Đánh giá Microsoft Surface Laptop 3: Hiệu năng mượt, thiết kế đẹp

Microsoft Surface Laptop 3

Microsoft Surface Laptop 3 là một chiếc laptop văn phòng có thiết kế vô cùng gọn nhẹ, mang lại cho người dùng một lựa chọn có tính di động cao. Dòng máy trở lại thị trường với những điểm cải thiện so với phiên bản tiền nhiệm, bao gồm mức hiệu năng vượt trội từ con chip Intel thế hệ 10. Được trang bị nhiều cổng kết nối hơn, Microsoft Surface Laptop 3 cung cấp cho người dùng một không gian làm việc tiện nghi và đầy đủ.

Thông số kỹ thuật của Microsoft Surface Laptop 3

 • CPU: Intel Core i7-1065G7
 • GPU: Intel Iris Plus
 • RAM: 16GB
 • Bộ nhớ: 256GB SSD
 • Màn hình: 13.5 inches, 2496 x 1664 pixel
 • Kích thước: 12.1 x 8.8 x 0.6 inch
 • Khối lượng: 1.31 kg

Microsoft Surface Laptop 3

Thiết kế Microsoft Surface Laptop 3

Surface Laptop 3 được phát hành với các phiên bản màu sắc bao gồm đen, bạc trắng, bạch kim và màu đá sa thạch. Chiếc laptop có vẻ ngoài cao cấp, được gia công tỉ mỉ ở từng góc cạnh nhỏ nhất.

Vẻ ngoài của Surface Laptop 3 mang nhiều điểm tương đồng so với dòng máy MacBook Air. Những điểm tương đồng này thực chất là đã có từ những phiên bản trước, nhưng thiết kế vỏ máy hoàn toàn bằng kim loại của Surface Laptop 3 đã nhấn mạnh điều đó. Và tương tự như MacBook Air, Surface Laptop 3 sở hữu ngôn ngữ thiết kế tối giản, được thể hiện ở các đường cong nhẹ nhàng và bề mặt phẳng mịn.

Thiết kế của Surface Laptop 3 không chỉ đẹp, mà còn có tính thực dụng cao. Vỏ ngoài của Surface Laptop 3 có thể dễ dàng tháo rời, cho phép người dùng dễ dàng thay đổi và nâng cấp ổ SSD ở bên trong.

Surface Laptop 3 sở hữu một độ bền tuyệt vời, được hoàn thiện với mức độ chính xác cao. Đáng tiếc là màn hình của máy được bọc trong một khung viền có kích thước khá dày, đặc biệt so với tiêu chuẩn laptop hiện nay.

Với kích thước 3 cạnh là 12.1 x 8.8 x 0.6 inch và có khối lượng 1.31kg, Surface Laptop 3 to và nặng hơn so với một số dòng máy 13 inch cùng phân khúc, bao gồm Dell XPS 13 (11.9 x 8.8 x 0.5 inch, nặng 1.22 kg), MacBook Pro (12 x 8.4 x 0.6 inch, nặng 1.36 kg) và HP Spectre x360 13 (12.1 x 7.7 x 0.7 inch, nặng 1.22 kg).

Microsoft Surface Laptop 3

Cổng kết nối Microsoft Surface Laptop 3

Một chiếc laptop 13 inch thường không được trang bị quá nhiều cổng kết nối, và Microsoft Surface Laptop 3 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Nằm ở bên trái thân máy, bạn sẽ tìm thấy 1 cổng USB 3.1 Type-A, cổng USB Type-C và giắc cắm tai nghe 3.5mm. Dọc theo bên phải là duy nhất một cổng nam châm Surface Connect, được sử dụng để sạc pin hoặc kết nối với Surface Dock.

Microsoft Surface Laptop 3

Màn hình Microsoft Surface Laptop 3

Các phiên bản laptop Surface của Microsoft đều được trang bị một màn hình có chất lượng cao. Lần này với phiên bản thứ 3 của dòng laptop, hãng trang bị cho máy một chiếc màn hình có kích thước 13.5 inch, độ phân giải 2256 x 1540 pixel, đem lại chất lượng hình ảnh sống động và rực rỡ với tỷ lệ chia cạnh đặc biệt là 3:2.

Dựa vào thiết bị đo màu của chúng tôi, màn hình của Surface Laptop 3 phủ được 121% dải sRGB, tương đương so với mức trung bình của dòng laptop cùng phân khúc (122%). Màn hình của Surface rực rỡ hơn so với tấm nền của XPS 13 (111%) và Spectre x360 13 (109%).

Đạt đến chỉ số 348 nit, màn hình của Surface Laptop 3 rực rỡ hơn so với Spectre x360 (287 nit) và bằng so với mức trung bình của dòng máy cùng phân khúc (354 nit). Màn hình của  XPS 13 (382 nit) và MacBook Pro (441 nit) có độ sáng rực rỡ hơn so với chiếc laptop của Microsoft.

Microsoft Surface Laptop 3

Bàn phím và touchpad

Apple, Dell và các hãng sản xuất khác đã chuyển qua sử dụng các loại switch cấu hình thấp để làm giảm kích thước của thân máy. Microsoft đã không đi theo phong trào đó, và kết quả là bàn phím của Surface Laptop 3 đem đến cho tôi một trải nghiệm nhập liệu vô cùng thoải mái. Các nút trên bàn phím có hành trình khá sâu, đem lại cho tôi độ phản hồi xúc giác vừa tầm khi nhấn xuống.

Touchpad của máy có kích thước 4.5 x 3 inch, được hoàn thiện bề mặt phẳng mịn, cho phép tôi thực hiện mọi thao tác điều khiển của Windows 10 một cách dễ dàng và liền mạch.

Hiệu năng

Phiên bản Surface Laptop 3 mà chúng tôi sử dụng trong bài review này được trang bị con chip Intel Core i7-1065G7, cùng với 16GB RAM. Trong suốt quá trình kiểm tra, chiếc laptop có thể thực hiện tốt mọi tác vụ mà tôi yêu cầu, không có biểu hiện chậm trễ.

Để kiểm tra khả năng xử lý đa nhiệm, tôi để máy load đồng thời 30 tab Chrome, trong đó có 3 tab chạy video HD trên Youtube. Trong suốt quá trình kiểm tra, chiếc laptop không gặp bất cứ tình trạng giật lag nào.

Tiếp tục kiểm tra hiệu năng của máy với Geekbench. Chiếc laptop đạt điểm số 19078, cao hơn so với mức trung bình phân khúc là 16559 điểm. Kết quả này đồng thời cao hơn so với điểm số đạt được của MacBook Pro (17366 điểm), Spectre x360 13 (18404 điểm). Dell XPS 13 là chiếc laptop đạt kết quả cao nhất ở bài kiểm tra này, với số điểm ấn tượng là 20115.

Trong bài kiểm tra tốc chuyển mã video với ứng dụng HandBrake, chiếc laptop của Microsoft hoàn thành việc chuyển đổi 1 video 4K sang độ phân giải 1080p trong vòng 24 phút 55 giây. Thời gian này chậm hơn nhiều so với mức trung bình phân khúc (20 phút 4 giây), trong đó bao gồm các dòng máy được so sánh, cụ thể là XPS 13 (14 phút 25 giây), MacBook Pro (14 phút 42 giây) và Spectre x360 (21 phút 13 giây).

Ổ SSD dung lượng 256GB của phiên bản máy chúng tôi sử dụng copy 1 tệp tin nặng 4.97GB trong vòng 9.7 giây, tương đương với tốc độ ghi chép dữ liệu là 541.4 MBps. Tốc độ này tuy nhanh hơn so với ổ SSD của Spectre x360 13 (318.1 MBps), nhưng lại chậm hơn nhiều so với XPS 13 (727 MBps) và MacBook Pro (1220 MBps).

Khả năng xử lý đồ họa

Bằng việc sử dụng chip Ice Lake, thay vì chip Comet Lake, Microsoft đã ưu tiên đẩy mạnh hiệu suất xử lý đồ họa, thay vì tập trung vào hiệu năng tổng thể của máy. Bạn sẽ vẫn cần một chiếc laptop có card đồ họa chuyên biệt để chơi những tựa game AAA với mức cấu hình cao, nhưng chip GPU Intel Iris Plus của máy vẫn đem lại khả năng xử lý đồ họa khá tốt.

Surface Laptop 3 chơi tựa game Dirt 3 (cấu hình high, 1080p) ở mức khung hình bình quân là 47 fps. Mức khung hình này tương đương so với kết quả đạt được của Spectre x360, và cao hơn so với XPS 13 (34 fps).

Thời lượng pin

Surface Laptop 3 sở hữu một mức thời lượng pin tốt. Trong bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi, chiếc laptop có thể trụ được 9 giờ 17 phút, sau khi lướt web liên tục bằng mạng wifi, với độ sáng màn hình 150 nit.

Mức thời lượng pin này dài hơn so với mức trung bình của dòng máy cao cấp (8 giờ 39 phút, và kết quả đạt được của XPS 13 (7 giờ 59 phút). Cả hai dòng máy trong nhóm laptop so sánh là MacBook Pro và Spectre x360 đều có mức thời lượng pin dài hơn so với chiếc Surface, với kết quả đo được lần lượt là 10 giờ 48 phút và 13 giờ 20 phút.

Khả năng tản nhiệt

Quá tải nhiệt không phải là vấn đề mà bạn cần quan tâm khi sử dụng chiếc Surface Laptop 3. Sau khi chạy 1 video HD trong vòng 15 phút, chiếc Surface có mức nhiệt cao nhất là 31 độ C, nằm ở vị trí bên dưới gầm máy.

Cả hai khu vực mà tay bạn trực tiếp chạm vào trong quá trình sử dụng còn có mức nhiệt tốt hơn nữa, cụ thể là ở bàn phím và touchpad. Nhiệt độ ở 2 vị trí này đo được lần lượt là 28 và 24 độ C.

Phần mềm

Là chiếc laptop do chính Microsoft sản xuất, hệ điều hành Windows 10 mà máy sử dụng không cài sẵn bất cứ ứng dụng của bên thứ 3 nào, ngoại trừ một số tựa game free như Candy Crush Friends và Farm Heroes Saga.

Tổng kết

Surface Laptop 3 không mang lại quá nhiều đột phá, tuy nhiên mức hiệu năng cải thiện, cùng với một lớp vỏ kim loại sang trọng khiến đây là một lựa chọn laptop làm việc tuyệt vời. Những điểm cải thiện này được kết hợp hài hòa với những điểm cộng của phiên bản máy trước, bao gồm một chiếc màn hình 13.5 inch rực rỡ, thời lượng pin dài và một bộ bàn phím vô cùng thoải mái.

Dù vậy, đây không phải là một chiếc laptop hoàn hảo. Những điểm mà Microsoft có thể làm tốt hơn với Surface Laptop 3 bao gồm thu nhỏ viền màn hình, trang bị cho máy cổng Thunderbolt 3. Xét về mặt tổng thể, nếu bạn muốn có trải nghiệm Windows 10 thuần túy nhất, thì Surface Laptop 3 sẽ là một lựa chọn không tồi.

Điểm cộng

 • Thiết kế cao cấp
 • Màn hình sắc nét, sống động
 • Hiệu năng tốc độ
 • Thời lượng pin dài
 • Bàn phím thoải mái

Điểm trừ

 • Không có cổng Thunderbolt 3
 • Viền màn hình hơi dày
 • Giá thành cao
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!