Cách sử dụng thẻ nhớ máy ảnh đúng cách

Với một chiếc máy ảnh, bên cạnh những bộ phận, phụ kiện quyết định đến chất lượng ảnh chụp thì thẻ nhớ cũng có vai trò vô cùng quan trọng, bởi nó có nhiệm vụ lưu giữ lại những hình ảnh đã chụp và chuyển vào máy tính hay các thiết bị khác.

Cũng giống như bất kỳ thiết bị, sản phẩm công nghệ nào khác, thẻ nhớ cũng dễ dàng bị chủ nhân của nó sử dụng không đúng cách, và sẽ thật phiền phức nếu số ảnh vô cùng ưng ý chụp được lại bị mất chỉ vì lỗi thẻ nhớ đúng không?

Dưới đây là 8 mẹo nhỏ có thể giúp bạn sử dụng thẻ nhớ máy ảnh đúng cách và tránh những “thảm họa thẻ nhớ” không mong muốn.

1. Format thẻ nhớ ngay khi mới mua

Ngay cả khi thẻ nhớ mới mua hay đã được format sạch sẽ, bạn vẫn nên định dạng lại một lần nữa trên máy ảnh. Chỉ khi format trên máy ảnh (chứ không phải thông qua đầu đọc và cắm vào máy tính), sẽ giúp cho thẻ nhớ có thể sử dụng một hệ thống thống tập tin mà máy ảnh nhận ra được.

2. “Quân tử phòng thân”

Dùng nhiều thẻ dung lượng nhỏ thay vì một thẻ dung lượng lớn. Hiện nay không khó để kiếm được một chiếc thẻ nhớ có dung lượng lưu trữ lớn, điều đó sẽ giúp bạn đỡ phải chuyển đổi, thay thế thẻ khác mỗi khi thẻ đang dùng đã full. Nhưng thật bất trắc nếu chiếc thẻ 128 GB đột nhiên dở chứng? Hàng ngàn bức ảnh có thể bị mất cùng lúc. Đó là lí do tại sao bạn nên sử dụng nhiều thẻ nhớ nhỏ hơn để hạn chế những sự cố có thể xảy ra.

3. Rút thẻ nhớ ra khỏi máy tính một cách an toàn.

Sau khi thực hiện xong việc chuyển ảnh vào máy tính, hãy lấy thẻ nhớ ra đúng cách, đừng rút trực tiếp ra khỏi đầu đọc thẻ hay rút cáp USB. Trên Windows có biểu tượng ở góc dưới bên phải của màn hình để bạn để Remove một cách an toàn cổng USB và đầu đọc thẻ, còn trên máy Mac, bạn chỉ cần sử dụng nút eject trên bàn phím của máy. Điều này khá quan trọng bởi có thể bạn nghĩ rằng máy tính không còn đọc/ghi vào thẻ nhớ và có thể thoải mái rút ra nhưng thực tế máy vẫn có thể truy cập vào thẻ vì một số lí do. Eject sẽ khiến máy tính ngừng giao tiếp với thẻ, vì vậy bạn có thể lấy nó ra một cách an toàn.

4. Format thẻ nhớ, thay vì xóa tất cả ảnh

Việc Format thẻ nhớ giống như cài đặt lại thẻ, giúp làm “tươi mới” và sửa chữa những lỗi ổ đĩa trong quá trình sử dụng.

5. Cất giữ thẻ nhớ cẩn thận

Bạn cũng cần quan tâm đến việc bảo quản thẻ nhớ, tránh bụi bặm có thể gây ra những vấn đề về khả năng đọc và lưu trữ có thể dẫn đến mất dữ liệu. Để bảo vệ thẻ nhớ chúng, luôn luôn lưu trữ chúng trong hộp đựng và đừng để chúng nằm rải rác trên bàn.

6. Sử dụng một đầu đọc thẻ chất lượng tốt

Mặc dù chỉ có chức năng “đọc” thẻ nhưng đầu đọc vẫn có thể làm hỏng thẻ, đó là lý do bạn cần sử dụng một đầu đọc có chất lượng tốt. Tốt nhất nên sử dụng một đầu đọc thẻ cùng hãng với thẻ nhớ đang dùng.

7. Đừng dùng pin máy ảnh đến cạn kiệt

Nếu bạn sạc đầy pin rồi sử dụng máy ảnh đến khi hoàn toàn cạn kiệt, rất có thể quá trình ghi dữ liệu vào thẻ sẽ bị gián đoạn và rất dễ bị mất. Vì vậy để tránh khả năng năng này, bạn nên thay pin ngay khi máy ảnh báo pin yếu.

8. Không sử dụng cùng một thẻ trên nhiều máy ảnh

Bạn không nên dùng cùng một thẻ để lưu trữ ảnh trên nhiều máy ảnh khác nhau. Hai máy ảnh (kể cả khi có cùng nhà sản xuất) có thể có yêu cầu tập tin hệ thống khác nhau, do đó việc sử dụng “trộn” giữa các máy ảnh có thể làm hỏng dữ liệu trên thẻ.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.