Cách dùng hàm Vlookup trong Excel nhanh dễ hiểu

Cách dùng hàm Vlookup trong Excel không quá khác biệt giữa các phiên bản Excel chính vì thế, khi bạn đã biết cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel bất kì thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng được hàm Vlookup trong các phiên bản mới hơn.

Hàm Vlookup trong Excel cho phép tìm kiếm một giá trị nào đó trong một cột nào đó tính từ một vùng dữ liệu nào đó. Đây là một trong số các hàm trong Excel được sử dụng nhiều nhất.

1. Hàm Vlookup trong Excel 2007 dùng để làm gì?

Hàm Vlookup trong Excel 2007 dùng để tìm kiếm theo cột.

2. Cú pháp hàm Vlookup trong Excel 2007 như sau:

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_num, [Range_lookup])

Trong đó:

Lookup_value: là giá trị dùng để tìm kiếm

Table_array: là vùng điều kiện để dò tìm lookup_value, cột đầu tiên trong table_array được sử dụng để dò tìm giá trị Lookup_value. Lưu ý là Table_array có thể cùng sheet hoặc khác sheet với Lookup_value và cũng có thể cùng tệp tin hoặc khác tệp tin với Lookup_value.

Col_index_num: Là cột chỉ định hay còn gọi là số thứ tự cột chứa giá trị được tìm kiếm. Cột đầu tiên của vùng dữ liệu được tính là 1.

Range_lookup: Là kiểu tìm kiếm, gồm 2 kiểu 0 và 1.

Range_lookup có hai giá trị là:

TRUE: những giá trị trong cột đầu tiên của Table_array được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.
FALSE: Hàm VLOOKUP sẽ tìm kiếm những giá trị trùng khớp nhau hoàn toàn

Bạn có thể không sử dụng giá trị này cũng được.

VD: chúng ta cần lấy giá trị của cột Năm sinh từ sheet 1 sang sheet 2. Khi đó, cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel để dò tìm giá trị năm sinh và cột dò tìm là cột ID (mã nhân viên) của sheet 1

Khi đó, chúng ta đặt hàm Vlookup ở cột Năm sinh của sheet 2 như sau:

Dòng 2 =VLOOKUP(A2,Sheet1!A2:C6,3)
Dò tìm giá trị A2 (1) của sheet 2 với vùng chọn là A2:C6 của sheet 1, khi tìm thấy giá trị thì trả về giá trị cột thứ 3 (tức Năm sinh).

Dòng 3 =VLOOKUP(A3,Sheet1!A2:C6,3)
Dòng 4 =VLOOKUP(A4,Sheet1!A2:C6,3)
Dòng 5 =VLOOKUP(A5,Sheet1!A2:C6,3)

Chú ý khi sử dụng hàm Vlookup trong Excel :

  • 1. Cột bên trái phải có các giá trị được tham chiếu. Trong ví dụ trên thì ở sheet 2, cột đầu tiên không thể là cột Năm sinh.
  • 2. Bạn không thể có giá trị trùng ở cột ngoài cùng bên trái của vùng tìm kiếm (trong ví dụ trên là sheet 1)
  • Bạn sẽ không thể có hai ID với giá trị 1 cho quê Bắc Ninh và 1 cho quê Thái Nguyên.
  • 3. Khi đề cập đến bảng tham chiếu, nếu bạn không muốn thay đổi vùng tham chiếu thì có thể sử dụng tham chiếu tuyệt đối và tham chiếu tương đối. Xem thêm cách sử dụng tại đây.

Hy vọng rằng, với ví dụ đơn giản và dễ hiểu trên đây, bạn đã biết cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel 2007, 2010, 2013, 2017.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.