Hướng dẫn cài đặt SSD M.2 (NVMe/SATA) với 4 bước đơn giản

Hướng dẫn cài đặt SSD M.2 (NVMe/SATA)

Đến thời điểm hiện tại, các ổ cứng SSD mới gần như thay thế các ổ cứng cơ học HDD, mang lại tốc độ tốt hơn nhiều khi tải hệ điều hành, phần mềm và trò chơi trên máy tính của bạn. Đặc biệt, thế hệ ổ cứng SSD mới nhất và nhanh nhất SSD – M.2 NVMe – đã bán đại trà được vài năm và hiện có giá khá phải chăng.

Đây có thể là thời điểm thích hợp để tham khảo cách kết nối và cài đặt ổ M2 NVMe nhỏ bé nhưng chạy mọi thứ nhanh hơn và mát hơn các thế hệ SSD trước đó. Tin tốt là ổ M.2 NVme lắp đặt khá đơn giản – không cần bất kỳ dây cáp hoặc phụ kiện khác.

Nhưng việc thêm bất kỳ phần cứng nào vào bên trong PC hay Laptop của bạn luôn là một công việc nhạy cảm, vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn cài đặt ổ M.2 mới đúng cách và đơn giản nhất.

Các bước cài đặt ổ SSD M2 NVMe

B1. Bo mạch chủ của bạn có tương thích với ổ M.2 của bạn không?

Khi mua SSD M.2, điều quan trọng là phải biết liệu bo mạch chủ của bạn có tương thích với nó hay không. M.2 NVMe cũng có ngoại hình tương tự các thế hệ SSD trước đó, nhưng thực tế các ổ SATA M.2 chậm hơn đáng kể so với ổ NVMe M.2, Chúng cũng sử dụng các khe cắm khác nhau.

Ngay cả khi máy tính của bạn có khe cắm M.2, khả năng tương thích của nó với ổ M.2 mới của bạn sẽ phụ thuộc vào việc khe cắm đó có tương thích với ổ B Key, ổ M + B Key hay M Key hay không.

Bo mạch chủ của bạn có tương thích với ổ M.2 của bạn không

B-Key – trên ổ SATA M.2 và cũ hơn (hình ảnh: Samsung)

M + B Key - như trên ổ SATA M.2 và một số ổ NVMeM + B Key – trên ổ SATA M.2 và một số ổ NVMe (hình ảnh: Samsung)

M Key - được thấy trên các ổ NVMe mới hơn sử dụng bus PCIe x4

M Key – trên các ổ NVMe mới hơn sử dụng bus PCIe x4 (hình ảnh: Samsung)

Vì vậy, bạn nên kiểm tra máy tính của mình để xem liệu nó có tương thích với ổ M.2 bạn định mua hay không trước khi trả tiền.

B2. Cài đặt ổ M.2 vào máy tính của bạn

Vị trí của khe cắm M.2 trên bo mạch khác nhau giữa các nhà sản xuất và kiểu bo mạch. Các vị trí phổ biến nhất để tìm khe cắm M.2 là giữa GPUCPU.

Một số nhà sản xuất thậm chí còn trang bị tấm kim loại đặc biệt bao phủ ổ M.2 tản nhiệt cho nó, vì vậy bạn cần phải tháo nó ra trước.

Cài đặt ổ M.2 vào máy tính của bạn

Như bạn có thể thấy ở trên, khe cắm M.2 của chúng tôi khá bất tiện khi bị kẹp giữa card đồ họa và bộ xử lý. Để lắp ổ M.2 mới một cách thoải mái, chúng tôi cần tháo card đồ họa để có thể dễ dàng thao tác.

Khi bạn đã loại bỏ hết phần cứng cản trở, đã đến lúc lắp ổ M.2 của bạn vào khe M.2.

lúc lắp ổ M.2 của bạn vào khe M.2.

Đầu tiên, tháo vít gắn gần khe M.2. Nếu ổ M.2 của bạn có phụ kiện giá đỡ đi kèm, bạn nên lắp chúng vào bây giờ. Giá đỡ sẽ đảm bảo rằng khi bạn gắn ổ đĩa, ổ đĩa sẽ song song với bo mạch chủ và không chạm vào các linh kiện hoặc mạch điện khác.

cẩn thận lắp ổ M.2 của bạn vào khe M.2 ở góc 30 độ so với bo mạch chủ

Hãy cẩn thận lắp ổ M.2 của bạn vào khe M.2 ở góc 30 độ so với bo mạch chủ.

sau khi lắp ổ M.2 của bạn vào khe M.2 ở góc 30 độ so với bo mạch chủ

Sau khi được lắp vào, nó sẽ tự do ở góc 30 độ so với bo mạch chủ.

hãy vặn đủ để ổ M.2 không bị lung lay

Nhẹ nhàng ấn của ổ đĩa xuống, sau đó cố định nó bằng vít. Đừng vặn quá mức, nhưng hãy vặn đủ để ổ M.2 không bị lung lay là được.

Lắp lại GPU của bạn và bất kỳ phần cứng nào khác mà bạn đã phải tháo trước đó, đóng máy tính và cắm lại mọi thứ.

B3. Cài đặt Ổ đĩa M.2 của bạn trong BIOS

Sau khi cài đặt ổ M.2 trên Windows 10, có thể bạn cần phải cấu hình trong BIOS của bo mạch chủ. Các cài đặt cần thiết để Windows nhận ra ổ M.2 mới cài đặt.

Vào BIOS của bạn (thường bằng cách nhấn F2 hoặc Delete khi máy tính đang khởi động).

Cài đặt Ổ đĩa M.2 của bạn trong BIOS

Giao diện cài đặt sẽ khác nhau tùy thuộc vào bo mạch chủ của bạn. Trên bo mạch ASUS Z97 Pro Gamer, chúng tôi tìm phần Advanced > Onboard Devices Configuration > M.2 PCIe mode và thay đổi menu thả xuống thành ‘Enabled’. Sau đó bạn tìm tiếp trong phần Advanced, nhấp vào các tùy chọn bên cạnh ‘PCI Express X4_3 Slot Bandwidth’ và thay đổi nó thành Chế độ M.2.

Lưu và thoát.

B4. Cài đặt M.2 Drive của bạn trong Windows 10

Ổ đĩa M.2 của bạn bây giờ sẽ được Windows 10 nhận ra. Đăng nhập vào Windows 10, nhập ‘‘disk management’ vào mục tìm kiếm trên máy bạn và khởi chạy nó.

Tại đây, ổ M.2 mới của bạn sẽ xuất hiện ở phía dưới với nhãn ‘Unallocated’.

Bây giờ tùy thuộc vào việc bạn muốn chạy hệ điều hành Windows từ ổ SSD M.2 NVMe mới  hay bạn chỉ muốn sử dụng nó như một ổ đĩa lưu trữ thông thường. Chúng tôi có sẵn hướng dẫn nếu bạn muốn chuyển Windows sang ổ M.2 mới ở đây.

Cài đặt M.2 Drive của bạn trong Windows 10

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng ổ M.2 của mình như một ổ lưu trữ thông thường, hãy nhấp chuột phải vào ổ có nhãn ‘Unallocated’ nháy chuột phải và chọn > New Simple Volume rồi làm theo hướng dẫn để tạo ổ cứng mới cho máy. Một điều quan trọng cần lưu ý trong thiết lập là tùy chọn ‘File system’ là NTFS. Ngoài ra, hãy đặt tên cho ổ đĩa sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Sau khi hoàn tất, ổ NVMe mới của bạn đã sẵn sàng để sử dụng! Tận hưởng mức tỷ lệ đọc / ghi mà bạn gần như chắc chắn cảm nhận sự khác biệt.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.