Đánh giá Lenovo ThinkPad X1 Yoga: Hiệu suất cao, bàn phím tốt

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Sau khi thay đổi chất liệu sản xuất từ carbon sang kim loại Lenovo ThinkPad X1 Yoga trở lại năm này với những điểm cải tiến nhỏ. Phiên bản mới nhất của dòng máy mang đến cho người dùng hiệu của chip Intel thế  10 cùng với những tính năng cao cấp như khả năng kết nối wifi 6.

Phiên bản mới nhất của dòng sản phẩm vẫn giữ được danh hiệu laptop văn phòng có khả năng chuyển đổi 2 trong 1 tốt nhất. Tuy nhiên khoảng cách với những dòng sản phẩm cạnh tranh như HP Elite Dragonfly đang ngày một bị rút ngắn.

Thiết kế của Lenovo ThinkPad X1 Yoga

ThinkPad X1 Yoga sở hữu ngôn ngữ thiết kế tương tự so với phiên bản tiền nhiệm, với một vài thay đổi nhỏ trong phong cách. ThinkPad X1 Yoga có vỏ ngoài được làm bằng nhôm thay vì carbon như các phiên bản trước. Nắp máy được hoàn thiện màu xám thép, tương tự như thiết kế bên ngoài của chiếc Yoga C940.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Tuy sử dụng vật liệu chế tạo khác, máy vẫn giữ những điểm thiết kế đặc trưng của một chiếc laptop ThinkPad. Những yếu tố này bao gồm viền đỏ bọc quanh chiếc touchpad, bảo mật vân tay trên thân máy, chữ “i” tỏa ánh sáng đỏ trên thân máy và núm rê chuột màu đỏ tại trung tâm bàn phím. Điểm khác biệt lớn nhất trong thiết kế bên ngoài của máy so với phiên bản trước chính là miếng dán X1 lớn được đặt ngay bên dưới logo ThinkPad tại nắp máy.

Xét về mặt tổng thể, ThinkPad X1 Yoga là một chiếc laptop bắt mắt, với thiết kế gọn nhẹ. Tuy nhiên thiết kế bên ngoài của máy vẫn chưa đạt đến độ hoàn hảo, cụ thể là viền màn hình của máy vẫn chưa mỏng được như các dòng laptop cao cấp nhất trên thị trường.

ThinkPad X1 Yoga là một chiếc laptop 2 trong 1, điều này nghĩa là bạn có thể sử dụng chiếc laptop như 1 chiếc máy tính bảng. Điều khiến ThinkPad X1 Yoga có khả năng sử dụng ở dạng máy tính bảng tốt hơn so với phần lớn các dòng laptop lai trên thị trường chính là chiếc bút cảm ứng đi kèm, được đặt bên trong khe bên phải thân máy..

Với kích thước 3 cạnh 12 x 8.5 x 0.6 inch và có khối lượng 1.36 kg, ThinkPad X1 Yoga nặng hơn khi so sánh với HP Elite Dragonfly (nặng 1.13 kg) và ThinkPad X1 Carbon (nặng 1.22 kg). Dell Latitude 9410 2-in-1 (nặng 1.36 kg) có khối lượng tương tự như chiếc X1 Yoga.

Độ bền và bảo mật của Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Tương tự như các dòng ThinkPad khác, X1 Yoga được trang bị đầy đủ các tính năng bảo mật và có độ bền cao. Vỏ ngoài của chiếc laptop đã trải qua thành công hàng chục các bài kiểm tra độ bền chuẩn quân đội. Điều này chứng tỏ khả năng chống chịu va đập và nhiệt độ môi trường khắc nghiệt của chiếc laptop.

Phần cứng và phần mềm của chiếc laptop làm việc phối hợp với nhau để bảo vệ những dữ liệu quan trọng của người dùng. Về mặt phần cứng, máy được trang bị bảo mật vân tay trên thân máy và webcam IR ở cạnh trên màn hình. Khi không dùng đến webcam, bạn có thể trượt nắp đóng ống kính camera ThinkShutter.

Mọi phiên bản ThinkPad X1 Yoga đều được trang bị con chip dTPM 2.0, có chức năng đảm bảo mọi dữ liệu được truyền đến và gửi đi luôn được mã hóa, trong khi một số phiên bản còn được trang bị tính năng màn hình PrivacyGuard.

Cổng kết nối của Lenovo ThinkPad X1 Yoga

X1 Yoga được trang bị đầy đủ các loại cổng kết nối cho phép người dùng làm việc với các loại thiết bị ngoại vi. Bên phải thân máy được trang bị 1 cổng USB Type-A và khe lắp khóa an toàn.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Bên trái thân máy được trang bị 2 cổng Thunderbolt 3, cổng USB Type-A thứ 2, khe xuất HDMI 1.4, giắc cắm tai nghe.

Màn hình của Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Lenovo ThinkPad X1 Yoga có 3 lựa chọn màn hình để bạn lựa chọn. Chúng tôi kiểm tra với 2 phiên bản màn hình khác nhau, bao gồm màn hình độ phân giải 1080p và 4K. Cả hai phiên bản màn hình nay đều đem lại chất lượng hình ảnh ấn tượng, tuy nhiên hãy chọn phiên bản 4K nếu bạn muốn có trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Dựa vào kết quả thước đo màu, màn hình 1080p có độ phủ màu 102% dải sRGB trong khi màn 4K đạt mức 133%. Với kết quả thông số kỹ thuật này, có thể hãng đã sử dụng cùng loại tấm nền màn hình 1080p (101%) và 4K (135%) của chiếc ThinkPad X1 Carbon.

Phiên bản 1080p có độ sáng đạt mức 404 nit trong khi phiên bản 4K có độ sáng rực rỡ là 488 nit. Cả hai phiên bản đều có độ sáng màn hình lớn hơn so với mức trung bình phân khúc.

Bàn phím và touchpad

Là một chiếc laptop ThinkPad, X1 Yoga được trang bị một chiếc bàn phím có chất lượng tuyệt vời. Các nút của máy được làm hơi cong ở cạnh dưới, có độ nảy tốt, đem lại trải nghiệm nhập thoải mái cho người dùng. Dù có kích thước và độ dày thân máy nhỏ, bàn phím vẫn có hành trình sâu và được bố trí với bố cục rộng rãi, thích hợp với những ai có tay to.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Touchpad của máy có kích thước 2 cạnh là 4 x 2.3 inch, sở hữu diện tích sử dụng hơi nhỏ, khiến tai tôi thỉnh thoảng vuốt vượt qua ngoài cạnh khi thực hiện các thao tác vuốt của Windows 10.

Hiệu năng

Chúng tôi kiểm tra 2 phiên bản cấu hình của chiếc ThinkPad X1 Yoga, mẫu màn hình 1080p với chip Intel Core i5-10310U và mẫu màn hình 4K với chip Intel Core i7-10610U. Cả 2 dòng máy có dung lượng RAM bằng nhau là 16GB.

Cả 2 phiên bản đều làm tốt trong các bài kiểm tra sử dụng thực tế, với 25 tab Chrome được tải đồng loạt mà không gặp tình trạng quá tải. Phiên bản chip i5 có một vài tình trạng giật lag khi tôi mở thêm 4 tab chạy video HD trên Youtube.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Với điểm số 15,567 khi được chấm với Geekbench 5.0, chiếc ThinkPad X1 Yoga với chip i5 có mức hiệu năng cao hơn so với  ThinkPad X1 Carbon (15,467) và Elite Dragonfly (14,071).

Trong bài kiểm tra hiệu suất chuyển mã video, phiên bản cấu hình thấp hơn của X1 Yoga cần 20 phút 28 giây để chuyển đổi 1 video 4K sang độ phân giải 1080p thông qua ứng dụng Handbrake. Phiên bản chip i7 hoàn thành sớm hơn 1 phút, với kết quả chung cuộc là 19 phút 22 giây. Cả 2 mẫu cấu hình đều thực hiện tác vụ này nhanh hơn so với Elite Dragonfly (22 phút 23 giây) nhưng lại chậm hơn so với Latitude 9410 2-in-1 (19 phút 9 giây).

ThinkPad X1 Yoga có vẻ như được trang bị cùng loại ổ SSD so với chiếc X1 Carbon. Ổ SSD PCIe dung lượng 256GB của mẫu 1080p copy 1 tệp tin nặng 5GB trong vòng 7 giây, tương ứng với tốc độ chuyển đổi dữ liệu là 757.6 MBps. Phiên bản ổ SSD dung lượng 512GB thực hiện tác vụ tương tự trong vòng 5.2 giây, tương ứng với tốc độ 978.7 MBps.

Khả năng xử lý đồ họa

ThinkPad X1 Yoga được trang bị chip đồ họa liền Intel UHD, có đủ mức hiệu năng để xử lý những phần mềm cơ bản và những tựa game nhẹ nhàng. Tuy nhiên hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc laptop với card đồ họa rời nếu bạn có ý định chơi những tựa game có cấu hình cao hoặc làm việc với Photoshop.

Máy chơi tựa game Dirt 3 với mức khung hình 29 fps, thấp hơn ó với mức trung bình phân khúc là 35 fps.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Thời lượng pin

Thời lượng pin của X1 Yoga phụ thuộc lớn vào phiên bản độ phân giải màn hình mà bạn chọn.

Phiên bản màn 1080p có thời lượng pin ấn tượng là 11 giờ 30 phút trong bài kiểm tra của chúng tôi, cụ thể là sau khi chiếc laptop lướt web liên tục bằng wifi, với độ sáng màn hình 150 nit. Thời lượng pin này ấn tượng hơn so với X1 Carbon (10 giờ 45 phút), nhưng lại để thua trước Elite Dragonfly (12:25), Latitude 9410 2-in-1 (16:54) và Spectre x360 13 (13:20).

Phiên bản màn hình 4K tắt nguồn sau 7 giờ 28 phút, đây là một kết quả không tồi đối với một chiếc laptop độ phân giải màn hình cao.

Khả năng tản nhiệt

Cả 2 phiên bản X1 Yoga đều có ngưỡng nhiệt tổng thể nằm trong khoảng 35 độ C sau khi chạy 1 video HD trong vòng 15 phút. Đây là tin tốt với những ai thường xuyên sử dụng chiếc laptop trên đùi.

Vị trí touchpad của phiên bản 1080p và 4K có ngưỡng nhiệt đo được bằng nhau là 25 độ C. Trung tâm bàn phím có mức nhiệt cao hơn một chút, ở phiên bản màn 1080p có mức nhiệt 29 độ C, trong khi bản 4K có mức nhiệt 30 độ C.

Phần mềm

Lenovo gói gọn những ứng dụng tiện ích của hàng vào một phần mềm duy nhất có tên gọi Lenovo Vantage. Tại đây, bạn có thể kiểm tra thông tin bảo hành, cập nhật driver, chạy chẩn đoán hệ thống hoặc liên lạc với bộ phận hỗ trợ khách hàng.

Ứng dụng thứ 2 được cài sẵn trong máy cố tên gọi Pen Settings. Đúng như tên gọi, ứng dụng này cho phép người dùng tùy chỉnh chức năng của các nút trên bút cảm ứng hoặc kích hoạt tính năng Hover Click. Bạn còn có thể cho thêm thời lượng pin của bút vào thanh công cụ của màn hình Windows.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga

Tổng kết

ThinkPad X1 Yoga là phiên bản mang tính chất hoàn thiện của một dòng sản phẩm vốn đã được coi là chiếc laptop văn phòng chất lượng cao. Chiếc laptop đem đến cho người dùng mức hiệu năng tốc độ, thời lượng pin dài, màn hình rực rỡ và bàn phím thoải mái. Nếu bạn cần một chiếc laptop 2 trong 1 chất lượng cao để làm việc, thì chắc chắn ThinkPad X1 Yoga sẽ không làm bạn thất vọng.

Điểm mạnh

  • Màn hình rực rỡ
  • Hiệu năng cao
  • Bút cảm ứng đi kèm
  • Bàn phím chất lượng đỉnh cao phân khúc
  • Thời lượng pin dài

Điểm yếu

  • Viền màn hình hơi dày so với tiêu chuẩn ngày nay
  • Touchpad kích thước hơi nhỏ

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!