Facebook thử nghiệm tính năng mới cho phép bạn chọn chính xác ai có thể xem

Facebook thử nghiệm tính năng mới
Facebook thử nghiệm tính năng mới

Facebook đang xây dựng phiên bản Close Friends của riêng mình, công ty xác nhận với TechCrunch. Có rất nhiều người không chia sẻ trên Facebook bởi vì có thể cảm thấy rủi ro hoặc khó xử vì trong danh sách bạn bè bao gồm cả gia đình, đồng nghiệp làm việc và những người quen ở xa. Không ai muốn ông chủ hoặc bà nội của họ nhìn thấy những bữa tiệc cuối tuần hay những hình vui nhộn hơi lố. Mạng xã hội cần phải xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, Facebook đã cố gắng và thất bại trong nhiều năm qua để khiến mọi người xây dựng các danh sách để chia sẻ nội bộ như các tập hợp con trong danh sách bạn bè của họ.

Trở lại năm 2011, Facebook cho biết 95% người dùng đã không tạo một danh sách như vậy. Vì vậy, họ đã thử tự động nhóm mọi người vào Danh sách thông minh như ‘Bạn bè’ và ‘cùng học ở trường trung học’, đồng thời cung cấp danh sách Người quen có thể xem thông tin bạn đăng thủ công và danh sách người quen chỉ xem các cập nhật quan trọng. Nhưng họ cũng thấy nó không hấp dẫn người dùng trong tám năm qua. Facebook cuối cùng đã tắt tính năng Danh sách bạn bè xem những gì bạn chia sẻ vào năm ngoái.

Sau đó một năm, Instagram đã tạo ra một bước đột phá. Thay vì tạo một mảng Danh sách bạn bè phức tạp mà bạn không bao giờ có thể nhớ được, nó đã tạo một danh sách Đóng bạn bè duy nhất với một nút nhấn để bạn có thể chia sẻ tùy chọn. Nghiên cứu của Instagram cho thấy 85% mỗi tin nhắn trực tiếp của người dùng gửi đến 3 người có nội dung giống nhau, vậy tại sao không làm cho Câu chuyện dễ dàng hơn mà không kéo mọi người vào một chuỗi nhóm? Tháng trước tôi đã viết rằng, tôi rất ngạc nhiên Facebook không có tính năng Đóng bạn bè (close friends) của riêng mình và sẽ rất thông minh khi xây dựng một tính năng như vậy.

Cách Facebook Favorites hoạt động

Giờ đây, Facebook trên thực tế đang tạo ra một tính năng tương tự như Instagram Close Friends có tên là Favorites. Nó cho phép người dùng chỉ định một số bạn bè làm Mục ưa thích và sau đó gửi ngay cho họ Câu chuyện trên Facebook hoặc bài đăng từ Messenger đến những người đó, mỗi người trong chuỗi tin nhắn của riêng họ.

Tính năng này lần đầu tiên được phát hiện bên trong Messenger bởi bậc thầy kỹ thuật đảo ngược Jane Manchun Wong . Xuất hiện trong mã nguồn ứng dụng Facebook Android cho phép Wong tạo các ảnh chụp màn hình (ở trên) của tính năng chưa được phát hành này. Họ cho biết khi người dùng chia sẻ Câu chuyện hoặc bài đăng từ Messenger, họ có thể gửi ngay qua trò chuyện cho mọi người trong Mục ưa thích của họ và chỉnh sửa ai trong danh sách đó bằng cách thêm tối đa 10 người theo cách thủ công hoặc từ đề xuất. Hiện tại, Favorites không phải là đối tượng để chia sẻ Câu chuyện như Instagram Close Friends, nhưng bạn có thể tưởng tượng Facebook đang mở rộng chức năng ‘Mục yêu thích’ đó.

Facebook ban đầu đã xác nhận Mục ưa thích là để chia sẻ qua Câu chuyện, nhưng sau đó đã cho biết các bài đăng được gửi đến Mục yêu thích qua Messenger

 

Người phát ngôn của Facebook đã xác nhận rằng tính năng này là nguyên mẫu mà nhóm Messenger tạo ra. Đây là một khám phá sớm về tính năng này khi nó chưa chính thức thử nghiệm nội bộ hoặc công khai. Người phát ngôn mô tả tính năng Favorites là một loại phím tắt để chia sẻ cho một nhóm người cụ thể. Họ nói với tôi rằng Facebook luôn khám phá những cách mới để chia sẻ và như đã thảo luận tại hội nghị F8 năm nay, Facebook tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm chia sẻ và kết nối nhiều hơn với những người bạn thân nhất của bạn.

Mở khóa chia sẻ

Có rất nhiều lợi ích mà Facebook có thể nhận được từ tính năng Favorites nếu nó ra mắt. Đầu tiên, người dùng có thể chia sẻ thường xuyên hơn nếu họ có thể hiển thị nội dung cho những người bạn tốt nhất của họ, vì những người đó sẽ không cảm thấy khó chịu khi bạn đăng quá nhiều. Thứ hai, Facebook có thể nhận được các loại nội dung mới, thân mật hơn được chia sẻ, từ sự chân thành và dễ bị tổn thương đến ngớ ngẩn và tự phát đến đáng kinh ngạc – thứ mà mọi người không muốn chia sẻ cho tất cả những người trong danh sách kết bạn.

Mọi người nhận được yêu cầu kết bạn và họ cảm thấy áp lực phải chấp nhận, giám đốc sản phẩm của Instagram, Robby Stein nói với tôi khi nó ra mắt Close Friends năm ngoái. MXH ban đầu thực sự giúp chia sẻ của bạn tăng lên khi bạn thêm nhiều người bạn có thể trả lời bạn. Nhưng sau đó, đến một thời điểm khiến bạn giảm việc chia sẻ theo thời gian. Google+, Path và các ứng dụng khác đã chết khi theo đuổi tính năng chia sẻ có chọn lọc này.

Facebook Favorites có thể kích thích rất nhiều chia sẻ nội dung độc đáo cho mạng của mình, từ đó thúc đẩy việc sử dụng. Rốt cuộc, Facebook cho biết vào tháng Tư rằng họ có 500 triệu người dùng Câu chuyện hàng ngày trên Facebook và Messenger và cùng số với Câu chuyện trên Instagram và Trạng thái WhatsApp.

Trước khi Instagram ra mắt Close Friends, nó thực sự đã thử nghiệm tính năng dưới tên Favorites và cho phép bạn chia sẻ các bài đăng trong danh sách chọn lọc giới hạn. Và tháng trước, Instagram đã ra mắt ứng dụng nhắn tin Chỉ dành cho bạn bè giới hạn cho phép bạn chia sẻ Trạng thái tự động của mình về nơi hoặc những gì bạn đang làm.

Facebook Favorites có thể mở khóa những cách hoàn toàn mới để kết nối. Facebook tập trung vào quyền riêng tư hơn vì họ biết rằng người dùng đã không yên tâm về điều đó sau 15 năm bê bối quyền riêng tư.

Yêu thích trên Facebook có thể cho phép sử dụng ở memes, biểu diễn, hỏi đáp, nhắn tin, phát trực tiếp và hơn thế nữa. Nó có thể tự xây dựng chủ đề trên Instagram, cho phép mọi người chia sẻ vị trí chính xác chỉ với Mục ưa thích thay vì ở khu vực lân cận với Bạn bè gần đó hoặc tạo một trung tâm chia sẻ meme chuyên dụng như thử nghiệm cho thanh thiếu niên. Ít nhất, nó có thể tích hợp với Instagram Close Friends để bạn có thể cung cấp các bài đăng từ Instagram vào mục Yêu thích trên Facebook của bạn.

Toàn bộ khái niệm Favorites phù hợp với tầm nhìn tập trung vào quyền riêng tư của CEO Facebook Mark Zuckerberg cho mạng xã hội . Nhiều người thích sự thân mật của việc giao tiếp một đối một hoặc chỉ với một vài người bạn, anh ấy viết. Facebook để tồn tại thêm 15 năm nữa, đó phải là nơi mọi người quay trở lại mỗi ngày với những người bạn thân nhất của họ.

Nguồn: Techcrunch

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.