Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless 2: Chất âm hay, cách âm tốt

Sennheiser Momentum True Wireless 2

Sennheiser Momentum True Wireless 2 có nhiều điểm cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm, trong đó sự khác biệt lớn nhất phải kể đến chính là tính năng cách âm chủ động mới. Chiếc tai nghe có thời lượng pin lên đến 7 giờ đồng hồ, dài hơn so với phiên bản gốc và cả AirPods Pro. Bài viết đánh giá chi tiết Sennheiser Momentum True Wireless 2, từ đó rút ra những điểm cộng và điểm trừ của sản phẩm.

Thiết kế của Sennheiser Momentum True Wireless 2

Momentum sở hữu một trong những chiếc vỏ sạc có thiết kế đẹp nhất trên thị trường. Thay vì có vỏ ngoài làm bằng nhựa bóng bẩy, Sennheiser mang đến cho người dùng một chiếc vỏ được hoàn thiện bề mặt chất liệu vải, có logo màu trắng được in bên trên. Các góc cạnh và mặt sau của chiếc vỏ được làm bằng nhựa màu đen. Với khối lượng 56.7 gram và số đo 3 cạnh là 3 x 1.7 x 1.4-inch, chiếc vỏ sạc có kích thước lớn hơn so với chiếc vỏ sạc của AirPods Pro.

Bản thân cặp tai nghe cũng có thiết kế tinh tế không kém cạnh. Momentum có phần mặt trước được làm bằng kim loại, sở hữu thiết kế vân tròn. Nằm ở chính giữa bề mặt này chính là logo Sennheiser màu đen. Phần còn lại của chiếc tai nghe được bằng nhựa, hoàn thiện với màu đen bóng bẩy. Sennheiser chưa công bố kích thước chính thức của chiếc tai nghe, ngoại trừ việc khẳng định rằng phiên bản mới này có kích thước tổng thể nhỏ hơn 0.8 inch so với phiên bản gốc.

Tương tự như phần lớn các dòng tai nghe không dây trên thị trường, Momentum có độ bền khá tốt nhờ có tiêu chuẩn IPX4. Điều này nghĩa là chiếc tai nghe có khả năng chống chịu nước bắn. Và nếu phiên bản màu đen và bạc mà chúng tôi sử dụng trong bài viết này không hợp với sở thích của bạn, chiếc tai nghe còn được phát hành với tông màu trắng và bạc.

Sennheiser Momentum True Wireless 2

Độ thoải mái của Sennheiser Momentum True Wireless 2

Dù nhô ra một chút khi đeo lên, chiếc tai nghe lại không đem lại cảm giác quá khó chịu. Tôi có thể sử dụng liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ mà không cảm thấy mỏi tai hay đau nhức.

Cài đặt

Sennheiser Momentum True Wireless 2 có quá trình cài đặt lần đầu vô cùng đơn giản. Chiếc tai nghe chuyển qua chế độ ghép nối ngay khi được lấy ra khỏi vỏ. Tại lúc này, bạn chỉ cần vào mục cài đặt Bluetooth trên điện thoại của bạn và nhấn chọn chiếc tai nghe.

Điều khiển

TƯơng tự như các dòng tai nghe không dây khác, Momentum có khả năng điều khiển thông qua các thao tác cảm ứng chạm. Thao tác nhấn chạm 1 lần ở chiếc tai nghe bên trái sẽ bắt đầu hoặc tạm dừng nhạc trong khi thao tác chạm nhanh 2 lần sẽ chuyển qua bài hát kế tiếp. Thao tác nhấn chạm nhanh 3 lần sẽ chuyển sang bài hát trước đó và thao tác nhấn giữ sẽ giảm âm lượng của 2 bên tai nghe.

Tai nghe bên phải sử dụng phương pháp điều khiển tương tự. Thao tác nhấn chạm 1 lần sẽ gọi trợ lý ảo mà bạn sử dụng trên thiết bị di động cá nhân. Thao tác nhấn chạm nhanh 2 lần sẽ kích hoạt/vô hiệu hóa chế độ Transparent Hearing trong khi thao tác nhấn 3 lần dùng để điều khiển chế độ cách âm chủ động. Để tăng âm lượng cho chiếc tai nghe, bạn chỉ cần nhấn giữ chiếc tai nghe bên phải.

Khi có người gọi điện thoại đến, nhấn chạm 1 lần sẽ cho phép bạn nghe máy trong khi chạm 2 lần sẽ từ chối cuộc gọi. Tháo bỏ 1 bên tai nghe ra sẽ khiến cho nhạc tạm thời dừng lại, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này trong ứng dụng cài đặt.

Sennheiser Momentum True Wireless 2

Ứng dụng cài đặt

Sennheiser có ứng dụng cài đặt miễn phí có tên gọi Smart Control. Ứng dụng cho phép người nghe tùy chỉnh khả năng điều khiển bằng thao tác vuốt, cũng như thay đổi chế độ cách âm chủ động và chế độ Transparent Hearing. Phần mềm cũng là nơi tắt và bật tính năng Smart Pause cũng như tính năng Tự động nhận cuộc gọi.

Tính năng mà tôi thích nhất trong ứng dụng này chính là hệ thống EQ đầy đủ, nơi mà bạn có thể tùy thích thay đổi chất âm tổng thể của chiếc tai nghe.

Tính năng cách âm của Sennheiser Momentum True Wireless 2

Sennheiser làm khá tốt trong khoản cách âm chủ động với chiếc Momentum. Sử dụng 1 chiếc microphone được đặt ở 2 bên tai, Momentum có khả năng loại bỏ hiệu quả các tiếng ồn phát ra từ môi trường xung quanh. Khi đeo chiếc tai nghe lên và sử dụng tính năng cách âm chủ động, tôi không thể nghe thấy âm thanh phát ra từ chiếc TV với mức âm lượng là 13, tương đương với trải nghiệm sử dụng của AirPods Pro.

Đôi lúc sẽ có trường hợp bạn cần nghe rõ những tiếng động xung quanh trong quá trình sử dụng tai nghe. Trong các trường hợp này, chiếc tai nghe đã có sẵn chế độ Transparent Hearing. Khi được kích hoạt, cặp tai nghe sẽ cho phép âm thanh môi trường lọt qua chiếc tai nghe và truyền trực tiếp vào tai bạn.

Chất lượng âm thanh

Sennheiser trang bị cho chiếc Momentum cặp driver có kích thước 7mm, có khả năng phát ra chất âm có chiều sâu với độ chi tiết cao. Cặp tai nghe này có khả năng thể hiện dải âm mid tốt hơn so với dải high.

Những bài hát được nghe từ chiếc Momentum được thể hiện rõ ràng ở dải mid, kết hợp hài hòa với dải bass và treble, đem lại trải nghiệm âm thanh ấn tượng cho người dùng.

Thời lượng pin và kết nối Bluetooth

Sennheiser ước tính thời lượng pin của cặp tai nghe Momentum rơi vào khoảng 7 giờ đồng hồ. Thời lượng pin thực tế của chiếc tai nghe trong quá trình trải nghiệm khá tương đồng với những gì mà hãng hứa hẹn. Tính tới thời điểm viết bài, tôi đã sử dụng chiếc tai nghe để nghe nhạc 2 giờ mỗi ngày trong suốt 3 ngày và vẫn có khoảng 10% pin còn sót lại. Vỏ sạc của chiếc Momentum chứa được 21 giờ thời lượng pin, cộng với thời lượng pin của cặp tai nghe sẽ cho phép người dùng sử dụng liên tục trong vòng 28 giờ đồng hồ. Thời lượng pin của Sennheiser Momentum True Wireless 2 dài hơn khi so sánh với AirPods Pro (4.5 giờ).

Khi chiếc tai nghe hết pin, bạn chỉ mất khoảng 1.5 giờ sạc đầy pin. Trong lúc cần gấp, bạn có thể sạc pin cho chiếc tai nghe trong vòng 10 phút là sẽ có ngay thời lượng sử dụng lên đến 1.5 giờ đồng hồ.

Momentum sử dụng kết nối Bluetooth 5.1 để liên kết với các thiết bị công nghệ và có phạm vi kết nối lý thuyết lên đến 240 m.

Chất lượng cuộc gọi

Ngoài cặp mic cách âm ra, Momentum còn có tổ hợp microphone có chức năng chuyên dùng để liên lạc. Điều này cho phép giọng nói của người dùng được ghi lại một cách chính xác khi bạn sử dụng trợ lý ảo hoặc nghe gọi điện thoại. Bạn còn có thể thay đổi âm lượng của giọng nói trong các cuộc gọi điện thoại với tính năng Sidetone trong ứng dụng cài đặt Smart Control.

Các cuộc gọi điện với chiếc Momentum có chất lượng tốt đến ngạc nhiên. Dù tôi ngồi trong văn phòng hay ở ngoài đường, những người mà tôi nói chuyện qua điện thoại đều nói rằng họ có thể nghe rõ ràng giọng nói của tôi.

Sennheiser Momentum True Wireless 2

Tổng kết

Mức giá cao cấp tương ứng với hiệu suất sử dụng cao cấp, điều này được áp dụng khi nói về chiếc Sennheiser Momentum True Wireless 2. Phiên bản mới nhất của dòng tai nghe không dây có những cải tiến lớn so với phiên bản gốc. Trước hết, bạn có tính năng cách âm chủ động, rất hiệu quả nếu bạn muốn được yên tĩnh và thưởng thức âm nhạc. Tiếp theo, chiếc tai nghe có thời lượng pin lên đến 7 giờ đồng hồ, cộng thêm 21 giờ pin của chiếc vỏ sạc. Chiếc tai nghe có kích thước nhỏ gọn với một thiết kế tinh tế và có độ thoải mái cao. Và điều quan trọng nhất là cặp tai nghe này có chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Tuy nhiên, Sennheiser Momentum True Wireless 2 không phải là một chiếc tai nghe hoàn hảo, và có một vài khía cạnh không được xuất sắc như AirPods Pro. Chiếc Momentum tuy sở hữu thiết kế bắt mắt, có thời lượng pin dài hơn và có nhiều khả năng điều khiển hơn so với AirPods, nhưng lại có khả năng cách âm chỉ tương đương so với AirPods Pro.

Tổng kết lại, Sennheiser Momentum True Wireless 2 là một chiếc tai nghe không dây phân khúc cao cấp, rất thích hợp cho những ai muốn có trải nghiệm âm thanh ấn tượng cũng như cần tính năng cách âm chủ động hiệu quả.

Điểm mạnh

  • Thiết kế tinh tế
  • Chất lượng âm thanh tuyệt vời
  • Thời lượng pin dài
  • Khả năng cách âm mạnh mẽ

Điểm yếu

  • Giá thành cao
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!