Đánh giá camera Redmi Note 8 Pro, có đáng để chi thêm tiền ?

Đánh giá camera Redmi Note 8 Pro
Đánh giá camera Redmi Note 8 Pro

Chúng tôi phân tích và so sánh chất lượng camera của hai điện thoại thông minh Redmi. Tìm hiểu xem liệu Redmi Note 8 Pro đắt tiền hơn có chụp được những bức ảnh đẹp hơn hay không, liệu Note 8 có thể làm chúng ta ngạc nhiên hay không. Hãy đọc bài đánh giá của chúng tôi để biết câu trả lời!

Trong các thử nghiệm chi tiết của chúng tôi,  Redmi Note 8 cũng như Redmi Note 8 Pro thể hiện mình là điện thoại thông minh tầm trung mạnh mẽ trong tổng thể và là một lựa chọn tốt trong phân khúc giá của chúng. Nhưng sự khác biệt rõ rệt về chất lượng ảnh giữa hai mẫu Redmi như thế nào? chi phí thêm cho model Pro có đáng không?

So sánh ảnh chụp phong cảnh và các đối tượng khác nhau, chúng tôi kiểm tra chất lượng ảnh của Note 8 và Note 8 Pro chi tiết hơn. Để tìm ra sự khác biệt.

Cụm camera chính trên Redmi Note 8 Pro

 

 

Cụm camera chính trên Redmi Note 8 Pro
Cụm camera chính trên Redmi Note 8 Pro

Quad-cam (cụm 4 ống kính) của Redmi Note 8 Pro bao gồm cảm biến hình ảnh góc rộng 64 MP Samsung Isocell Bright GW1 và khẩu độ rộng f / 1.89. Camera chính được đi kèm với hai ống kính tele 2 MP với khẩu độ af/2.4 cho hình ảnh macro, bokey và ống kính góc siêu rộng 8 MP với khẩu độ f/2.2.

 

Cụm camera chính trên Redmi Note 8
Cụm camera chính trên Redmi Note 8

Trong khi đó cụm camera của Redmi Note 8 (không Pro) sử dụng cảm biến hình ảnh 48 MP Isocell Bright GM2 của Samsung với khẩu độ rộng f / 1.75. Ống kính Samsung cũng đi kèm với ống kính góc siêu rộng 8 MP với khẩu độ f / 2.2 cũng như hai camera 2 MP để chụp ảnh macro và Bokey.

Trong cả hai model cảm biến camera chính Isocell Bright, các pixel lân cận 2 x 2 được kết hợp thành một pixel lớn, để tạo các ảnh với độ phân giải lần lượt là 12 MP hoặc 16 MP sau khi chụp. Cả Note 8 và Note 8 Pro đều hỗ trợ zoom lossless gấp 2 lần.

Tại thời điểm thử nghiệm của chúng tôi, các phiên bản phần mềm camera hiện tại được cài đặt trên điện thoại Redmi: 11.0.1 (Note 8 Pro) và 10.3.8 (Note 8).

Chụp dưới ánh sáng tự nhiên

Vào ban ngày, Note 8 Pro thường tái tạo màu sắc quá lạnh, nhưng cung cấp nhiều chi tiết hơn so với người anh em nhỏ hơn của nó. Độ tương phản trong các ảnh chụp cũng rõ rệt hơn, nhưng hình ảnh thường quá sắc nét. Trong bức ảnh chụp những cuốn sách, Note 8 cung cấp khả năng chiếu sáng tốt hơn và cũng ít nhiễu hình ảnh hơn. Đây có lẽ là một lợi thế của khẩu độ rộng nhạy cảm với ánh sáng hơn của Redmi Note 8.

So sánh ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tự nhiên
So sánh ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tự nhiên

Chụp trong điều kiện thiếu sáng

So sánh ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng
So sánh ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng

Điều hơi ngạc nhiên là trong điều kiện ánh sáng yếu, Redmi Note 8 cũng cho khả năng chiếu sáng tốt hơn. So với model Pro, các đối tượng được tái tạo sắc nét hơn. Mặt khác, sự tái tạo màu sắc có vẻ hơi không tự nhiên và độ tương phản không rõ rệt. Ở những điều kiện đó, Note 8 Pro tỏ ra thuyết phục hơn. Tuy nhiên, mẫu Pro cho thấy độ mịn bất ngờ trong điều kiện khi nguồn ánh sáng ở xa hơn (xem ảnh chụp phía dưới).

So sánh ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng
So sánh ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng

Ảnh chụp với ống kính góc rộng và tele

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn về ống kính góc rộng và chức năng thu phóng của 2 điện thoại thông minh Redmi. Không ngoài dự kiến, so với camera chính, chất lượng giảm rõ rệt ở cả hai model.

Ảnh chụp với ống kính góc rộng
Ảnh chụp với ống kính góc rộng

Khi sử dụng camera góc cực rộng của Note 8, các chi tiết và độ sắc nét sẽ bị mất, đặc biệt là ở các khu vực rìa. Ống kính góc rộng 8 MP của Note 8 cũng phải chật vật với phơi sáng quá mức. So sánh, độ tương phản, tái tạo màu sắc trong các bức ảnh từ model Pro. Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu sáng, Note 8 Pro một lần nữa các ảnh chụp mờ hơn so với người anh em nhỏ hơn của nó.

Ảnh chụp với ống kính góc rộng
Ảnh chụp với ống kính góc rộng

Trong cả hai mẫu điện thoại thông minh Redmi, chất lượng của ảnh chụp khi zoom không đặc biệt cao và sự khác biệt giữa Note 8 và Note 8 Pro rất nhỏ ở đây. Nhìn chung, mẫu Pro cung cấp những lợi thế tốt hơn một chút về độ sắc nét và màu sắc cũng có vẻ hơi tự nhiên hơn.

Ảnh chụp với Camera trước

Ảnh chụp với Camera trước

Các cảm biến camera ở phía trước, được bố trí trong giọt nước (notch) ở cả hai model, cung cấp khẩu độ f/2.0 và độ phân giải lần lượt là 13 MP và 20 MP. So với Note 8, độ sắc nét và độ chi tiết của ảnh selfie rõ rệt hơn với camera trước có độ phân giải cao hơn trên Note 8 Pro, nhưng sự khác biệt là không lớn lắm. Mặt khác, mẫu Pro ghi điểm với khả năng tái tạo màu sắc đẹp và độ tương phản sống động hơn. Cả hai điện thoại thông minh Redmi đều có một số vấn đề có thể nhìn thấy trực tiếp.

Đánh giá tổng thể camera  – “Pro” không phải lúc nào cũng đại diện cho những bức ảnh đẹp hơn

Các kết luận được đưa sau khi so sánh của chúng tôi giữa các camera của hai điện thoại Redmi là:

Những người thường xuyên sử dụng camera trước và chủ yếu chụp ảnh tự sướng nên chọn model Pro của dòng Redmi Note 8, và điều tương tự cũng dành cho những người thích chụp ảnh góc rộng. Mặt khác, chất lượng hình ảnh của hai camera chính, bao gồm cả chức năng zoom, hóa ra lại giống nhau đến đáng ngạc nhiên.

Mặc dù với Isocell Bright GW1, model Pro về mặt lý thuyết cung cấp các thông số kỹ thuật tốt hơn, nhưng chỉ  trong điều kiện ánh sáng rất tốt, các ảnh chụp của nó thực sự hấp dẫn hơn so với Note 8. Trong điều kiện ánh sáng kém hơn một chút, Redmi Note 8 cung cấp khả năng chiếu sáng tốt hơn và cũng ít nhiễu hình ảnh hơn, mặc dù cảm biến hình ảnh của nó nhỏ hơn đáng kể. Đặc biệt trong các bức ảnh ban đêm, mẫu Redmi Note 8 giá cả phải chăng hơn chiếu sáng các vật thể sắc nét hơn so với người anh em đắt tiền hơn của nó.

Mặc dù về tổng thể, Redmi Note 8 Pro là “smartphone camera” tốt hơn một chút, nó không thực sự là người chiến thắng.

Chi phí tăng thêm của mô hình Pro chỉ đáng giá ở một mức độ hạn chế. Redmi Note 8 Pro không thể tận dụng những lợi thế của cảm biến hình ảnh lớn hơn.

Nguồn: Notebookcheck

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.