CDN là gì? Tăng tốc cho website của bạn nhanh hơn

CDN là viết tắt của Content Delivery Network (mạng phân phối nội dung). Bạn có thể coi CDN như một mạng lưới các máy chủ chuyên cung cấp nội dung. Các máy chủ này được đặt một cách chiến lược trên toàn cầu với mục đích đẩy nhanh việc phân phối nội dung web. Theo một số ước tính, phần lớn lưu lượng truy cập Internet được phục vụ bởi CDN.

CDN hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của CDN là giảm thời gian từ khi máy người dùng yêu cầu một trang web được gửi đến khi nó hiển thị hoàn toàn trên trình duyệt web. CDN giúp cắt giảm thời gian này bằng cách giảm khoảng cách vật lý giữa người dùng và nội dung.

Vì vậy, ví dụ, hãy xem xét rằng một khách truy cập từ Vương quốc Anh muốn truy cập một trang web từ một máy chủ web ở Hoa Kỳ. Yêu cầu về nội dung và dữ liệu sẽ phải vượt qua Đại Tây Dương, điều này sẽ dẫn đến sự chậm trễ đáng chú ý. Tuy nhiên, CDN giảm độ trễ bằng cách lưu trữ phiên bản của trang web Hoa Kỳ trong máy chủ ở Vương quốc Anh và phục vụ phiên bản này cho khách truy cập tại Vương quốc Anh nhanh hơn nhiều.

Nhiều máy chủ được đặt ở các vị trí địa lý chiến lược trên khắp thế giới được gọi là Điểm hiện diện (PoP). Các PoP này thường chứa một số máy chủ lưu trữ bộ nhớ đệm các bản sao giống hệt nhau của các trang web trong hệ thống CDN, chúng phục vụ cho người dùng khi được yêu cầu. Vì vậy, khi người dùng yêu cầu một trang web trong hệ thống CDN, thì các PoP gần nhất với khách truy cập sẽ phản hồi yêu cầu với thời gian nhanh hơn so với máy chủ web gốc.

Ngoài việc chuyển hướng yêu cầu tới PoP và phân phát nội dung được lưu trong bộ nhớ cache, CDN cũng sẽ giao tiếp với máy chủ gốc trong trường hợp nó cần phân phối bất kỳ nội dung nào chưa được lưu trong bộ nhớ cache trước đó hoặc trên thực tế được tạo động.

Mặc dù CDN được sử dụng phổ biến nhất để cung cấp nội dung tĩnh, nhưng nó không phải là loại nội dung duy nhất mà bạn có thể truyền bằng CDN. Ngày nay, CDN cung cấp tất cả các loại nội dung đa phương tiện bao gồm video độ nét cao và âm thanh, đồng thời cũng giúp hỗ trợ việc tải xuống phần mềm, có thể là ứng dụng, trò chơi và thậm chí là các bản cập nhật hệ điều hành. Có thể phân phối bất kỳ dữ liệu nào có thể được số hóa và không được tạo động qua CDN.

Lợi ích của việc sử dụng CDN

Lợi thế rõ ràng CDN mang lại cho chủ sở hữu trang web có khách truy cập thường xuyên từ nhiều vị trí địa lý, nội dung của họ sẽ được phân phối nhanh hơn đến những người dùng này.

Ngoài việc tăng tốc phân phối nội dung, CDN còn mang lại nhiều lợi thế khác. Đối với người mới bắt đầu, nó làm giảm chi phí cơ sở hạ tầng CNTT vì bạn không còn cần phải mua các máy chủ trên toàn cầu. Các CDN thường có giá hợp lý hơn và cũng dễ triển khai và quản lý hơn một nhóm máy chủ trên toàn thế giới.

Tương tự như vậy, CDN cung cấp cho chủ sở hữu trang web khả năng dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô theo yêu cầu lưu lượng truy cập của họ. Chúng cũng thực hiện cân bằng tải cho website, vì chúng giúp gánh bớt tải khỏi máy chủ gốc bằng cách xử lý lưu lượng truy cập đến, chuyển hướng người dùng đến nội dung lưu trữ trong cache, giảm tắc nghẽn mạng, mang lại cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Nhiều nhà cung cấp CDN cũng có khả năng phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDos) phân tán, do đó bảo vệ máy chủ gốc của bạn, đồng thời đảm bảo truy cập không bị gián đoạn vào website của bạn.

Vì CDN tính phí dịch vụ của họ dựa trên lượng dữ liệu được phân phối (thường là mỗi GB), họ thu thập và cung cấp phân tích dữ liệu có thể hữu ích cho người tạo nội dung. Tùy thuộc vào loại hoặc siêu dữ liệu được CDN thu thập, chủ sở hữu trang web có thể sử dụng phân tích dữ liệu để cải thiện nội dung của họ và xác định các lỗ hổng trong chiến lược tiếp cận của họ.

Một trong những lợi thế gián tiếp của việc sử dụng CDN là xếp hạng SEO được cải thiện . Điều này xuất phát từ một trong những yếu tố mà các công cụ tìm kiếm tính đến khi xếp hạng một trang web là thời gian tải trang. Các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng các trang web nhanh hơn cao hơn các trang web chậm hơn với tỷ lệ thoát cao.

Cách chọn CDN nào tốt ?

Giống như với tất cả các dịch vụ cơ sở hạ tầng web, không có sự thiếu hụt các nhà cung cấp CDN để lựa chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách lập danh sách các loại nội dung bạn muốn phân phối qua CDN, khu vực địa lý bạn muốn bao phủ, lượng băng thông bạn cần và ngân sách của bạn.

Tiếp theo, bạn cần liệt kê các nhà cung cấp CDN dựa trên một số cân nhắc chung trước khi tìm nhà cung cấp tốt nhất đáp ứng yêu cầu của bạn. Toàn bộ ý tưởng của việc sử dụng CDN là cung cấp nội dung nhanh hơn, đó là lý do tại sao bạn nên đảm bảo CDN bạn chọn nhanh hơn máy chủ gốc của bạn.

Lưu ý các CDN được tối ưu để cung cấp loại nội dung bạn lưu trữ. Ví dụ: trong khi hầu hết các CDN sẽ cung cấp tất cả các loại dữ liệu, có những CDN chuyên biệt đã tối ưu hóa mạng của họ để cung cấp một loại nội dung cụ thể, đặc biệt là video phát trực tuyến Full HD và 4K. Một số nhà cung cấp CDN có uy tín cũng sẽ sử dụng thêm các lớp bộ nhớ đệm để giảm tải trên máy chủ gốc của bạn.

Khả năng mở rộng của CDN cũng là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là đối với các trang web thỉnh thoảng có lưu lượng truy cập tăng đột biến. CDN tốt nhất không nên chỉ cung cấp khả năng mở rộng mà còn phải cho phép tự động hóa quy trình để theo kịp lưu lượng truy cập.

Bên cạnh các tính năng phân phối nội dung này, cũng hãy để ý lượng thời gian mà các CDN cần để truyền nội dung của bạn trên toàn mạng của họ. Tương tự, bạn cũng cần lưu ý thời gian cần thiết để CDN xóa cache trong trường hợp bạn cần gỡ bỏ một phần nội dung.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.