Đánh giá Google Stadia – Chơi game trên nền tảng đám mây

Đánh giá Google Stadia – Chơi game trên nền tảng đám mây
Đánh giá Google Stadia – Chơi game trên nền tảng đám mây

Cách chơi game trên đám mây – Cloud gaming là gì ?

Cho dù chúng ta đang nói về Google Stadia, PlayStation Now, GeForce Now hay Microsoft xCloud, khái niệm cốt lõi của cloud gaming là như nhau: thay vì có cần một PC chơi game hoặc một máy game mạnh mẽ trong nhà bạn, bạn có thể chơi các game khủng từ xa qua chiếc PC bình thường hoặc Laptop, thậm chí cả Smart Phone. Những máy chủ Cloud Gaming truyền phát trò chơi cho bạn giống như một video YouTube. (Trên thực tế, Stadia của Google sử dụng cùng loại codec VP9 để làm như vậy.)

Mỗi lần bạn nhấn nút, di chuyển chuột hoặc vuốt cần điều khiển, lệnh đó phải truyền qua internet đến máy chủ cloud gaming. Sau đó, máy chủ xử lý hành động của bạn trong trò chơi và truyền một khung hình video nén về phản ứng đó trở lại TV, Laptop hoặc Smart phone của bạn. Và nó phải nhanh đến mức bạn không nhận thấy sự chậm trễ (delay, lag giật).

Đó là lý do tại sao chỉ cần có một kết nối internet nhanh là không đủ: nó cũng cần phải được ổn định trong thời gian dài.

Một nhược điểm khác của chơi game trên đám mây (Cloud gaming) là bạn liên tục tải xuống các khung hình video, nó có thể ăn nhiều dữ liệu hơn so với việc tải xuống các tệp trò chơi. Trò chơi có dung lượng trung bình là 50 GB, nhưng Google cho biết Stadia có thể tiêu thụ tới 20 GB băng thông mỗi giờ. Tôi đã không thấy mức độ sử dụng nhiều như vậy mỗi giờ trong thực tế, nhưng giữa Stadia và một vài lần tải xuống trò chơi để so sánh, tôi đã gần chạm mức giới hạn dữ liệu Comcast 1TB của mình chỉ trong nửa tháng 11. (Thông thường, tôi chỉ đạt 900GB mỗi tháng.)

Google Stadia đã hoạt động.

Đó là những gì bạn đến đây để tìm hiểu và bây giờ thứ ba ngày 19 tháng 11, Google sẽ ra mắt dịch vụ đám mây cloud gaming chính thức cho phép bạn chơi các trò chơi có dung lượng lớn mà không cần đĩa hoặc tải xuống, và không cần các máy chơi game (consoles) hoặc PC chơi game. Đó là bởi vì Stadia cho phép bạn truyền phát các trò chơi bạn mua trên cloud gaming và nó đáng tin cậy hơn bất kỳ dịch vụ nào tôi đã thử nghiệm.

Nếu bạn đang mong đợi nó hoạt động tốt như một PC chơi game cao cấp hoặc thậm chí là một consoles (hệ máy game tay cầm) trò chơi cao cấp, hoặc nếu bạn đang hy vọng vào một ứng dụng hoàn hảo, bạn có thể thất vọng. Nhưng trải nghiệm mà tôi có khi chơi Stadia là tôi có thể vui vẻ tiếp tục chơi nếu nó không có vấn đề gì trong tương lai.

Tất cả những gì bạn cần là kết nối internet tốt, bộ định tuyến Wi-Fi tốt và điện thoại Pixel hoặc trình duyệt web Chrome trên máy laptop hoặc máy tính để bàn. Oh, và rất nhiều kiên nhẫn. Bất chấp lời quảng cáo và một loạt các trò chơi được cập nhập, dịch vụ Cloud gaming của Google không hoàn toàn giống với những gì công ty đã công bố vào tháng 3. Đây thực sự là bản beta mà Google đang tính tiền thật và bạn nên đợi đến năm 2020 để thử.

Điểm cộng

 • Nó thật sự có hiệu quả
 • Hình ảnh rõ ràng hơn so với các đối thủ
 • Chuyển đổi liền mạch giữa PC và điện thoại

Điểm trừ

 • 4K không thực sự đạt chất lượng 4K
 • Phiên bản web Chrome thiếu độ trung thực
 • Không hoạt động trên mạng di động

Review Google Stadia

Hiện tại dịch vụ Cloud gaming của Google, Stadia có giá 130 đô la, cộng thêm 10 đô la một tháng (sau khi dùng thử ba tháng), cộng thêm từ 20 đến 60 đô la cho mỗi trò chơi mua thêm;

 • Cho phép bạn chơi trong danh sách giới hạn gồm 22 trò chơi, bạn hầu như có thể đã mua ở mọi nơi khác;
 • Ngoại trừ ở đây, bạn có thể truyền phát chúng trực tiếp từ đám mây;
 • Trên TV của bạn có khóa Chromecast Ultra đi kèm ở độ phân giải 4K (hỗ trợ HDR);
 • Bộ điều khiển Stadia không dây đi kèm, tương đương với bộ điều khiển Xbox One hoặc Sony DualShock, ngoại trừ nó chỉ hoạt động không dây với Chromecast;
 • Hoặc trên điện thoại Google Pixel ở độ phân giải 1080p, giả sử bạn cũng mua một bộ điều khiển (hoặc giá đỡ điện thoại) và cắm nó bằng USB-C;
 • Hoặc thông qua trình duyệt web Chrome ở độ phân giải 1080p, với bất kỳ gamepad hoặc chuột và bàn phím có dây nào bạn chọn;
 • Khả năng chơi liền mạch giữa điện thoại và PC hoặc giữa TV, điện thoại và PC bạn có thể chơi trên bất kì thiết bị nào kể trên mà không bị dán đoạn
 • Không có trò chuyện bằng giọng nói, chụp ảnh hoặc Trợ lý Google trên điện thoại *
 • Không có khả năng xem thành tích hoặc chia sẻ ảnh chụp từ bất kỳ nền tảng nào, kể cả TV và Chrome

(* Trên thực tế, các nhà đánh giá Stadia không thể thử những thứ này trên bất kỳ nền tảng nào, mặc dù Google tuyên bố nó sẽ làm việc vào ngày ra mắt.)

Năm 2020, Stadia sẽ là một dịch vụ miễn phí, bạn chỉ phải trả chi phí cho các trò chơi;

 • Danh mục có tới 44 tựa game đã được xác nhận, bao gồm cả Cyberpunk 2077 và có thể là Baldur’s Gate III;
 • Với gói đăng ký Stadia Pro giá  10$/tháng tùy chọn để phát chúng ở 4K với HDR thông qua trình duyệt web Chromecast Ultra hoặc Chrome của riêng bạn;
 • Bộ điều khiển Stadia $ 70 tùy chọn có thể chuyển đổi theo lý thuyết giữa điện thoại, PC và TV mà không cần phải tắt, ghép nối lại;
 • Cho phép bạn nghe và trò chuyện với tai nghe Bluetooth, không chỉ qua kết nối 3,5mm có dây;
 • Thành tích, khả năng chia sẻ trực tuyến các trò chơi lên YouTube và trò chuyện bằng giọng nói đa nền tảng;
Google Stadia trên Chromecast
Google Stadia trên Chromecast

Một ngày nào đó, Google đã hứa hoặc đề xuất:

 • Bạn sẽ có thể nhấp vào quảng cáo YouTube của một trò chơi để nhảy thẳng vào trò chơi đó
 • Bạn có thể phát trực tiếp lên YouTube ở độ phân giải 4K khi bạn đang chơi
 • Bạn sẽ có thể chia sẻ liên kết đến một thời điểm chính xác trong trò chơi với bạn bè hoặc người theo dõi để họ có thể thử ngay lập tức
 • Các streamer sẽ có thể cho phép người xem xếp hàng để ngay lập tức tham gia trò chơi của họ
 • Bạn sẽ có thể thấy màn hình thực tế của bạn bè trong một số trò chơi để giúp họ
 • Nút Google Assistant dành riêng cho bộ điều khiển sẽ có thể giúp bạn trong các trò chơi
 • Các trò chơi trong tương lai sẽ kết hợp sức mạnh của nhiều máy chủ Stadia để làm những điều không thể trên console hoặc PC, giống như một thế giới chia sẻ duy nhất cho mọi người chơi, hiệu ứng phức tạp, thế giới ảo rộng lớn, số lượng lớn NPC, v.v.
 • Google sẽ phát hành trò chơi của riêng mình cho Stadia với một số tính năng này
 • Các điện thoại Android khác và có lẽ iPhone sẽ tham gia vào hành động
 • Nhiều người chơi đa nền tảng
 • Stadia sẽ mở rộng tới độ phân giải 8K và 120 khung hình mỗi giây

Thực tế là một nửa trong số rất nhiều tính năng Google hứa hẹn vào tháng 3 đơn giản là chưa tồn tại. Vì vậy, hãy tập trung vào những gì tồn tại: một dịch vụ cho phép bạn chơi toàn bộ trò chơi trên internet trên TV, điện thoại và các trình duyệt web, khá ấn tượng.

Stadia là một dịch vụ trong đó, nếu bạn bè Destiny 2 của bạn có thể cần bạn hỗ trợ, bạn có thể tham gia bất kể bạn đang ở đâu hay đang làm gì – miễn là có đường truyền tốt. Tôi đã thử một màn game trên TV với Bộ điều khiển Stadia sau đó đổi sang máy tính để bàn với chuột và bàn phím khi tôi cần nhắm mục tiêu tốt hơn cho một trận đấu, và tiếp tục trò chơi trên điện thoại thông minh khi đi xuống hành lang để lấy một món ăn – tất cả điều đó khi chơi với một đồng nghiệp cách 5.000 dặm ở London – mà không có bất kỳ cản trở lớn nào.

Bạn có để ý rằng tôi đã viết ‘4K’ và ‘1080p’ một cách không chắc chắn trong các trích dẫn ở bài trước không? Trong nhiều ngày, tôi đã cố gắng và thất bại trong việc khiến Google thừa nhận rằng các máy chủ của nó không thực sự hiển thị các trò chơi với chất lượng 4K. Chẳng hạn, đây là bức ảnh tôi chụp bằng iPhone 11 Pro khi chơi Shadow of the Tomb Raider ở cài đặt cao nhất, Stadia dường như sẽ phân phối hôm nay:

Shadow of the Tomb Raider trên Stadia
Shadow of the Tomb Raider trên Stadia

Và đây là một bức tranh tương tự từ máy tính chơi game của tôi với trang bị card GeForce GTX 1080. Bạn có thể tải xuống những bức ảnh này để tự so sánh:

Shadow of the Tomb Raider trên PC
Shadow of the Tomb Raider trên PC

Những gì tôi nói ở đây không phải là hình ảnh xấu; luồng là 4K. Không chỉ vậy, đây còn là một trong những chất lượng hình ảnh phát trực tuyến tốt nhất mà tôi đã thấy, Hình ảnh không bị nén khó chịu như các trò chơi trên đám mây khác. Nhưng thiếu chi tiết sắc nét trong hình ảnh nhân vật của Lara Croft? Và các kết cấu độ phân giải cao ở đâu? Google nói với tôi rằng Stadia được thiết kế để chạy các trò chơi ở độ phân giải cao nhất với tất cả các cài đặt được bật lên, nhưng rõ ràng, điều đó không xảy ra ở đây.

Với Destiny 2 , tôi thấy rõ ràng hơn nữa là trò chơi không chạy ở cài đặt cao nhất. Trên Chromecast Ultra, luồng phát trực tiếp 4K nhìn gần hơn 1080p và đồng nghiệp của tôi thấy rằng các luồng 1080p mà chúng tôi thử nghiệm trên trình duyệt web Chrome trông giống như 720p.

D2 chạy trên Stadia tương đương với cài đặt trung bình
D2 chạy trên Stadia tương đương với cài đặt trung bình

Ban đầu, Google nói với chúng tôi rằng họ đang sử dụng bản dựng Destiny 2 có độ phân giải cao nhất, độ trung thực cao nhất hiện có. Nhưng Bungie sau đó đã xác nhận rằng đôi mắt của chúng ta không lừa dối chúng ta. Khi phát trực tiếp ở 4K, chúng tôi kết xuất ở độ phân giải 1080p, sau đó lấy mẫu và áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tăng chất lượng hiệu ứng tổng thể, một đại diện của Bungie cho biết thêm rằng D2 chạy ở PC tương đương với cài đặt trung bình. Điều đó giải thích tại sao bản dựng Xbox One X, chạy ở 4K nguyên bản và có độ phân giải cao hơn, trông đẹp hơn Stadia rất nhiều.

Thành thật mà nói, hai trò chơi này là những trò chơi chuyên sâu duy nhất về mặt đồ họa mà chúng tôi đã có thời gian để kiểm tra kể từ khi Stadia ra mắt. Những người dùng sớm của Stadia sẽ có danh sách 22 trò chơi, nhiều hơn hầu hết các máy chơi game thế hệ tiếp theo, nhưng không có gì mới trong bất kỳ trò chơi nào trong số này. Đây chỉ là một danh sách các tựa game mà bạn có thể đắm mình trong nhiều giờ nếu bạn chưa chơi chúng.

Tôi thực sự không thể nói cho bạn biết Google Stadia sẽ hoạt động với bạn như bạn thấy ở trên hay không vì tôi sống ở Thung lũng Silicon, chỉ cách trụ sở của Google 45 phút lái xe, với kết nối internet Comcast 150 Mbps khá tốt và bộ định tuyến Wi-Fi tuyệt vời. Tôi có thể đủ gần với các trung tâm dữ liệu West Coast của google mà có lẽ tôi giống với người dùng Stadia lý tưởng nhất.

Nhưng tôi đánh giá cao Google vì chúng tôi chưa bao giờ thấy một dịch vụ Cloud gaming nào được phát hành ở quy mô này: 14 lãnh thổ khác nhau cùng một lúc , bao gồm cả lục địa Mỹ, Anh và Canada, với sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng Cloud và ISP. Stadia có vẻ rất tốt trong việc duy trì chất lượng hình ảnh và độ trễ khi đối mặt với các hạn chế về băng thông.

Tôi đã hạ tốc độ Wi-Fi của mình xuống 35 Mbps, 30 Mbps, 25 Mbps, 20 Mbps, 15 Mbps, 10 Mbps và tốc độ 5 Mbps và tôi thấy rằng các trò chơi có thể chơi được ở mức 15 Mbps, thậm chí 10 Mbps nhịp độ nhanh. Qua cáp Ethernet có dây, tôi rất ngạc nhiên về độ chính xác của tôi với chuột và bàn phím sau khi thao tác.

Google Stadia chạy với laptop văn phòng
Google Stadia chạy với laptop văn phòng

Phiên bản beta GeForce Now chỉ dành cho người được mời của Nvidia nhưng dịch vụ của Nvidia dường như xử lý tương đối kém về băng thông.

Google Stadia không hoạt động với mạng di động

Stadia dường như không biết phải làm gì với một mạng di động: qua kết nối Google Wi-Fi bị tắc nghẽn của Starbucks, Stadia đã cố gắng duy trì chất lượng hình ảnh và khắc phục tình trạng lag. Tôi cũng đã lừa Stadia chơi trên một kết nối di động LTE 90 Mbps, và nó cung cấp trải nghiệm thực sự không tốt, đó có thể là lý do tại sao Google không chính thức hỗ trợ kết nối di động.

Đánh giá tay cầm Stadia nó không nổi trội hơn các đối thủ nhưng cũng không hề thua kém. Về mặt vật lý, đây là sự pha trộn quen thuộc của DualShock 4 và gamepad Xbox One của Sony. Nó mượn kết cấu và độ bám hình thuôn của Sony, nhưng các cần gạt của nó trông giống như các sản phẩm cao cấp của Microsoft. Thêm vào đó, có các nút giống như Switch Pro. Nó cũng có các nút bấm mượt mà hơn Sony.

Về mặt chức năng, tay cầm Stadia đi kèm với hai nút thực tế vô dụng (Google Assistant và chụp màn hình, cả hai đều hầu như không hoạt động), một đài phát thanh Bluetooth hiện đang bị vô hiệu hóa và nó không thể điều khiển các phiên PC hoặc điện thoại bằng cách sử dụng trực tiếp dựa trên Wi-Fi kết nối với máy chủ.

Đôi khi tôi nhận thấy độ trễ hơn trên Chromecast với kết nối không dây so với trên điện thoại được cắm qua USB-C, tôi tự hỏi liệu phần nhỏ đó của Stadia có thể bị sai sót. Khi tôi cắm tai nghe có dây vào giắc cắm 3,5mm của nó, âm lượng quá thấp. Khi tôi kết nối tay cầm Stadia với điện thoại Pixel của mình vài giờ tôi nhận ra rằng nó đã làm cạn kiệt một lượng lớn pin của điện thoại. Rõ ràng, nó không tự tắt khi không sử dụng. Khi tôi nhấn nút Stadia, tôi khá ấn tượng bởi cách nó truy cập mạng để kích hoạt Chromecast và TV của tôi đồng thời – cho đến khi tôi nhận ra rằng Google không có cách nào để tắt TV của tôi .

Google Stadia chạy với Smart phone
Google Stadia chạy với Smart phone

Những trải nghiệm tay cầm Stadia thực sự ấn tượng mà tôi có khi thử nghiệm Stadia, Google thực sự xứng đáng với điều đó: Tôi thích cách Stadia hỗ trợ 8BitDo SF30 Pro của tôi

Không có lý do lớn nào khiến bạn nên mua Stadia ngay bây giờ. Nhưng Google khuyến khích bằng cách cung cấp mức giá ưu đãi khi ra mắt và một phần với chương trình định giá cho thấy bạn phải trả tiền ba lần(cho phần cứng, cho dịch vụ, cho các trò chơi) chỉ để trở thành người dùng sớm hơn.

Nhưng điều tuyệt vời là không ai ép buộc bạn cả. Những người dùng sớm có nhiều ưu đãi và hy vọng họ sẽ giúp Google giải quyết các khó khăn. Công nghệ này hoạt động khá tốt và các tiện ích của Google đều có thể được cập nhật tự động qua mạng. Có lẽ Google Stadia sẽ sớm hoàn thiện.

Nguồn: Theverge

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.