Cách tăng số lượng chân GPIO trên Raspberry Pi 4 mà không cần dùng thêm phần cứng

(nguồn ảnh: Jwothke)

Bo mạch Raspberry Pi 4 hiện nay được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng DIY với 40 chân GPIO hỗ trợ sẵn trên main. Những kết nối nhỏ này giúp bạn có thể điều khiển nhiều loại phần cứng và thiết bị nhưng bạn sẽ làm gì khi tất cả chúng đều đã bị sử dụng? bạn có thể mở rộng giải pháp bằng tăng số lượng phần cứng. Nhưng nếu chỉ cần thêm một – hai chân GPIO nữa thôi thì sao ?

Người phát triển Jwothke trực tuyến, đã phát hiện ra một giải pháp và chia sẻ nó với thế giới trong một bài đăng trên blog trong tuần này. Hóa ra Pi có một vài chân GPIO bổ sung không có trên sơ đồ chân GPIO, nhưng bạn hoàn toàn có thể khai thác, mở rộng hiệu quả số lượng kết nối chính thức có sẵn.

(nguồn ảnh: Jwothke)

Theo Jwothke, có tám cách khả thi để mở rộng số lượng chân GPIO trên Raspberry Pi 4. Những chân này được dành riêng cho phần cứng được Pi sử dụng nhưng nếu bạn sẵn sàng hy sinh một thành phần nhất định như máy ảnh hoặc kết nối Bluetooth, bạn có thể sử dụng chân GPIO mà nó đang sử dụng.

(nguồn ảnh: Jwothke)

Jwothke đã chọn sử dụng chân GPIO dành riêng cho cổng máy ảnh, có nghĩa là sẽ không thể sử dụng bất kỳ thứ gì được kết nối với cổng dành cho camera nữa. Trong bài đăng trên blog, Jwothke đang sử dụng GPIO của camera để điều khiển quạt trong khi vẫn bỏ trống tất cả các chân GPIO tiêu chuẩn.

Nguồn: Jwothke

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.