Đánh giá Lenovo ThinkPad T14s: Hiệu năng toàn diện, bàn phím đỉnh cao

Lenovo ThinkPad T14s

Dòng máy ThinkPad T của Lenovo là một trong những sê-ri laptop trạm thành công nhất trên thị trường. Các mẫu sản phẩm này mang lại mức hiệu năng tốc độ cho người dùng thông qua cả hai dòng chip của Intel và AMD. Với khối lượng tổng thể là 1.27 kg, dòng laptop ThinkPad T14s là một trong những mẫu máy có thiết kế nhỏ gọn trong sê-ri này.

Ngoài tính di động cao mà chiếc laptop mang lại, Lenovo ThinkPad T14s còn sở hữu một mức hiệu năng mạnh mẽ từ con chip 8 nhân AMD Ryzen 7 Pro. Bài viết đánh giá chi tiết ThinkPad T14s, từ đó chỉ ra những điểm mạnh và yếu của dòng sản phẩm.

Xem thêm: Đánh giá Lenovo ThinkPad P15 Gen 2: Chiếc máy làm việc hàng đầu phân khúc

Thông số kỹ thuật của Lenovo ThinkPad T14s

 • CPU: AMD Ryzen 7 Pro 4750U
 • GPU: AMD Radeon Graphics
 • RAM: 16 GB
 • Bộ nhớ: 512 GB SSD
 • Màn hình: 14-inch, FHD
 • Kích thước: 12.9 x 8.9 x 0.66 inch
 • Khối lượng: 1.27 kg

Lenovo ThinkPad T14s

Lenovo ThinkPad T14s: Thiết kế

Dòng máy ThinkPad T14s có 2 phiên bản chip xử lý là Intel và AMD. Phiên bản máy sử dụng chip Intel có mức giá khởi điểm cao hơn và được hỗ trợ chuẩn mực kết nối tốc độ cao Thunderbolt 3, trong khi phiên bản máy AMD mà chúng tôi sử dụng trong bài review chỉ sử dụng loại cổng USB Type-C thông dụng.

Dòng máy sử dụng chip Intel còn có lựa chọn độ phân giải màn hình cao là 4K, trong khi dòng máy AMD có 4 phiên bản màn hình Full HD khác nhau. Các phiên bản này bao gồm độ sáng 250 nit, độ sáng 400 nit, độ sáng 300 nit và được hỗ trợ tính năng cảm ứng và độ sáng 500 nit. Trong đó, phiên bản màn hình thứ 4 còn được hỗ trợ tính năng chống nhìn trộm, có tên gọi là Privacy Guard.

Khoác bên ngoài một lớp vỏ màu đen than quen thuộc của dòng máy ThinkPad, chiếc laptop có kích thước 3 chiều là 12.9 x 8.9 x 0.66 inch. Để so sánh, chiếc laptop văn phòng của Lenovo có kích thước tương đương so với dòng máy cùng phân khúc là chiếc Dell Latitude 7410 (12.7 x 8.2 x 0.7 inch).

Và tương tự như chiếc Latitude, ThinkPad T14s cũng đạt tiêu chuẩn độ bền quân đội MIL-STD 810G. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc laptop có khả năng chống chịu va đập mạnh cùng với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau.

Nằm trên thân máy, bạn có thể tìm thấy bộ quét bảo mật vân tay của chiếc laptop. Bộ quét này cho phép tôi nhanh chóng đăng nhập tài khoản hệ thống một cách chính xác và an toàn.

Màn hình của ThinkPad T14s được bọc bên trong một khung viền bezel có kích thước tầm trung, vừa đủ không gian để chứa chiếc webcam 720p ở cạnh trên. Chiếc webcam này được hỗ trợ tính năng nhận diện khuôn mặt, cho phép người dùng dễ dàng đăng nhập hệ thống thông qua phần mềm Windows Hello. Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng ống kính vật lý của chiếc webcam khi không sử dụng đến.

Cả hai cổng USB Type-C của máy đều được hỗ trợ khả năng sạc pin, có vị trí nằm ở cạnh trái của chiếc ThinkPad, cùng với 1 cổng USB 3.2 Type-A, 1 cổng HDMI, giắc cắm tai nghe/microphone và cổng Ethernet. Trong khi đó, nằm ở cạnh phải là một cổng USB Type-A, 1 khe đọc thẻ Smart Card và khe lắp khóa chống trộm Kensington. Khe đọc thẻ nhớ microSD của máy được đặt ở cạnh sau.

Lenovo ThinkPad T14s

Lenovo ThinkPad T14s: Bàn phím và touchpad

Tương tự như các mẫu laptop ThinkPad được phát hành trước đó, bàn phím của T14s mang lại cho chúng tôi một trải nghiệm nhập liệu vô cùng thoải mái. Bộ bàn phím được chiếu sáng bởi một hệ thống đèn LED với 2 cấp độ, cho phép tôi dễ dàng sử dụng bộ bàn phím trong các điều kiện ánh sáng môi trường khác nhau.

Các nút của bộ bàn phím này có hành trình sâu và đem lại độ phản hồi xúc giác rất đã tay. Bộ bàn phim sở hữu một bố cục khoa học, cho phép tôi nhanh chóng làm quen chỉ sau một khoảng thời gian sử dụng ngắn.

Chiếc touchpad của máy được đặt ở ngay bên dưới bộ bàn phím. Bề mặt của chiếc touchpad này có mức độ hoàn thiện tốt, cho phép tôi dễ dàng điều khiển con trỏ chuột để tương tác với các ứng dụng khác nhau trên hệ điều hành Windows 10.

Lenovo ThinkPad T14s

Lenovo ThinkPad T14s: Màn hình

ThinkPad T14s được trang bị một chiếc màn hình có kích thước đường chéo là 14 inch, độ phân giải 1920 x 1080p. Chiếc laptop mà chúng tôi sử dụng trong bài viết sử dụng phiên bản màn hình có mức độ sáng trên lý thuyết là 300 nit.

Trong quá trình sử dụng thực tế, màn hình của T14s mang lại chất lượng hình ảnh rất tốt, với màu sắc và độ tương phản được thể hiện một cách xuất sắc. Tuy nhiên, mức độ sáng của tấm nền này lại hơi thấp một chút, khiến các nội dung trên màn hình không được hiển thị rõ ràng cho lắm khi sử dụng ở ngoài trời.

Lenovo ThinkPad T14s

Lenovo ThinkPad T14s: Hiệu năng

Ở mục đánh giá hiệu năng này, chúng tôi sẽ để ThinkPad T14s thực hiện các bài test benchmark khác nhau, sau đó so sánh kết quả kiểm tra của chiếc laptop với những dòng máy khác trong cùng phân khúc. Những mẫu máy được so sánh bao gồm Acer TravelMate P6, Dell Latitude 7410, Asus ExpertBook B9450Lenovo ThinkPad T490s. Các mẫu máy được so sánh đều được trang bị dòng chip Intel thế hệ 10, ngoại trừ chiếc T490 với dòng chip Core 5 thế hệ cũ hơn.

Sử dụng bài test PCMark 10 để kiểm tra mức hiệu năng tổng thể, chiếc ThinkPad T14s của chúng tôi đạt điểm số 4851. Đây là một kết quả vô cùng ấn tượng, và cao hơn nhiều so với điểm số ghi nhận được của các mẫu máy được so sánh, cụ thể là Acer TravelMate P6 (3678 điểm), Dell Latitude 7410 (3902 điểm), Asus ExpertBook B9450 (3608 điểm) và Lenovo ThinkPad T490s (3825 điểm).

Ở bài kiểm tra tốc độ chuyển mã video với ứng dụng HandBrake, chiếc ThinkPad T14s hoàn thành bài kiểm tra chỉ sau chưa đầy 10 phút. Kết quả này một lần nữa lại nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của phân khúc.

Để kiểm tra khả năng xử lý đồ họa, chúng tôi sử dụng bài test Sky Diver và Fire Strike trong 3DMark. Ở bài kiểm tra này, ThinkPad T14s có số điểm ghi nhận được lần lượt là 10538 và 2808.

Xét về mặt tổng thể, ThinkPad T14s là một chiếc laptop có mức hiệu năng tổng thể toàn diện, có thể đảm nhận tốt mọi khối lượng công việc cơ bản hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lenovo ThinkPad T14s: Thời lượng pin

ThinkPad T14s sở hữu một mức thời lượng pin khá dài trong bài kiểm tra của chúng tôi. Để kiểm tra mức thời lượng pin của chiếc laptop, chúng tôi sạc đầy pin cho máy, sau đó chuyển chiếc laptop sang chế độ tiết kiệm điện năng, đồng thời tắt kết nối Wifi. Chiếc laptop sau đó sẽ chạy lặp liên tục 1 video 720p với mức độ sáng màn hình 50% và mức âm lượng loa ngoài là 100%.

Ở bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi, chiếc laptop Lenovo tắt nguồn sau 12 giờ 51 phút. Đây là một kết quả thời lượng pin rất tốt, và sẽ cho phép bạn sử dụng máy thoải mái trong suốt ngày làm việc.

Tổng kết

Lenovo ThinkPad T14s là một mẫu laptop văn phòng chất lượng trong phân khúc giá cao cấp. Dòng máy sở hữu một mức hiệu năng toàn diện, cho phép chúng tôi hoàn thành nhanh chóng mọi khối lượng công việc hàng ngày một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

Và tương tự như các mẫu laptop ThinkPad được hãng phát hành trước đó, chiếc ThinkPad T14s được trang bị một bộ bàn phím có chất lượng đỉnh cao phân khúc. Bộ bàn phím của máy mang lại cho chúng tôi một trải nghiệm nhập liệu thoải mái và chính xác.

Xét về mặt tổng thể, ThinkPad T14s là một chiếc laptop có chất lượng build cao và mức độ hoàn thiện tốt. Lenovo ThinkPad T14s là một lựa chọn xuất sắc nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc laptop làm việc đáng tin cậy với mức hiệu năng toàn diện.

Xem thêm: Đánh giá Lenovo ThinkPad X12 Detachable: Linh hoạt và tiện lợi

Điểm cộng

 • Hiệu năng tốc độ
 • Bàn phím đỉnh cao phan khúc
 • Chất lượng build ấn tượng
 • Được trang bị nhiều cổng kết nối

Điểm trừ

 • Chất lượng webcam chỉ ở mức trung bình
 • Không có lựa chọn màn hình 4K
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!