Cách vệ sinh và khử mùi hôi tủ lạnh nhanh dễ làm

Tủ lạnh là thiết bị rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vì vậy hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo sạch sẽ, cũng như giảm những mùi khó chịu trong tủ lạnh.

Việc vệ sinh tủ lạnh đơn giản nhưng không phải ai cũng biết vệ sinh tủ lạnh đúng cách. Dưới đây là một phương pháp vệ sinh tủ lạnh dành cho các bạn tham khảo.

Phân loại thực phẩm

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, cần dọn sạch tất cả thực phẩm và thức uống đang được cất giữ trong đó. Hãy cất những thứ dễ hư khi để ở môi trường bình thường vào một hộp mát được cách nhiệt hay hộp chứa những viên đá lạnh.

Vứt bỏ các món ăn để lâu ngày, những đồ gia vị hay sốt đã “bỏ quên” trong tủ lạnh hơn 2 tháng. Kiểm tra hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót bất kì “kẻ gây ô nhiễm” nào.

Bạn nên tập thói quen kiểm tra các ngăn chứa của tủ lạnh vào chủ nhật hàng tuần. Bỏ đi tất cả thức ăn đã hiện diện từ ngày thứ hai đầu tuần. Không nên tiếc những thức ăn đã nghi ngờ bị hỏng. Hãy loại bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Vệ sinh tủ lạnh

Nếu bạn không có hoặc ngại đi mua các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh tủ lạnh, có thể dùng bột giặt pha loãng với nước ấm. Lau sạch các vết dơ bên ngoài tủ lạnh theo hướng từ trên xuống bằng một mảnh khăn cotton. Bạn cũng vệ sinh tương tự đối với các khoang bên trong. Thực hiện các thao tác nhẹ tay, cẩn thận, bởi phần thành tủ hay các ngăn chứa đều khá dễ bị trầy xước.

Vệ sinh bên ngoài các kệ hoặc thùng chứa, có thể gỡ ra khỏi tủ lạnh để dễ dàng lau chùi hơn. Sau đó, rửa và lau khô rồi xếp lại. Cần thiết, có thể lót dưới kệ hoặc thùng miếng trải bằng nhựa hay miếng khăn giấy dày để hứng những giọt nước bị chảy. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong lần vệ sinh sau. Khi vệ sinh, phải chú ý tủ lạnh đã được rút nguồn điện.

Khử mùi hôi tủ lạnh

Sau khi lau chùi tủ lạnh xong, bạn có thể khử mùi hôi bằng cách bỏ vỏ cam, vỏ quýt và một số nơi trong tủ lạnh, chúng sẽ át mùi hôi của tủ. Hoặc có thể dùng vài lát chanh cũng giúp khử mùi hiệu quả. Ngoài ra bạn còn có thể nghiền than củi rồi cho vào túi vải để vào trong tủ lạnh. Than củi có tác dụng hút hết các mùi thức ăn trong tủ lạnh. Một số người còn dùng túi trà, dấm ăn hay báo cũ… đều có thể khử được mùi hôi của tủ lạnh.

Tái cất giữ

Tủ lạnh sau khi được lau chùi sạch sẽ khô ráo, hãy cắm điện trở lại và để tủ lạnh hoạt động trong khoảng 30 phút trước khi cho thức ăn vào. Trong thời gian chờ tủ lạnh tạo đủ nhiệt độ bạn có thể dùng khăn ấm lau sạch các hộp đựng. Trước khi cho thức ăn vào tủ lạnh, bạn cần lưu ý: Đối với những thức ăn có mùi như gói thịt, gia cầm, hay hải sản, bạn nên gói hoặc đóng hộp thật kín để tránh lây lan mùi sang các thức ăn khác. Với các loại rau, phô mai, trái cây…nên đựng vào các hộp nhỏ và để đúng các vị trí như hướng dẫn của nhà sản xuất. Cuối cùng, những thức ăn dễ hỏng như thịt, những sản phẩm chế biến từ sữa hay trứng nên để sâu vào bên trong vì nhiệt độ ở phía gần cửa tủ lạnh dễ bị biến động khi bạn đóng mở tủ lạnh.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.