Cách sạc ắc quy và pin của xe đạp điện đúng cách kéo dài thời gian sử dụng

Ắc quy và pin có thể coi là bộ phận quan trọng nhất trong thiết kế của xe đạp điện. Để tăng tuổi thọ cho ắc quy xe, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên tắc sạc cũng như tuổi thọ của bộ phận này.

Việc sử dụng xe đạp điện để di chuyển ngày càng phổ biến tại nước ta. Hầu hết các xe đạp điện trên thị trường hiện nay đều chạy bằng pin hoặc ắc quy điện. Bộ phận này nếu xảy ra hỏng hóc thì chi phí sửa chữa sẽ rất lớn. Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng ắc quy và pin hiệu quả, ít tốn kém?

Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ có thể giúp bạn làm được điều đó.

Cách sạc điện ắc quy xe đạp điện

Khi mới mua về, ắc quy xe chưa được sạc đầy lần nào. Bạn cần cắm sạc cho ắc quy trong vòng 12 tiếng liên tục để ắc quy được nạp đầy năng lượng. Việc này cần lặp lại trong 2 đến 3 lần sạc đầu tiên.

Sau 2 đến 3 lần sạc đầu, bạn sử dụng như bình thường. Khi nào ắc quy hết điện và có tín hiệu báo sạc thì bạn mới bắt đầu nạp điện. Khi nạp đầy, bạn rút ngay nguồn điện ra khỏi ắc quy để tránh không bị chai hoặc hỏng.

Cách thay mới hoặc sửa chữa bình ắc quy xe đạp điện

Thông thường, ắc quy xe đạp điện có công suất 12V-24A. Khi bạn cần thay thế ắc quy hay pin cho xe, cần xem xét kỹ chủng loại và công suất của ắc quy cũ và chọn mua ắc quy mới tương tự.

Bạn không nên mua những loại ắc quy hoặc pin trôi nổi trên thị trường vì chất lượng của chúng không đảm bảo, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hoạt động của xe. Tốt nhất bạn nên chọn những sản phẩm có uy tín và nguồn gốc sản xuất rõ ràng.

Bạn nên đặc biệt lưu ý đến thời gian sạc của pin/ắc quy

Thời lượng ắc quy và tuổi thọ của nó

Mỗi một loại pin hay ắc quy đều có tuổi thọ cho riêng mình. Tuổi thọ chính là số lần sạc tối đa mà ắc quy hay pin có thể chịu được. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ mặc định ban đầu bằng cách sạc đúng cách: chỉ sạc khi hết sạch điện, không rút điện khi chưa sạc đầy, sau khi sạc đầy cần rút nguồn điện ra ngay.

Một số ắc quy có tuổi thọ cao phải kể đến ắc quy Bridgestone với 350 lần sạc và Pin Lithium với 900 lần sạc.

Sạc ắc quy xe đạp điện bao lâu thì đủ ?

Thông thường, để sạc đầy một ắc quy bạn sẽ mất từ 6 đến 8 tiếng. Bạn nên chú ý theo dõi đèn báo trên ắc quy để biết khi nào hết điện và sạc đúng lúc. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên cắm củ sạc khi đã rút phích điện ra vì như vậy sẽ gây hại cho cả củ sạc và ắc quy.

Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ có ích trong việc bảo vệ xe đạp điện của bạn.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.