Cách tháo và vệ sinh bàn phím cơ ngay tại nhà

Cách tháo và vệ sinh bàn phím cơ ngay tại nhà

Đôi khi chúng ta hay bỏ qua phần bên dưới bề mặt bàn phím cơ. Ngay cả khi bạn thường xuyên lau sạch bề mặt các phím bấm, rất nhiều bụi bẩn sẽ lọt qua các khe giữa các phím và tích tụ trong thời gian dài.

Vì vậy, thỉnh thoảng bạn cần phải vệ sinh cả phía bên dưới các phím bấm bàn phím của mình – Tháo các phím, rửa chúng và lắp chúng trở lại, điều này có thể là hơi phức tạp với một số người, nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý nó dễ dàng theo từng bước.

Xem thêm: TOP Bàn phím không dây tốt nhất cho hầu hết nhu cầu của bạn năm 2023

Trước tiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ:

  • Dụng cụ cạy / tuốc nơ vít hai cạnh
  • Một chiếc nhíp
  • Nước xà phòng
  • Một miếng vải sợi
  • Chất làm sạch bề mặt hoặc dung dịch isopropyl 70%
  • Tăm bông
  • Máy hút bụi

Tháo các phím bấm hay còn gọi là Keycap

Tháo các phím bấm hay còn gọi là Keycap

Phím đầu tiên bạn nên tháo là phím cách, vì sau khi tháo nó sẽ dễ dàng hơn nhiều để tháo các phím phía trên.

Bạn không nên dùng sức kéo phím cách lên theo cách thông thường, vì nó được nối vào bộ ổn định – một thanh kim loại dài đảm bảo rằng các phím lớn như phím cách được nhấn xuống đồng đều cho dù bạn nhấn ở vị trí nào trên mặt phím.

Phím đầu tiên bạn nên tháo là phím cách

Hãy đặt dụng cụ cạy (nên dùng dụng cụ bằng nhựa để tránh làm trầy phím) ở phía dưới cùng của phím cách, sau đó nạy dọc và nhẹ nhàng nó lên để tháo keycap ra khỏi công tắc bên dưới (bạn sẽ cảm thấy tiếng ‘bật’ nhẹ khi key cap được nạy ra khỏi công tắc).

Sau đó nâng phím cách lên một chút và kéo sang trái hoặc phải để lấy thanh kim loại ra khỏi móc. Bạn cần làm điều này một cách nhẹ nhàng

tháo các phím còn lại trên bàn phím

Các phím lớn khác cũng sử dụng thanh ổn định là Enter, Shift, Backspace, 0 / Ins và phím ‘+’ lớn. Khi bạn tháo chúng, hãy sử dụng cách tương tự như phím cách.

Sau đó, chuyển sang các phím còn lại trên bàn phím. Nạy chúng từ mặt dưới và đặt chúng vào một chiếc bát mà bạn có thể rửa và ngâm chúng với nước xà phòng loãng. Một số phím có thể hơi chặt hơn những phím khác nhưng đừng sốt ruột, hãy nạy chúng lên từng chút một.

Các phím mũi tên định hướng và phím số nên sử dụng nhíp để nạy

Các phím mũi tên định hướng và phím số bạn nên sử dụng dụng cụ mỏng như nhíp để nạy chúng, lưu ý nên nạy từng chút một tránh làm trầy phím.

Làm sạch thân bàn phím với máy hút bụi

Sau khi đã tháo hết các keycap, đã đến lúc hút bụi bàn phím. Đầu tiên, hãy loại bỏ bụi bẩn nhiều nhất có thể bằng cách lùa nhíp dọc theo các rãnh giữa các phím. Sau đó máy hút bụi có thể hút sạch chúng dễ dàng.

Làm sạch thân bàn phím với máy hút bụi

Bạn nên đặc biệt cẩn thận để tránh va chạm mạnh với các đèn led nền nếu có.

Rửa tất cả các phím keycap

Rửa tất cả các phím keycap

Ngâm các keycaps của bạn vào một cái bát, tráng chúng trong nước nóng và thêm một chút xà phòng rửa bát. Sau đó ngâm trong vài giờ. Khi hoàn tất, hãy rửa chúng bằng nước sạch, loại bỏ các vết bẩn cứng đầu còn sót lại bằng miếng vải sợi.

Trải một chiếc khăn và phơi chúng trên đó. Đảm bảo mặt dưới của các keycaps phải khô hoàn toàn, vì đây là phần tiếp xúc với với các thành phần nhạy cảm.

Làm sạch bằng tăm bông

Làm sạch bằng tăm bông

Trong khi phơi khô các phím, bạn có thể sử dụng tăm bông và cồn isopropyl (hoặc cồn 90 độ) để làm sạch thân bàn phím một lần nữa.

Cố gắng không để sót lại các sợi bông, nên chuyển sang một chiếc tăm bông mới ngay khi chiếc tăm bông bạn đang sử dụng bắt đầu bị sờn. Chà mạnh bằng tăm bông, tập trung vào các khu vực bụi bẩn giữa các phím hơn là các công tắc.

tập trung vào các khu vực bụi bẩn giữa các phím

Lắp keycaps vào như cũ

Khi tất cả các keycaps đã khô, hãy lắp chúng trở lại bàn phím.

Điều này sẽ dễ hơn so với việc tháo chúng. Bắt đầu với việc lắp các phím lớn trước, vì chúng có thể khó lắp hơn khi có các phím khác ở xung quanh.

Chúng tôi thấy cách dễ nhất là gắn thanh ổn định trên bàn phím, móc vào một bên của phím, sau đó tới đầu còn lại.

Lắp keycaps vào như cũ

Sau khi lắp các phím lớn, hãy lắp từng keycaps trở lại đúng vị trí của nó. Bàn phím cơ của bạn bây giờ sẽ trở lại hoạt động trơn tru gần như mới.

Bàn phím cơ của bạn bây giờ sẽ trở lại hoạt động trơn tru

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.