Cách sử dụng tai nghe không làm hại đôi tai bạn

Thính lực rất dễ bị suy giảm nếu bạn không biết cách sử dụng tai nghe đúng cách và an toàn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi sử dụng tai nghe.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 1,1 tỷ thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi có nguy cơ bị mắc chứng suy giảm thính lực mà nguyên nhân là do tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị âm thanh. Trong đó, máy nghe nhạc, điện thoại thông minh chính là những thủ phạm gây nên tình trạng này. Thời đại của smartphone khiến cho điện thoại thông minh trở thành vật bất ly thân với mỗi người, đáp ứng nhu cầu giải trí nghe nhạc của người dùng. Và thực tế là hầu như tất cả các loại điện thoại đều được bán kèm với tai nghe, có thể là loại in-ear hoặc earbud.

Để bảo vệ đôi tai của mình tránh gặp phải nguy cơ mất thính lực, bạn nên áp dụng những lời khuyên của các chuyên gia y tế dưới đây.

1. Sử dụng tai nghe có kích thước vừa vặn

Trên toàn cầu, các hãng sản xuất điện thoại hàng đầu bán ra số lượng điện thoại khổng lồ nhưng hầu hết đều có đi kèm sẵn tai nghe, tất cả đều có chung một kích cỡ. Điều đó rõ ràng sẽ khó có thể vừa vặn với tai của mỗi người.

Khi phải đeo những chiếc tai nghe không vừa vặn, khả năng cách âm của tai nghe sẽ không được tốt, dẫn đến âm thanh nghe được bị lẫn nhiều tạp âm từ môi trường xung quanh. Điều này nguy hiểm ở chỗ có thể khiến người nghe tăng âm lượng để nghe rõ hơn, át đi tiếng ồn xung quanh, và đó là nguyên nhân gây hại cho màng nhĩ tai.

Vì vậy lời khuyên dành cho bạn là nếu dùng tai nghe earbud thì chọn loại cách âm tốt, còn dòng in ear (nhét tai) nên chọn những sản phẩm tầm trung trở lên, thường được đi kèm với nhiều tip (miếng đêm tai) với những kích cỡ khác nhau để người dùng lựa chọn cho phù hợp với tai của mình.

2. Chú ý cho tai nghỉ ngơi

WHO khuyến cáo những người trẻ tuổi nên giới hạn thời gian nghe nhạc trên các thiết bị di động. Mức độ an toàn của âm thanh là ở dưới 85 decibel (dB) cho tám giờ hoặc 100dB trong 15 phút. Việc tiếp xúc lặp đi lặp lại với âm thanh hơn 85 dB có thể gây ra mất thính lực. Vì vậy bạn cần dành thời gian để cho đôi tai được thư giãn, nghỉ ngơi và đừng quên áp dụng quy tắc 60/60 đó là: Chỉ nên nghe nhạc với mức âm lượng dưới 60% và nghe tối đa là 60 phút mỗi ngày.

3. Giảm âm lượng xuống mức phù hợp

Các dòng smartphone hiện nay đều đã đưa ra những thông tin cảnh báo cho người dùng nếu mức âm lượng đặt ở ngưỡng quá cao theo quy định của Liên minh châu Âu từ năm 2013.

Trên Smartphone chạy Android, Windows Phone, thông báo sẽ hiện ngay trên màn hình nếu người dùng mở volume quá lớn còn với iPhone người dùng sẽ cần kích hoạt tính năng này nếu muốn trong phần cài đặt. Tuy nhiên đừng đợi đến khi điện thoại đưa ra lời cảnh báo, hãy tự chủ động bảo vệ đôi tai của mình.

Âm lượng ở ngưỡng khá cao trên iPhone

4. Tránh những nguồn âm thanh quá lớn

Thính lực của bạn không phải chỉ bị ảnh hưởng bởi tai nghe mà còn có thể từ những nguồn âm thanh lớn như những đêm nhạc rock, trong sân vận động hay các khu vực công cộng. Khi ở trong những môi trường quá ồn bạn nên có biện pháp bảo vê đôi tai của mình, ví dụ như sử dụng nút lỗ tai.

Một điều lưu ý khác là với loại tai nghe in-ear, bạn không nên nhét quá sâu vào trong tai, loại tai nghe này thường kín hơn loại trùm đầu vì vậy nên mở âm lượng ở mức độ vừa phải.

5. Thay đổi cách nghĩ

Một điều cần nhớ rằng, thính giác của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức mà sẽ bị suy giảm theo thời gian. Vì vậy bạn cần chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình bằng cách kiểm tra thính lực định kỳ và tuân thủ các quy tắc an toàn.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.