Dự án Robot mới của Alphabet X chế tạo robot có thể học hỏi từ thế giới xung quanh

Dự án Robot mới của Alphabet X chế tạo robot có thể học hỏi từ thế giới xung quanh
Dự án Robot mới của Alphabet X chế tạo robot có thể học hỏi từ thế giới xung quanh – Image: Everyday Robots

Hôm nay, bộ phận moonshot X của Alphabet (trước đây gọi là Google X) đã tiết lộ dự án Robot giúp việc mới, với mục tiêu là phát triển một robot học tập đa năng. Ý tưởng là robot có thể sử dụng máy ảnh và thuật toán học máy phức tạp để nhìn và học hỏi từ thế giới xung quanh mà không cần phải mã hóa cho mọi công việc hàng ngày.

Nhóm đang thử nghiệm các robot có thể hỗ trợ trong môi trường công sở, mặc dù hiện tại, những robot đầu tiên này đang tập trung vào việc học cách phân loại rác. Đây là một trong số chúng trông nó gợi cho tôi nhớ về bộ phim Wall-E.

Image: Everyday Robots
Image: Everyday Robots

Đây là đoạn video một robot thực sự phân loại vỏ hộp có thể tái chế từ rác thải sinh hoạt. Điều này thật tuyệt – bạn có thể xem cánh tay robot thực sự nắm lấy cái lon như thế nào:

Khái niệm nắm bắt một thứ gì đó khá dễ dàng đối với hầu hết mọi người, nhưng đó là một điều rất khó khăn để dạy robot và Everyday Robot có thể thực hành trong cả thế giới thực và thế giới ảo. Trong một chuyến tham quan văn phòng của X, Wired đã mô tả cách một ‘playpen’ của gần 30 robot (được giám sát bởi con người) dành hàng giờ để phân loại rác vào các khay để làm phân ủ, chôn lấp và tái chế. Vào ban đêm, Everyday Robot thực hành lấy đồ vật trong các tòa nhà mô phỏng, theo Wired . Dữ liệu mô phỏng đó sau đó được kết hợp với dữ liệu trong thế giới thực, được cung cấp cho các robot trong bản cập nhật hệ thống mỗi tuần hoặc hai tuần.

Theo tất cả những gì thực tế, X nói rằng các robot thực sự đang phân loại khá tốt, chúng đặt ít hơn 5% rác vào sai vị trí (các kỹ sư X đã bỏ 20% rác tái chế vào đống rác).

Điều đó không có nghĩa là họ đã sẵn sàng để thay thế người lao công. Wired quan sát một robot nắm lấy không khí thay vì cái bát phía trước nó, sau đó nó cố gắng đặt bát xuống. Các kỹ sư cũng nói với Wired rằng, có thời điểm, một số robot không di chuyển vì một số loại ánh sáng khiến cảm biến của chúng bị ảo giác các lỗ trên sàn nhà.

Có bộ phận khởi động dành riêng cho vấn đề dạy robot cách nắm bắt, chẳng hạn như Trí thông minh hiện thân và OpenAI. Và Google, cũng thuộc sở hữu của Alphabet, đã thực hiện nghiên cứu về việc nắm bắt – hãy xem video năm 2016 này về một số cánh tay robot do Google sản xuất đang cố gắng lấy các vật thể có kích thước khác nhau:

Nhưng có vẻ như những công ty khác cũng đang thực hiện công viêc của X và Google đang làm. Ví dụ: Boston Dynamics (trước đây thuộc sở hữu của Google) đã phát hành video này vào năm 2018 về robot SpotMini của nó nắm lấy tay nắm cửa để mở cửa cho một người bạn :

Và nghiên cứu từ Google từ tháng 3 này đã cho thấy một robot có thể nhặt đồ vật và tìm cách tốt nhất để tung và hứng đồ vật:

Bất chấp tất cả các nghiên cứu này, Google và Alphabet có một lịch sử đầy rắc rối với robot. Nỗ lực nghiêm túc cuối cùng của Google trong công việc chế tạo robot bắt đầu vào năm 2013 trong bộ phận do người đồng sáng lập Android Andy Rubin lãnh đạo. Mặc dù bộ phận đó đã thực hiện một số vụ mua lại cao cấp, bao gồm Boston Dynamics , nhưng không có gì cụ thể đến từ đó và Rubin đã rời khỏi Google vào năm 2014 sau các cáo buộc quấy rối tình dục . Google dường như đã đặt chân trở lại vào lĩnh vực robot dựa trên báo cáo từ tháng 3 năm nay, và các robot mới của họ cũng đang học cách nắm lấy, nhưng có vẻ như công việc của Google khác với Robot của Everyday.

Người đứng đầu Robot hàng ngày Hans Peter Brondmo nói với Wired rằng ông hy vọng một ngày nào đó sẽ tạo ra một robot có thể hỗ trợ người già. Nhưng anh ấy cũng thừa nhận một cái gì đó như thế có thể diễn ra trong một vài năm nữa – vì vậy bây giờ, có vẻ như các robot cần tiếp tục tốt hơn trong việc phân loại rác.

Nguồn: Everyday Robots

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.