GPU Nvidia RTX 3060 đã bị người dùng bẻ khóa giới hạn tốc độ đào tiền ảo

Bất chấp những nỗ lực của Nvidia để ngăn chặn GeForce RTX 3060 – card đồ họa dò tia tầm trung có giá cạnh tranh được sử dụng để khai thác tiền điện tử, các thợ đào đã tìm ra một số cách để vượt qua các biện pháp giới hạn.

Bằng chứng mới nhất về điều này là một giàn trâu đã được đăng lên diễn đàn công nghệ Hàn Quốc QuasarZone, sử dụng bảy GPU RTX 3060 để khai thác Etherium.

Hệ thống này đã sử dụng phích cắm HDMI giả và một bộ PCIe mở rộng để vượt qua giới hạn tốc độ băm của Nvidia. Tác giả của dàn trâu không tiết lộ nhiều về các thông số chi tiết, nhưng người này đã nói rằng hệ thống này chỉ hoạt động với một bo mạch chủ duy nhất.

Giàn trâu có tất cả bảy chiếc RTX 3060 được mở khóa và đào hết công suất, sử dụng khoảng 1020W điện có thể tạo ra khoảng 32 đô la một ngày sau khi trừ đi chi phí điện năng ước tính. WCCFTech đã tính toán, dàn trâu này có thể hòa vốn trong khoảng 105 ngày.

Kết quả trên được tính toán dựa trên giá bán lẻ của nhà sản xuất cho Zotac Gaming. GeForce RTX 3060 Twin Edge OC 12GB là $ 479,99.

Khi RTX 3060 được phát hành, Nvidia tuyên bố cạc sẽ được thiết kế giới hạn tốc độ băm để ngăn chặn việc khai thác Etherium thông qua “trình điều khiển, RTX 3060 silicon và BIOS”.

Nhưng các kết quả cho thấy, người dùng không mất nhiều thời gian để bẻ khóa các giới hạn này. Các bản mod BIOS đã được tạo, các giắc HDMI giả đã giúp phá khóa các giới hạn. Heck, ngay cả Nvidia cũng vô tình phát hành một trình điều khiển loại bỏ các biện pháp chống khai thác .

Trình điều khiển GeForce 470.05 beta của Nvidia cho phép người dùng khai thác Ethereum ở tốc độ băm tối đa mà không cần phải sửa đổi trình điều khiển hoặc mod lại BIOS. Trình điều khiển này nhanh chóng bị xóa, nhưng nó là bằng chứng cho thấy giới hạn có thể được gỡ bỏ bằng phần mềm.

Kể từ khi Nvidia công bố seri cạc RTX 3070, RTX 3080, RTX 3090, việc tìm mua những cạc  này đặc biệt khó khăn. Phần lớn là do những thợ mỏ đã gom số lượng lớn cạc đồ họa bằng cách sử dụng bot.

Với mức giá thấp của RTX 3060 sẽ khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các thợ mỏ vì giờ đây các biện pháp giới hạn tỷ lệ băm đã được chứng minh là có thể vượt qua dễ dàng. Dự báo, tình trạng thiếu GPU dành cho các gamer sẽ tiếp tục diễn ra.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.