Điều sảy ra sau khi bạn unlock Samsung Z Fold 3 và cái kết đắng

 

Samsung có vẻ đang cố gắng ngăn cản người dùng sửa đổi phần mềm trên Galaxy Z Fold 3s mới, hãng cảnh báo rằng việc mở khóa bộ nạp khởi động của điện thoại sẽ khiến máy ảnh của điện thoại không thể sử dụng được (thông qua Android Police). Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy các nhà sản xuất điện thoại thực hiện loại thủ thuật này, nhưng đây là hành động quyết liệt hơn trong cuộc chiến của Samsung chống lại những người dùng muốn giành quyền kiểm soát hoàn toàn điện thoại của họ.

Một thành viên Diễn đàn XDA xác nhận rằng sau khi mở khóa bộ nạp khởi động, camera của Z Fold 3 hoàn toàn không hoạt động: nhận dạng khuôn mặt, tải ứng dụng camera và thử các ứng dụng camera của bên thứ ba đều không thành công. Người này cũng cho biết việc khóa lại bộ nạp khởi động đã khiến máy ảnh hoạt động trở lại.

   Xem giá  

(Hình ảnh: Diễn đàn XDA)

Bức ảnh được đăng bởi một thành viên của diễn đàn, thông báo mà người dùng nhận được khi cố gắng unlock Z Fold 3:

“Mở khóa bộ nạp khởi động để cài đặt phần mềm hệ điều hành tùy chỉnh. Làm như vậy sẽ khiến máy ảnh bị vô hiệu hóa và có thể khiến điện thoại hoặc các ứng dụng của bạn ngừng hoạt động bình thường. Để ngăn truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của bạn, điện thoại của bạn sẽ được khôi phục cài đặt gốc, thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu, bao gồm các tệp và ứng dụng đã tải xuống.

Tăng âm lượng: Có

Mở khóa bộ nạp khởi động (có thể làm mất hiệu lực bảo hành)

Giảm âm lượng: Không

Không mở khóa bộ nạp khởi động và khởi động lại điện thoại”

Đây có thể là một động thái quyết liệt, Samsung trước đây đã có các cảnh báo đối với các modder. Tài liệu Knox của Samsung cho biết rằng, nếu bạn root điện thoại và cài đặt nó bằng bản dựng Android không chính thức, mọi thứ liên quan đến bảo mật Knox của nó sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn và chỉ được khôi phục nếu bạn thay thế phần cứng của điện thoại.

Điều này có nghĩa là, nếu bạn root điện thoại Samsung, các tính năng như Samsung Pay và Thư mục bảo mật sẽ không bao giờ hoạt động trở lại. Nói rõ hơn, điều này không xảy ra nếu bạn chỉ mở khóa bộ nạp khởi động của điện thoại – nó chỉ xảy ra sau khi bạn thực hiện các thay đổi đối với hệ điều hành của điện thoại (việc cài đặt lại hệ điều hành là lý do chính để mở khóa bộ nạp khởi động của bạn).

Hy sinh camera là một cái giá đắt đỏ

Mặc dù bạn có thể từ bỏ Samsung Pay và Thư mục bảo mật nếu bạn thực sự muốn quyền truy cập root vào điện thoại của mình. Nhưng hy sinh khả năng chụp ảnh của bạn là một cái giá đắt hơn nhiều.

Trừ khi Samsung thay đổi cách hoạt động của Knox, việc root Fold 3 của bạn sau sẽ tắt các tính năng đó, biến Z Fold 3 thành điện thoại không có camera, không có thanh toán NFC và không có Thư mục bảo mật.

Lý giải cho điều này, sau khi unlock điện thoại không biết phần mềm nào đang chạy trên điện thoại, vì vậy nó không thể đưa ra bất kỳ xác nhận bảo mật nào. Tương tự như vậy, sẽ không có gì là vô lý nếu Samsung không cho phép bạn sử dụng tính năng mở khóa nhận dạng khuôn mặt của Fold 3 . Nhưng thật khó để thấy việc tắt hoàn toàn máy ảnh là một hình phạt đối với những người dùng muốn sửa đổi điện thoại của họ.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Galaxy Z Flip 3 có bị hạn chế tương tự hay không, mặc dù một trong những thành viên của Diễn đàn XDA đã đăng một bức ảnh về màn hình bộ nạp khởi động mở khóa trên Flip của họ và thông báo không đề cập đến camera. Samsung đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về việc liệu chính sách này có áp dụng cho Flip hay không hay đưa ra tuyên bố về chính sách nói chung.

Nguồn: theo Theverger

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.