Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện trong mùa đông

Bình nóng lạnh là thiết bị rất cần thiết trong mùa đông. Tuy nhiên đây cũng là thiết bị tiêu thụ khá nhiều điện năng, bài viết dưới đây sẽ mách bạn một vài mẹo để tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.

Trong mùa đông lạnh giá, được tắm dưới làn nước nóng sẽ giúp cơ thể con người được thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều. Chính vì vậy việc sắm cho gia đình mình một chiếc bình nước nóng đã trở nên khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên với một chiếc bình nóng lạnh sử dụng điện công suất từ 1500 W trở lên, lượng điện năng mà nó tiêu thụ không phải là ít. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn bạn cách sử dụng bình nước nóng hiệu quả và tiết kiệm điện cho gia đình.

Lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt bình nước nóng

Trước khi quyết định mua một bình nước nóng cho gia đình sử dụng, bạn cần cân nhắc lựa chọn dung tích bình phù hợp với nhu cầu và số người sử dụng. Nếu gia đình bạn có 4 người thì một bình 20 lít là phù hợp, bạn nên nhớ bình có dung tích càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ khi sử dụng càng nhiều.

Khi mua bạn chú ý nên mua sản phẩm có thương hiệu uy tín, được nhiều người sử dụng. Tốt nhất nên tránh các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vì tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi sử dụng hoặc có thể ngốn nhiều điện năng. Bạn cũng không nên mua những bình nước nóng đã qua sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu về một số tính năng trên bình nước nóng như chống giật chống bỏng hay tiết kiệm năng lượng. Những công nghệ mới sẽ giúp sản phẩm có thể tối ưu điện năng, tiết kiệm trong khi sử dụng, đảm bảo an toàn tránh được những sự cố khi rò rỉ điện.

Trong khi lắp đặt bạn cũng cần chú ý đến một số yêu cầu như vị trí lắp bình nước nóng cần cách sàn nhà tắm khoảng 1,5 mét và bồn tắm từ 2 mét trở lên, bình cần được lắp cố định vào tường. Với những loại bình nước nóng trực tiếp, ở vỏ bình có một đầu dây mát đề chờ tiếp đất giúp triệt tiêu dòng điện nếu có bị rò rỉ, vì thế cần nối đất cho thiết bị, tuy nhiên chi tiết này lại thường bị bỏ qua, bạn cần đọc và tìm hiểu kỹ thiết bị và kiểm tra trong quá trình lắp đặt.

Trong quá trình sử dụng

Để tiết kiệm điện bạn chỉ nên bật bình khoảng từ 10 – 15 phút trước khi sử dụng, không nên bật quá lâu. Khi tắm bạn phải ngắt điện của bình để đảm bảo an toàn. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì không cần thiết phải đặt nhiệt độ bình quá cao, công tắc điện cũng phải tránh tầm với của trẻ.

Khi sử dụng bình nóng lạnh bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình, dùng bút thử điện thử vào bình, đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước để xem có điện rò rỉ hay không. Nếu thấy tình trạng đó cần ngắt điện và kiểm tra toàn bộ bình để khắc phục và sửa chữa.

Cả gia đình nên sắp xếp thời gian dùng nước nóng để tắm liền kề nhau sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Ngoài ra dùng loại vòi hoa sen có lưu lượng vừa phải cũng giúp tiết kiệm nước nóng và tiết kiệm điện cho bình nóng lạnh.

Điều cuối cùng, nếu có thể tốt nhất gia đình bạn nên sắm một bình nước nóng năng lượng mặt trời, đây là giải pháp tiết kiệm điện tối ưu nhất hiện nay. Chúc bạn và gia đình có một mùa đông ấm áp.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.