Cài đặt Firefox trên Chromebook nhanh chóng bằng biện pháp này

Cài đặt Firefox trên Chromebook

Khi bạn quyết định lựa chọn sử dụng Chromebook, thì chắc chắn bạn đã là một người dùng quen thuộc của trình duyệt web Google Chrome.

Tuy nhiên, hệ điều hành Chrome OS đã ngày một phát triển trong các năm vừa qua, một chiếc Chromebook không chỉ đơn thuần là một chiếc laptop gọn nhẹ, được dùng cho các nhu cầu sử dụng cơ bản và lướt web. Với sự hỗ trợ và tương thích với Linux và Android, một chiếc Chromebook giờ đây có thể được sử dụng như một chiếc laptop làm việc đích thực.

Điều này cũng được áp dụng với những nhà phát triển phần mềm, và nếu bạn là một người lập trình web, bạn có thể sẽ cần một trình duyệt web khác thay vì chỉ sử dụng đơn thuần mỗi Google Chrome. Hoặc có thể bạn là một người dùng thông thường, một người vốn thích hệ điều hành Chrome OS nhưng lại muốn sử dụng Firefox làm trình duyệt web mặc định. Tin mừng là bạn có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng với những bước hướng dẫn dưới đây.

Cách cài đặt Firefox trên một chiếc Chromebook Intel hoặc AMD

Hiện nay có 2 phương pháp để sử dụng Firefox trên một chiếc Chromebook, thông qua nền tảng Linux hoặc Android. Nếu bạn muốn có trải nghiệm Firefox đầy đủ, bạn sẽ cần tải về phiên bản Linux. Phiên bản Android là phiên bản được rút gọn, và có thể sẽ gặp sự cố về khả năng tương thích với một số các mẫu Chromebook.

Cài đặt Firefox trên Chromebook

1. Kích hoạt Linux trên chiếc Chromebook của bạn

Nếu bạn đã kích hoạt Linux từ trước trên Chromebook, thì bạn có thể bỏ qua bước nước. Còn nếu không, thì đây là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện để cài đặt Firefox trên Chromebook.

Trước hết, hãy mở mục màn hình “Cài đặt” của Chromebook và tìm tùy chọn “Linux” trên thanh bên. Nhấn vào tùy chọn “Kích hoạt” và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Bạn sẽ cần đặt tên cho máy ảo Linux và quyết định xem bạn sẽ cần dung lượng bộ nhớ bao nhiêu để chạy Linux.

Một khi đã ưng ý, nhấn nút “Cài đặt” và đợi cho Chromebook thực hiện các công đoạn cài đặt máy ảo Linux. Một khi hoàn thành, cửa sổ terminal sẽ hiện ra. Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem liệu mọi package có đang sử dụng phiên bản mới nhất hay không bằng cách gõ vào cửa sổ các dòng lệnh sau:

sudo apt update
sudo apt upgrade

Cài đặt Firefox trên Chromebook

2. Kiểm tra xem Flatpak đã được cài đặt chưa

Để cài đặt phiên bản mới nhất của Firefox trên Chromebook, bạn sẽ phải sử dụng một phần mềm có tên gọi Flatpak. Ứng dụng này có thể đã được cài đặt trên máy của bạn. Để kiểm tra, bạn chỉ cần gõ vào màn hình terminal câu lệnh “flatpak –version”. Nếu Flatpak đã được cài đặt, màn hình terminal sẽ hiện ra số phiên bản của phần mềm.

Trong trường hợp máy bạn không cài sẵn Flatpak, bạn có thể nhanh chóng cài vào chiếc Chromebook bằng cách gõ vào câu lệnh dưới đây:

sudo apt install flatpak

3. Tải và cài đặt Firefox vào Chromebook

Một khi Flatpak đã được cài đặt, bạn có thể thực hiện quá trình cài đặt Firefox. Để làm điều đó, hãy gõ câu lệnh dưới đây vào màn hình terminal:

flatpak install firefox

Một khi quá trình cài đặt được hoàn tất, bạn có thể tìm thấy Firefox trong thư mục “Linux apps” trong ngăn kéo ứng dụng của bạn. Quá trình kích hoạt đầu tiên có thể sẽ mất chút thời gian, nhưng đừng lo lắng, hãy cứ để phần mềm thực hiện xong quá trình cài đặt ban đầu cần thiết là bạn sẽ có ngay trải nghiệm sử dụng mượt mà với phần mềm trình duyệt web mới cài.

Cách cài đặt Firefox trên Chromebook ARM

Nếu bạn sử dụng các dòng Chromebook sử dụng chip ARM, ví dụ như chiếc Lenovo IdeaPad Chromebook Duet, bạn sẽ phải thực hiện các công đoạn khác để cài đặt Firefox. Theo lời của Mozilla, Firefox chỉ được hỗ trợ chính thức các dòng Chromebook x86. Dù vậy, bạn vẫn có thể cài đặt Firefox phiên bản đầy đủ trên các dòng Chromebook ARM.

Quá trình này được thực hiện thông qua tính năng Extended Support Release (ESR) của Firefox, vốn được sử dụng rộng rãi trong môi trường làm việc doanh nghiệp và trong trường học.

1. Kích hoạt Linux trên Chromebook

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện trước khi cài đặt Firefox trên Chromebook. Nếu bạn đã kích hoạt Linux, thì bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển qua bước tiếp theo.

Để kích hoạt Linux, điều đầu tiên bạn cần làm là mở màn hình “Cài đặt” của Chromebook và nhấn chọn “Linux” ở thanh công cụ. Nhấn nút “Kích hoạt” và làm theo các chỉ dẫn trên màn hình. Sau đó, hãy đặt tên cho máy ảo Linux và số dung lượng bộ nhớ mà bạn cần để chạy máy ảo.

Nhấn chọn “Cài đặt” một khi bạn đã hài lòng với quyết định của mình và đợi cho Chromebook hoàn tất quá trình cài đặt. Một khi hoàn thành, cửa sổ terminal sẽ hiện ra. Bạn nên kiểm tra xem các package của Linux có đang sử dụng phiên bản mới nhất không. Để thực hiện điều đó, hãy gõ vào màn hình terminal dòng lệnh dưới đây:

sudo apt update
sudo apt upgrade

2. Tải và cài đặt Firefox trên Chromebook

Các bước còn lại của việc cài đặt Firefox trên Chromebook khá đơn giản. Cũng tại màn hình terminal, gõ vào dòng lệnh dưới đây:

sudo apt install firefox-esr

Một khi quá trình cài đặt được hoàn tất, bạn có thể tìm thấy ứng dụng Firefox bên trong thư mục “Linux apps” trong ngăn kéo ứng dụng. Bạn cũng có thể mở Firefox bằng cách gõ câu lệnh “firefox-esr” vào màn hình terminal.

Cách cài đặt phiên bản Firefox dành cho Android trên Chromebook

Nếu bạn không thông thạo trong việc thực hiện các câu lệnh trên Linux hoặc bạn đang sử dụng một chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành Chrome OS, thì phiên bản Firefox Android có thể sẽ phù hợp với bạn hơn.

Những gì bạn cần làm là mở cửa hàng ứng dụng “Google Play Store” và tìm kiếm từ khóa “Firefox”. Bạn sẽ thấy một loạt các phiên bản khác nhau của Firefox, tuy nhiên ứng dụng mà bạn cần chỉ có tên gọi duy nhất là Firefox. Nhấn nút “Cài đặt” và đợi cho máy tải về.

Giờ đây, bạn đã có thể chạy Firefox thông qua ngăn kéo ứng dụng như các ứng dụng thông thường khác trên Chromebook.

Tổng kết

Bất kể phiên bản mà bạn chọn, bạn cũng sẽ có được phiên bản Firefox hoạt động đầy đủ trên Chromebook. Dù dùng để phát triển web hoặc đơn giản là bạn thích sử dụng Firefox hơn là Chrome, bạn vẫn có thể tận dụng mọi lợi ích của một chiếc Chromebook khi sử dụng trình duyệt web của Mozilla.

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!