Công nghệ AI cho phép bạn ‘tăng độ phân giải và làm rõ ảnh chụp’ trên Pixelmator Pro

Việc phóng to và làm rõ ảnh chụp bạn thường thấy trên các bộ phim thực chất chỉ là kỹ xảo điện ảnh và không có thực, trước đây chưa có phần mềm nào có khả năng này, nhưng những tiến bộ trong công nghệ AI đang dần biến nó thành hiện thực. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng học máy (AI) có thể phóng to hình ảnh độ phân giải thấp, khôi phục độ sắc nét của ảnh chụp. Giờ đây, công nghệ này đang đến với người dùng, chương trình chỉnh sửa hình ảnh Pixelmator là người tiên phong cung cấp tính năng này.

Đối thủ cạnh tranh với Photoshop hôm nay đã công bố tính năng mà họ gọi là “ML Super Resolution” trên phiên bản Pro với giá 60$: một tính năng mà công ty cho biết có thể tăng tỷ lệ hình ảnh lên gấp ba lần độ phân giải ban đầu mà không bị vỡ hình hoặc mờ.

Sau các thử nghiệm của chúng tôi, tính năng này chưa thực sự hoàn hảo. Nhưng nhìn chung, hiệu suất của tính năng “ML Super Resolution” trên Pixelmator Pro rất ấn tượng.

Pixelation được thử nghiệm với một loạt các hình ảnh, từ ảnh minh họa đến nhiếp ảnh và văn bản. Kết quả chất lượng ảnh được cải thiện tốt hơn so với ảnh ban đầu, mặc dù quá trình này mất khá nhiều thời gian (mất khoảng tám giây cho mỗi hình ảnh trên MacBook Pro 2017 của chúng tôi), nhưng nó đủ nhanh cho các nhà thiết kế và biên tập hình ảnh cần cải thiện một bức ảnh có độ phân giải thấp. Bạn có thể xem một số thử nghiệm dưới đây với Pixelmator, hình ảnh có độ phân giải thấp được phóng to ở bên trái và hình ảnh sau khi sử dụng “ML Super Resolution” ở bên phải:

Bạn có thể xem thêm hình ảnh minh họa trên blog của Pixelmator, bao gồm so sánh với các kỹ thuật nâng cấp truyền thống như thuật toán Bilinear, Lanczos và Recent Neighbor. Mặc dù “ML Super Resolution” không phải là cây đũa thần, nhưng nó mang lại kết quả ấn tượng.

Nghiên cứu về nâng cao độ phân giải đã được tiến hành trong một thời gian, với các công ty công nghệ như Google và Nvidia tạo ra các thuật toán của riêng họ trong vài năm qua. Phần mềm được đào tạo trên bộ dữ liệu chứa các cặp hình ảnh có độ phân giải thấp và độ phân giải cao. Thuật toán so sánh dữ liệu này và tạo ra các quy tắc về cách các pixel thay đổi từ hình ảnh độ phân giải thấp sang hình ảnh độ phân giải cao. Sau đó, khi xử lý một hình ảnh có độ phân giải thấp mà nó chưa từng thấy trước đây, nó dự đoán những pixel nào là cần thiết và chèn chúng vào.

Nhà phát triển Pixelmator nói với The Verge rằng thuật toán của họ đủ nhẹ để chạy trên thiết bị của người dùng. Nó chỉ có kích thước 5 MB, so với các thuật toán AI khác thường có kích thước lớn hơn khoảng 50 lần. Nó được đào tạo trên một bộ dữ liệu nhỏ đến mức đáng ngạc nhiên – chỉ cần 15.000 mẫu để tạo công cụ “ML Super Resolution” trên Pixelmator.

Pixelmator không phải là người đầu tiên cung cấp thương mại công nghệ này. Có một số công cụ tăng cường độ phân giải trực tuyến, bao gồm BigJPG.com và LetsEnhance.io . Nhưng trong các thử nghiệm của chúng tôi, chất lượng ảnh từ các trang web này không ổn định so với Pixelmator (mặc dù nhìn chung là tốt) và người dùng miễn phí chỉ có thể xử lý một số lượng nhỏ hình ảnh. Adobe cũng đã phát hành một tính năng tương tự, nhưng kết quả ít thuyết phục hơn .

Đánh giá tổng quan, Pixelmator hiện tại đang cung cấp công cụ cải thiện độ phân giải thương mại tốt nhất mà chúng tôi từng thấy (hãy cho chúng tôi biết nếu bạn biết về một công cụ tốt hơn).

Nguồn: theverge.com

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.