó hơn để lẻn qua hoặc kẻ gian tiếp cận và kéo xuống để lấy cắp hoặc vô hiệu hóa camera.

3. Cân nhắc giấu hay để lộ camera ngoài trời

Nghiên cứu thị trường của eufy cho thấy rằng hầu hết khách hàng của họ đều giấu kín camera của họ để có được cảnh quay về những kẻ trộm và kẻ đột nhập không nghi ngờ. Tuy nhiên, cả eufy và Arlo đều chỉ ra rằng các camera lắp đặt lộ liễu (đôi khi) có thể hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa an ninh gia đình.

Cả hai công ty đều nói với chúng tôi một cách độc lập rằng camera, đèn pha có thể là một biện pháp ngăn chặn tuyệt vời, vì chúng khiến những kẻ xâm nhập vào ban đêm biết rằng chúng đang bị ghi lại.

Nhóm sản phẩm an ninh của eufy tuyên bố: ‘Nếu khách hàng muốn đe dọa những kẻ xâm nhập không mong muốn hoặc để dọa những tên trộm vặt, thì nên sử dụng camera lắp đặt lộ liễu, dễ nhìn thấy hoặc thậm chí là camera có đèn pha.

Mặt khác bạn cũng nên cân nhắc, camera đôi khi có thể khiến những tên trộm nghĩ rằng có thứ gì đó đáng ăn cắp trong nhà bạn. Nên không có phương pháp tốt hơn phương pháp kia trong mọi trường hợp.

Vì vậy, chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả ở đây, nhưng bạn có thể xem xét chiến lược sau tùy vào ngôi nhà của bạn, nếu đã lộ thì lộ rực rỡ, nếu ẩn thì ẩn luôn.

VD: nhà của bạn mặt phố, nơi đông người qua lại, lộ thiên thì bạn nên trang bị camera to dễ nhìn thấy, thậm chí đặt cảnh báo có camera an ninh. Nếu nhà bạn trong hẻm nơi vắng người, bạn có thể đặt camera ẩn để kẻ gian không hề nghi ngờ.

 

4. Đảm bảo đường truyền internet có thể tải nhiều camera phân giải cao

Hầu hết các camera hiện nay có độ phân giải 1080p, nhưng một số công ty (bao gồm Arlo và eufy) bán cam với độ phân giải 2K hoặc 4K. Nhiều pixel hơn có nghĩa là nhiều chi tiết hơn về các nhân vật đáng ngờ khi bạn kiểm tra video giám sát.

Mặc dù độ phân giải cao luôn tốt hơn, nhưng Mark Vartorella của Arlo đã chỉ ra rằng bạn cần chắc chắn rằng mạng của bạn có thể xử lý nó. Ông nói với chúng tôi: ‘Luồng 2K chiếm nhiều băng thông hơn, vì vậy băng thông và tốc độ tải lên thấp hơn có thể gây ra vấn đề’, đặc biệt nếu bạn sở hữu nhiều cam hoặc bật ghi liên tục.

Đường truyền của bạn có thể có tốc độ tải xuống nhanh, nhưng hầu hết khách hàng không chú ý đến tốc độ tải lên mà bạn cần để gửi nội dung video lên đám mây. Chỉ một cam 2K hoặc vài camera FHD với FPS cao, có thể gây nghẽn đường truyền của bạn (tốc độ tải lên luôn thấp hơn vài lần tốc độ tải xuống).

Vì vậy, trước khi mua camera, hãy kiểm tra mạng của bạn so với yêu cầu Mbps của họ. Ví dụ, mỗi camera 2K yêu cầu 1–2Mbps, FHD sẽ cần khoảng 0,5 – 1Mbps.

5. Những chung cư hoặc ngôi nhà lớn có thể cần cam có dây

Nhóm của Arlo đã dành phần lớn cuộc phỏng vấn để ca ngợi những ưu điểm của cam không dây. Chúng cho phép dễ dàng gắn lên cao hoặc ở những vị trí khó như cây cối mà không cần phải lo lắng về việc dây dợ lộ ra, kẻ xâm nhập có thể cắt để vô hiệu hóa camera của bạn.

Tuy nhiên, họ đã chỉ ra rằng nhiễu tín hiệu có thể là một vấn đề đối với một số môi trường và ngôi nhà nhất định, điều này có thể khiến camera có dây hoặc cấp nguồn qua Ethernet (PoE) trở nên thích hợp hơn.

Các căn hộ nhiều tầng có thể bị nhiễu tín hiệu từ mọi hướng, đôi khi bạn không thể truy cập video giám sát trực tiếp của cam không dây.

Đối với chủ nhà, bạn nên quan tâm tới khoảng cách giữa mỗi cam an ninh và bộ phát wifi, ngoài ra là các bức tường giữa chúng. Nhóm Arlo cho biết tín hiệu cam không dây có thể gặp khó khăn khi xuyên qua các bức tường của một ngôi nhà bằng gạch cũ kỹ hơn là một ngôi nhà có tường thạch cao mỏng. Và ngôi nhà của bạn càng lớn, khả năng cam không dây gặp khó khăn trong việc kết nối với bộ phát wifi của bạn càng lớn.

6. Lưu trữ video tại nhà rẻ hơn và an toàn hơn lưu trữ đám mây

Với các vụ lộ cảnh quay riêng tư tại nhà thông qua camera an ninh gần đây và ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Camera an ninh đã trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những hacker mũ đen.

Khi chúng tôi hỏi eufy nếu nó có đề xuất nào cho các phương pháp bảo mật camera gia đình, nhóm của họ đã đưa ra lời khuyên chắc chán: lưu trữ cục bộ.

“Bằng cách lưu trữ cảnh quay của bạn trên thẻ SD cục bộ, thẻ này chỉ có thể được thiết bị di động của bạn truy cập thông qua mã hóa an toàn, bạn không chỉ có thể giữ an toàn cho ngôi nhà của mình mà còn đảm bảo quyền riêng tư của bạn“, họ đề xuất.

Hầu như tất cả các công ty camera gia đình đều tính phí hàng tháng để lưu trữ các cảnh quay video trên đám mây, vì vậy việc chọn các cam hỗ trợ lưu trữ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Và bất cứ khi nào video được lưu trữ trên đám mây, luôn có khả năng rằng ai đó có thể lấy được mật khẩu của bạn và truy cập cảnh quay riêng tư từ xa.

Bộ nhớ cục bộ cũng có thể cho phép bạn bật tính năng ghi liên tục trên cam bảo mật của mình, mặc dù eufy đã nói thẳng rằng ‘camera có tính năng ghi kích hoạt chuyển động là đủ cho hầu hết các nhu cầu bảo mật của gia đình.’

7. Hỗ trợ camera của bạn với các cảm biến và đèn thông minh

Arlo và eufy đã đưa ra lời khuyên gần như nhau khi lắp đặt cam an ninh.

Chúng tôi đã hỏi cả hai nhóm liệu khách hàng có nên tin tưởng camera an ninh như một hệ thống an ninh duy nhất hay họ nên hỗ trợ camera bằng cảm biến cửa / cửa sổ.

Arlo đại diện Chanel O’Connor nói rằng các cảm biến là ‘hữu ích’, nhưng ‘thông tin là những gì người tiêu dùng cần để đưa ra quyết định nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp’ và camera cung cấp hình ảnh trực quan hơn về những gì đang xảy ra hơn là cảm biến có thể. Vì vậy nên nếu ngôi nhà của bạn chưa có giải pháp an ninh thì ưu tiên đầu tiên là camera sau đó là các cảm biến.

Nhóm eufy lập luận rằng ‘để xây dựng một hệ sinh thái gia đình toàn diện, chúng tôi đề xuất cả’ cảm biến và cam. Camera an ninh cung cấp khả năng giám sát hành động mà bạn có thể phản hồi theo cách thủ công, nhưng ‘cảm biến cửa / cửa sổ có thể kích hoạt còi báo động tức thì để ngăn chặn những kẻ xâm nhập không mong muốn’ tự động.

eufy cũng lạc quan về việc tự động hóa nhà thông minh khi được hỏi, cụ thể là đèn thông minh có thể được kích hoạt để bật để phản ứng với chuyển động được phát hiện.

Họ nói với chúng tôi: “Đèn bật sáng khi camera phát hiện chuyển động chắc chắn là một thiết kế rất hữu ích, đặc biệt là khi đề phòng trộm vặt”.

8. Thực hiện bảo trì và kiểm tra thường xuyên

Nếu bạn đang tự lắp đặt cam an ninh giám sát của riêng mình, bạn nên đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động hoặc bạn có thể tự tạo cho mình cảm giác an toàn giả với một loạt camera đã chết. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng một danh sách kiểm tra camera an ninh dựa trên thông tin mà Arlo và eufy đã cung cấp cho chúng tôi:

Đảm bảo rằng khi lắp đặt camera không dây, bạn kích hoạt nó trên cùng một mạng và băng tần (2,4 hoặc 5 GHz) các camera kết nối

Thường xuyên kiểm tra mức pin của camera nếu nó chạy pin hoặc nguồn điện cấp cho camera khi bạn ở nhà để cam không bị gián đoạn trong nhiều giờ khi bạn đang đi làm.

Nếu bạn gặp sự cố với việc tải dữ liệu camera lên mạng internet, hãy nhớ kiểm tra tốc độ internet, tình trạng bộ định tuyến / modem và dữ liệu ISP. Bạn có thể cần nâng cấp thiết bị hoặc đường truyền của mình

Kiểm tra các video clip đã lưu trữ của bạn để xem có ai mà bạn không biết thường xuyên xuất hiện quanh nhà bạn không

Xóa các bản ghi cũ, không liên quan để tạo chỗ trống trong thẻ SD hoặc bộ nhớ đám mây của bạn cho các clip mới, có liên quan, bạn nên thực hiện việc này định kỳ nếu hệ thống không tự động làm cho bạn.

Thường xuyên đi bộ trước mỗi camera để kiểm tra các cảnh báo được kích hoạt bằng chuyển động và đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả chúng.

Hãy biến tất cả những điều này trở thành một phần bình thường trong quy trình bảo mật của bạn và bạn sẽ giữ cho hệ thống bảo mật của mình hoạt động tối ưu trong thời gian dài hơn nữa.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com theo techradar

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.