Đào tiền điện tử bằng GPU sẽ sớm trở nên ‘lỗi thời’

Các số liệu gần đây cho thấy sự tăng giá của tiền điện tử đã góp phần thúc đẩy doanh số bán GPU vào quý 4 năm 2020.

Theo một báo cáo từ các nhà phân tích tại Jon Peddie Research (JPR), các lô hàng GPU đã tăng 20,5% theo quý và 12,4% so với quý 4 năm 2019.

Mặc dù cũng có những yếu tố khác góp phần vào sự tăng trưởng này, bao gồm nhu cầu làm việc từ xa và sự gia tăng nhu cầu game trong đại dịch, JPR tuyên bố khai thác tiền ảo (đặc biệt là đào đồng Ethereum) cũng đóng một vai trò đáng kể.

Tuy nhiên, công ty cũng lưu ý rằng những thay đổi sắp tới đối với công nghệ lõi của đồng Ethereum có thể sẽ khiến nhu cầu về GPU của các thợ đào tiền điện tử giảm xuống.

Sử dụng GPU khai thác tiền điện tử

Sự kết hợp của tình trạng thiếu chip, giá tiền ảo tăng dẫn đến việc tăng cường khai thác tiền điện tử và các yếu tố khác đã làm cho card đồ họa trở nên thiếu hụt nghiêm trọng.

Để đảm bảo game thủ có thể mua được GPU, cả Nvidia và AMD hiện đang triển khai ý tưởng về loại GPU dành riêng cho đào tiền ảo. Cùng với đó là điều chỉnh hiệu suất khai thác của các GPU hàng đầu như GeForce RTX 3080 được cho là sẽ bị giới hạn tốc độ băm khi nhận thấy các tiến trình đào tiền ảo đang được sử dụng.

Tuy nhiên, những nỗ lực này cuối cùng có thể là không cần thiết, với những thay đổi về kiến ​​trúc đối với chuỗi khối Ethereum sắp tới.

Theo Jon Peddie, Chủ tịch tại JPR, lượng điện năng tiêu thụ bởi các GPU cao cấp nhất “làm giảm đáng kể lợi nhuận”, trong khi việc chuyển đổi sang nền tảng Ethereum 2.0 sẽ không khuyến khích việc sử dụng GPU để khai thác đồng tiền ảo này.

“Ethereum, đồng tiền phù hợp nhất khi đào bằng GPU, sẽ sớm chuyển sang phiên bản 2.0, khiến GPU trở nên lỗi thời,” ông nói. “Một người sẽ rất ngu ngốc khi đầu tư vào một [GPU] cao cấp, tiêu tốn nhiều điện năng để khai thác tiền điện tử này trong tương lai”.

Là một phần của quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0, mạng lõi sẽ chuyển đổi từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Trước đây, sức mạnh tính toán của những người tham gia trong mạng chạy đua để giải các khối mã và nhận được tiền ảo. Tuy nhiên, với PoS sẽ loại bỏ hoàn toàn việc khai thác, thay vào đó là một hệ thống thưởng cho những người tham gia dựa trên giá trị mà họ có được trong mạng. Với cơ chế này, không cần GPU phải xử lý nhiều tác vụ tính toán .

Tuy nhiên, lưu ý là sẽ mất một thời gian trước khi Ethereum chuyển hoàn toàn sang PoS. Việc nâng cấp mạng sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn, giai đoạn cuối cùng có thể được lên lịch vào năm 2022 (và đó là nếu không có vấn đề gì xảy ra). Cho đến lúc đó, các game thủ có thể sẽ vẫn phải cạnh tranh với các thợ mỏ khi nói đến GPU.

Nguồn: JPR + Ethereum

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.