Cách tăng cường bảo mật cho bộ phát wifi nhà bạn

Thay đổi thông tin quản trị, sử dụng WPA2, sử dụng mật khẩu dài và khó đoán là 3 bước đầu tiên mà bạn cần làm nhắm tăng cường bảo mật cho router không dây.

Sau khi các nhân viên kỹ thuật hoàn thành xong khâu lắp đặt hệ thống mạng wifi gia đình bạn thì bạn sẽ cần phải làm một số việc sau đây nhằm tăng cường bảo mật cho router không dây của mình.

1. Thay đổi thông tin quản trị

Đây là điều đầu tiên bạn nên làm. Bạn có thể thay đổi mật khẩu truy cập wifi, thay đổi kiểu giao thức bảo mật trên router, thay đổi tên router… Quan trọng nhất, bạn cần phải thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản quản trị của thiết bị.

Một số router có thể không cho phép bạn thay đổi tên tài khoản admin, tuy nhiên bạn vẫn có thể thay đổi mật khẩu tài khoản. Hãy nhớ làm việc này để tránh kẻ xấu có thể truy cập được vào mạng wifi của bạn, từ đó đăng nhập vào control panel và chiếm được quyền kiểm soát router thông qua việc sử dụng các thiết lập mặc định của thiết bị.

Nếu bạn chưa biết cách đăng nhập vào router, hãy xem tài liệu hướng dẫn đi kèm, hỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc tìm cách có được đường dẫn sử dụng cho router của bạn.

2. Sử dụng WPA2

Sau khi đã đăng nhập được vào router, bạn cần đảm bảo rằng mình đang sử dụng WPA2 (Wi-Fi Protected Access II) là tiêu chuẩn mã hóa để kết nối với router của bạn.
WPA2 được xem là cách tốt nhất để đảm bảo kết nối router của bạn. Tiêu chuẩn này hoạt động bằng cách mã hóa tất cả lưu lượng giữa các thiết bị và các bộ định tuyến, khiến cho kẻ gian khó lòng nắm bắt được dữ liệu truyền trong không gian.

Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng WPA (Wi-Fi Protected Access) đã bị vô hiệu hóa. Chuẩn mã hóa này đã trở thành điểm yếu cho phép kẻ xấu tấn công khai thác router. Các thiết lập giao thức mã hóa của router thường nằm trong mục Security hoặc một mục nào đó tương tự.

3. Sử dụng mật khẩu dài và khó đoán

Bạn không cần thiết phải sử dụng mật khẩu dài tới 100 ký tự, một mật khẩu với độ dài khoảng 2-30 ký tự được tạo bằng cách kết hợp các chữ cái, số và ký tứ đặc biệt là quá đủ. Nếu bạn có quá nhiều mật khẩu khó nhớ thì hãy sử dụng đến trình quản lý mật khẩu. Nghe có vẻ phức tạp một chút nhưng đây là điều đáng làm để có thể đảm bảo an toàn cho mạng wifi của bạn.

Trên đây là ba điều cơ bản bạn có thể làm để tăng cường bảo mật cho mạng wifi gia đình. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi kênh phát wifi, thay đổi độ rộng kênh hoặc điều chỉnh các thiết lập NAT…

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.