Đánh giá Samsung Galaxy Z Fold 3: Đây có phải là điện thoại bạn mong đợi ?

Galaxy Z Fold 3 là điện thoại có thể gập lại thế hệ thứ ba của Samsung. Galaxy Z Fold 2 năm ngoái là một điện thoại tuyệt vời, với rất nhiều cải tiến so với thế hệ đầu tiên và Samsung đã nâng cấp mọi thứ với Z Fold 3.

Z Fold 3 giờ đây có khả năng chống nước và là điện thoại đầu tiên của Samsung có camera dưới màn hình. Nhưng đặc biệt, Galaxy Z Fold 3 hỗ trợ bút S Pen, đây có lẽ là điều tuyệt vời với fan của dòng Note.

Ngoại trừ camera, Galaxy Z Fold 3 cũng có phần cứng cao cấp, cùng với nhiều tính năng phần mềm mà Samsung kỳ vọng biến nó trở thành điện thoại đáp ứng nhu cầu công việc tốt nhất năm 2021. Nhưng Z Fold 3 có phù hợp với bạn hay không ?

Hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, chúng tôi phải thành thật là bài đánh giá này sẽ không đề cập đến S Pen, vì Samsung đã không gửi nó cho chúng tôi kèm với Z Fold 3. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cập nhập về trải nghiệm but S Pen ngay khi nó ra mắt.

Xem thêm: Shop Phụ Kiện Điện Thoại

Thiết kế Galaxy Z Fold 3

Thoạt nhìn, Galaxy Z Fold 3 rất giống với Z Fold 2 cả bên trong lẫn bên ngoài, nhưng Samsung đã cải tiến rất nhiều. Trước hết, Galaxy Z Fold 3 cho cảm giác cầm trên tay cực kỳ cao cấp, đặc biệt là với lớp hoàn thiện mờ trên phiên bản màu đen và cụm camera được thiết kế lại. Thân máy cứng cáp hơn nhờ những gì Samsung gọi là Armor Aluminium và giống như Z Fold 2, kính cường lực Gorilla Glass Victus của Corning bảo vệ mặt sau và màn hình ngoài.

Màn hình chính vẫn sử dụng kính siêu mỏng, nhưng Samsung đã công bố tăng độ bền lên 80% bằng cách cải tiến lớp phim nhựa. Và sự khác biệt có thể nhận thấy với màn hình, cho cảm giác cứng cáp hơn rất nhiều khi bạn lướt ngón tay qua nó. Z Fold 3 cũng nhẹ hơn và mỏng hơn một chút, mặc dù điều đó không thực sự gây chú ý đáng kể về kích thước tổng thể và điện thoại vẫn cồng kềnh khi so với điện thoại thông minh thông thường.

Tuy nhiên, sự thay đổi lớn nhất về thiết kế không phải là bề ngoài: Galaxy Z Fold 3 được xếp hạng IPX8, có nghĩa là nó có thể sống sót khi ngâm ở độ sâu 1,5 mét nước trong tối đa 30 phút. Tôi thử đặt thiết bị dưới nước trong vài giây và nó vẫn hoạt động tốt, bạn có thể an tâm sử dụng nó trong bồn tắm hoặc dưới trời mưa.

Rất tiếc, khả năng chống bụi không có trên Z Fold 3, Samsung vẫn sử dụng thiết kế bản lề của Z Fold 2 nó có thể lưu bụi bên trong. Ngoài ra, khe hở giữa hai bên khi điện thoại được gập lại khiến bạn vẫn phải cẩn thận với những vật nhỏ khi đặt điện thoại trong túi xách. Tuy nhiên, khả năng chống nước giúp bạn yên tâm hơn so với Z Fold 2 và tính năng này được đánh giá cao bởi người dùng.

Giống như Z Fold 2, Z Fold 3 có thiết kế linh hoạt, vì vậy bạn có thể sử dụng nó với góc mở kiểu laptop. Điện thoại có cảm giác chắc chắn và không có tiếng động hay lung lay khi bạn sử dụng với góc mở này. Chế độ Flex rất phù hợp cho các cuộc gọi video rảnh tay, chụp ảnh phơi sáng lâu ở chế độ Ban đêm của máy ảnh hoặc quay video tua nhanh thời gian tuyệt đẹp.

   Xem giá  

Màn hình Galaxy Z Fold 3

Galaxy Z Fold 3 không thay đổi về kích thước màn hình – có màn hình bên ngoài 6,2 inch và màn hình bên trong 7,6 inch. Tuy nhiên, màn hình ngoài hiện hỗ trợ tốc độ làm tươi 120Hz tương tự như màn hình bên trong, có nghĩa là bạn sẽ có trải nghiệm mượt mà như nhau cho dù bạn đang sử dụng màn hình nào.

Đáng buồn thay, màn hình ngoài vẫn còn quá hẹp, khiến nó chỉ thích hợp để sử dụng nhanh, chẳng hạn như trả lời tin nhắn, thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại. Tôi chủ yếu sử dụng màn hình chính bên trong và chúng tôi nghĩ rằng đó là điều mà Samsung hướng đến. Có màn hình ngoài rộng hơn, kích thước tiêu chuẩn hơn có nghĩa là bạn sẽ ít phải sử dụng màn hình bên trong hơn và điều đó sẽ đánh mất mục đích của một thiết bị có thể gập lại.

Vì màn hình bên trong là nơi được xác định sử dụng chính, không có gì lạ khi Samsung đã thêm một số cải tiến. Như màng nhựa trên màn hình cứng hơn 80% và do đó, ít bị trầy xước hơn, và bản thân màn hình cũng sáng hơn 29%. Nó vẫn không sáng bằng màn hình trên các flagship Galaxy S hoặc Note của Samsung, nhưng nó đủ sáng để bạn có thể sử dụng tốt trong hầu hết trường hợp. Samsung trang bị tấm nền AMOLED nên bạn sẽ có được màu sắc sống động và màu đen chân thực nhất.

Kích thước 7,6 inch đủ lớn để làm mọi thứ từ duyệt web, chơi game đến xem video đều thú vị. Tuy nhiên, giống như trước đây, xem video phải là một trải nghiệm được cải thiện so với các flagship lớn như Galaxy S và Note, bởi vì tỷ lệ khung hình không thông dụng của màn hình gập có nghĩa là bạn sẽ có các thanh màu đen ở trên và dưới cả ở chế độ dọc và ngang. Trên thực tế, cả chế độ dọc và ngang đều hiển thị cho bạn kích thước video gần tường đương, điều này làm cho máy ảnh dưới màn hình ít thể hiện được lợi thế hơn.

Một số ứng dụng cũng không lấp đầy toàn bộ màn hình, Instagram là một trong những ví dụ. Bạn có thể buộc tất cả các ứng dụng lấp đầy màn hình thông qua cài đặt của điện thoại, nhưng đó không phải là giải pháp thích hợp vì nó dẫn đến làm thay đổi giao diện của ứng dụng không đúng như thiết kế. Điều này phụ thuộc nhiều vào các nhà phát triển ứng dụng hơn là Samsung, nhưng hiện tại màn hình lớn hơn không phải lúc nào cũng thể hiện được lợi thế.

Đương nhiên, điều tốt nhất về màn hình lớn là nó cung cấp một khung lớn để viết và vẽ bằng S Pen. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài đánh giá, chúng tôi không thể sử dụng S Pen với Z Fold 3 và sẽ cập nhập sớm nhất có thể.

Một số người dùng sẽ quan tâm đến phần nếp gấp ở giữa màn hình có thể gập lại thì sao? Thực tế, nếp gấp vẫn còn đó, và khi ánh sáng chiếu vào nó ở góc thích hợp, bạn sẽ nhìn thấy nó rõ ràng.

Camera dưới màn hình của Galaxy Z Fold 3

Máy ảnh dưới màn hình (UDC) trên Galaxy Z Fold 3 là một cải tiến lớn, vì đây là thiết bị đầu tiên của Samsung được trang bị công nghệ này. Câu hỏi đặt ra là: Nó có hoàn toàn vô hình khi bạn không chụp ảnh không?

Khi mới sử dụng tôi có cảm giác như màn hình bị vỡ tại vị trí đặt camera khi bạn tập trung mắt vào vị trí đó. Nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn: Trừ khi bạn đang tìm kiếm nó, camera dưới màn hình được ẩn đủ tốt để những tuyên bố của Samsung về trải nghiệm xem không bị gián đoạn là có thể tin tưởng được.

Vị trí của camera dưới màn hình cũng là vị trí thường không có gì quan trọng xảy ra. Khi bạn đang sử dụng điện thoại ở chế độ dọc, UDC nằm bên trong thanh trạng thái và trong hầu hết các ứng dụng, bạn sẽ không bao giờ nhìn vào phần đó, ngoại trừ kiểm tra mức pin của bạn.

Ở hướng ngang, khi bạn đang xem video hoặc chơi trò chơi, máy ảnh dưới màn hình rất dễ nhận thấy, đặc biệt là với hình ảnh màu trắng. Việc triển khai camera dưới màn hình không hoàn hảo, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc cắt bỏ camera tiêu chuẩn.

Chất lượng hình ảnh và video được quay bằng camera dưới màn hình thì sao? Cảm biến UDC 4MP chụp ảnh với rất ít chi tiết. Nó cũng gặp khó khăn trong việc phơi sáng ngay khi có các nguồn sáng phía sau bạn, một phần có thể là do kích thước pixel 2 micron của nó.

Dưới đây là một vài bức ảnh selfie được chụp bằng camera trước 10MP trên màn hình (bên trái) và camera bên dưới màn hình (bên phải) để bạn có thể tự đánh giá.

Kết quả tương tự với cuộc gọi video và ghi âm: hình ảnh mờ và thiếu độ nét. Tóm lại, đối với bất kỳ ảnh chụp selfie và video call, camera trước 10MP (ở màn hình ngoài) là thứ bạn sẽ muốn sử dụng hơn là camera 4Mb bên trong. Hy vọng Samsung sẽ sớm khắc phục vấn đề này.

Cụm camera chính của Z Fold 3

Ngoại trừ camera dưới màn hình, Z Fold 3 sử dụng các cảm biến giống hệt như Z Fold 2 ở phía sau – cụm camera chính 12MP Dual Pixel với OIS, 12MP camera siêu rộng và camera tele 12MP 2x.

Galaxy Z Fold 3 cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời với tất cả các camera. Máy ảnh chính chụp ảnh với độ chi tiết cao, dải động rộng và màu sắc sống động (nhưng không quá rực rỡ), cả vào ban ngày và trong điều kiện ánh sáng yếu, với chế độ chụp ảnh ban đêm tự động, tính năng tối ưu hóa cảnh.

Ống kính siêu rộng cũng tốt, nhưng nó gây nhiễu đáng kể trong điều kiện ánh sáng yếu, đây là vấn đề thường thấy của ống kính siêu rộng trên hầu hết các điện thoại. Đối với tính năng zoom, nó chỉ tốt khi chụp ban ngày. Rất may, Samsung dường như đã cải thiện quá trình xử lý hậu kỳ, Z Fold 3 cung cấp chất lượng chấp nhận được khi zoom 4x, điều này được cải thiện so với Z Fold 2.

Điều mà các thiết bị có thể gập lại của Samsung thực sự tỏa sáng khi nói đến trải nghiệm máy ảnh là nhờ thiết kế dạng có thể gập lại. Chế độ Flex cho phép bạn chụp ảnh và quay video rảnh tay, với màn hình ngoài cho phép bạn sử dụng cụm camera chính để chụp những bức ảnh selfie phóng to, siêu rộng và chất lượng cao hơn. Chế độ Flex Mode có thể được kết hợp với Auto Framing, tự động phóng to và thu nhỏ khi mọi người di chuyển xung quanh, vào và rời khỏi khung hình.

Nói về video, Galaxy Z Fold 3 hỗ trợ video 4K 60 khung hình / giây với máy ảnh chính phía sau và video Full HD 60 khung hình / giây với máy ảnh dưới màn hình. Đối với ống kính siêu rộng và ống kính tele, chỉ hỗ trợ quay video 4K 30 khung hình / giây. Kết quả là khá tốt, mặc dù camera selfie 10MP thiếu độ nét và rõ ràng so với cụm máy ảnh chính phía sau.

Phần mềm Galaxy Z Fold 3

Galaxy Z Fold 3 chạy Android 11 với One UI 3.1.1, nhưng đương nhiên, tất cả các tính năng phần mềm độc đáo tận dụng lợi thế của thiết kế có thể gập lại là nơi nó tỏa sáng. Rất nhiều tính năng được kế thừa từ Galaxy Z Fold 2, như khả năng chạy tối đa ba ứng dụng cùng lúc và có thể chuyển từ màn hình ngoài sang màn hình bên trong mà không cần mở lại ứng dụng bạn đang sử dụng.

Nhưng cũng có một số nội dung mới và cải tiến cho các tính năng hiện có. Có lẽ tính năng phần mềm mới tốt nhất là thanh tác vụ đa nhiệm liên tục, có thể được ghim vào bên phải của màn hình để truy cập nhanh vào các ứng dụng yêu thích của bạn.

Nếu bạn chạy hai hoặc ba ứng dụng ở chế độ Đa cửa sổ, bạn có thể lưu cặp ứng dụng đó trong thanh tác vụ và nhanh chóng quay lại cùng một sắp xếp Đa cửa sổ bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các phím tắt ứng dụng trong thanh tác vụ. Đây là một tính năng sẽ được đặc biệt đánh giá cao bởi bất kỳ ai đã sử dụng Galaxy Note Edge.

Một tính năng hay khác là Drag & Split. Khi bạn đang duyệt một trang web mua sắm và muốn xem một mặt hàng, bạn có thể kéo mặt hàng đó sang bên phải màn hình để mở thông tin chi tiết của nó trong một cửa sổ mới trong khi vẫn giữ cho cửa sổ cũ hoạt động ở phía bên trái. Trong ứng dụng Tin nhắn, bạn có thể thực hiện việc này đối với bất kỳ liên kết nào mà bạn có thể muốn mở từ SMS và tương tự với các ghi chú trong ứng dụng Samsung Notes hoặc tài liệu trong MS Office.

Galaxy Z Fold 3 có tất cả các tính năng hàng đầu mà chúng ta thấy trên điện thoại cao cấp của Samsung, bao gồm cả chế độ DeX. Nó cũng được đảm bảo nhận được ba bản nâng cấp hệ điều hành lớn và cập nhật bảo mật lên đến năm năm.

Hiệu suất Galaxy Z Fold 3

Với chip Snapdragon 888 và 12GB RAM, không có gì ngạc nhiên khi mọi thứ đều nhanh và trôi chảy, không có dấu hiệu trễ hoặc chậm dù bạn đang làm gì, cho dù đó là chơi game, chạy nhiều ứng dụng song song hay chỉ điều hướng qua giao diện người dùng.

Có thể hơi thất vọng đối với một số người mong chờ Snapdragon 888+ hoặc thậm chí là chip Exynos AMD mới mà hãng đang phát triển, nhưng chỉ đơn giản là Snapdragon 888 là quá đủ để xử lý mọi thứ bạn cần.

Thời lượng pin của Galaxy Z Fold 3

Thời lượng pin có lẽ là điều mà Galaxy Z Fold 3 hạ cấp so với người tiền nhiệm của nó. Pin 4.400 mAh của nó nhỏ hơn 100 mAh và với màn hình nắp cũng chạy ở tốc độ làm mới 120Hz, sự sụt giảm thời lượng pin là đáng chú ý. Fold 2 thường chỉ còn khoảng 20% ​​pin trước khi đi ngủ với mức sử dụng vừa phải, nhưng Z Fold 3 cần phải sạc pin trước đó vài giờ.

Bạn có thể nhận được một ngày sử dụng pin khi sử dụng nhẹ, nhưng sử dụng nhiều sẽ khiến bạn phải sạc điện thoại vào giữa buổi tối. Công bằng mà nói, thời lượng pin không bằng Galaxy Fold và Galaxy Z Fold 2, điều này thật đáng tiếc. Điều an ủi là Galaxy Z Fold 3 hỗ trợ sạc nhanh 25W, mặc dù bạn cần phải mua thêm. Một lần sạc 30 phút có thể nâng mức pin lên gần 50%, thời gian sạc đầy cần khoảng một giờ 15 phút.

Z Fold 3 cũng hỗ trợ sạc không dây ở mức 10W và có thể sạc không dây cho các thiết bị khác ở mức 4,5W. Cả hai tính năng tiêu chuẩn trên các flagship của Samsung trong vài năm qua, mặc dù tốc độ sạc không dây ở đây chậm hơn một chút so với các thiết bị cầm tay Galaxy S và Note-series (sạc không dây ở mức 15W).

Âm thanh của Galaxy Z Fold 3

Giống như Galaxy Fold và Galaxy Z Fold 2, Z Fold 3 có hai loa chuyên dụng để thiết lập âm thanh nổi phù hợp và kết quả rất tuyệt vời. Âm trầm hơi thiếu một chút, nhưng loa có độ lớn đáng kể và không bị biến dạng ngay cả ở mức âm lượng cao nhất. Tuy nhiên, loa được đặt ở bên trái của Z Fold 3, vì vậy bạn cần đảm bảo tránh để tay che loa.

Chất lượng cuộc gọi tốt và khả năng tiếp nhận mạng cũng vậy. Z Fold 3 được trang bị hai khe SIM vật lý nếu bạn chưa muốn chuyển sang sử dụng eSim .

Tổng quan Galaxy Z Fold 3

Galaxy Z Fold 3 làm cho Z Fold 2 trở nên lỗi thời và với mức giá thấp hơn, đó là tín hiệu tốt cho những người dùng đang quan tâm đến một chiếc điện thoại có thể gập lại. Nó bổ sung các tính năng như chống nước, hỗ trợ S Pen và camera dưới màn hình .

Tuy nhiên, giống như Galaxy Z Fold 2, Z Fold 3 chỉ hoàn toàn xứng đáng nếu bạn khái thác hết tiềm năng của nó, như các tính năng đa nhiệm xuất sắc và bút S Pen. Nó không dành cho những người chỉ muốn trải nghiệm thiết bị có thể gập lại – Galaxy Z Flip 3 phù hợp hơn với những khách hàng như vậy. Nó cũng không dành cho những người muốn phần cứng máy ảnh tốt nhất tương tự như những gì chúng tôi nhận được trên các flagship Ultra Galaxy S và Note của Samsung.

Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những ai chưa nhảy vào cuộc chiến có thể gập lại và một bản nâng cấp tuyệt vời cho những người sở hữu Galaxy Fold ban đầu. Ngay cả chủ sở hữu Galaxy Z Fold 2 cũng sẽ tìm thấy thứ gì đó thú vị, mặc dù với các tính năng phần mềm của Z Fold 3 có thể sẽ sớm có trên Z Fold 2 với một bản cập nhật.

Nguồn: Sammobile

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.