Hướng dẫn cách chọn ăngten và dò kênh DVB-T2

Chào các bạn, thời gian qua mình thấy rất nhiều bạn hỏi mình cách chọn, lắp ăng ten và dò kênh DVB-T2. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Lựa chọn ăng ten phù hợp:

Đầu tiên ăng ten sử dụng thu sóng kỹ thuật số DVB-T2 tương đối khác biệt so với ăng ten thu sóng tương tự. Bạn nên lựa chọn loại ăng ten phù hợp sẽ cho chất lượng thu tốt nhất. Dưới đây là một vài loại ăng ten để bạn tham khảo khi chọn ( có thể chọn loại khác nhưng hình dáng, sắp xếp các thanh thu sóng phải tương tự)

Ăng ten DVB-T2 trong nhà :

1 loại ăng ten thu tín hiệu DVB-T2 ngoài trời

+ Ăng-ten trong nhà có thiết kế nhỏ, gọn để đặt ở gần hoặc phía bên tivi của bạn. Điều này mang lại tính thẩm mỹ cao, nhưng chỉ thực hiện được với những hộ gia đình tại chung cư cao tầng, gần trạm phát. Và ngược lại, ăng-ten trong nhà sẽ thu sóng kém nếu bạn sống ở khu vực xa trạm phát, phía tầng trệt hoặc bị nhiều vật cản, các tòa nhà che chắn.

 

Ăng ten DVB-T2 Ngoài trời :

+ Ăng-ten ngoài trời cho khả năng thu tín hiệu mạnh hơn, vì trong mạch ăng-ten có khuếch đại nên bắt sóng tốt, ngoài ra ăng-ten không bị nhiễu do các thiết bị gia dụng như đèn huỳnh quang, điện thoại không dây, được trang bị sơn chống tĩnh điện và chống rỉ bên ngoài, chịu được tốt thời tiết mưa nắng.

Lưu ý khi lắp ăng-ten ngoài trời:

+ Khi đặt ăng-ten DVB-T2 ngoài trời, bạn cần tránh đường dây điện, các trụ đỡ của ăng-ten cũng cần phải chắc chắn. Nếu trụ được đặt càng cao thì ta càng cần phải đảm bảo độ an toàn khi có gió mạnh, bão,…

1 loại ăng ten thu tín hiệu DVB-T2 ngoài trời

+ Bạn nên chọn tần số đài phát tương ứng theo khu vực, sao cho cường độ và chất lượng đảm bảo thông số kỹ thuật (thông thường cường độ ở mức lớn hơn hoặc bằng 40%, chất lượng ở mức lớn hơn hoặc bằng 90%).

Chú ý khi đấu nối ăng ten DVB-T2 với máy thu

Khi lắp đặt ăng ten thu tín hiệu DVB-T2 dù trong nhà hay ngoài trời, bạn nên chú ý các đầu nối, giắc cắm phải đảm bảo chắc chắn và tiếp xúc tốt nếu không dù ăng ten có tốt đến đâu, chất lượng tín hiệu thu được sẽ không thể truyền về tivi ( máy thu hình).

Đầu nối cáp tín hiệu ăng ten đồng trục vào tivi

 

Dây tín hiệu dẫn từ ăng ten đến máy thu hình là loại cáp đồng trục nên bạn chú ý khi đấu nối tránh để lớp bọc thiếc bên ngoài chạm, chập vào sợi lõi đồng bên trong, việc này sẽ làm tín hiệu thu bị suy giảm đáng kể, thậm chí là không thể bắt được tín hiệu.

Cáp đồng trục dùng để truyền tín hiệu từ ăng ten đến tivi

Sau khi cố định ăng ten tại vị trí thích hợp, kết nối ăng ten với máy thu hình tốt qua cáp đồng trục bạn có thể bắt đầu thực hiện dò kênh trên các tivi có hỗ trợ thu sóng DVB-T2. Lưu ý số lượng kênh máy thu có thể bắt được không phải là như nhau tại mọi vị trí, nếu máy thu của bạn bắt được ít, thiếu kênh bạn nên kiểm tra lại hướng và vị trí lắp đặt ăng ten, thử thay đổi vị trí hoặc hướng của ăng ten và thực hiện dò kênh lại trên tivi (máy thu hình)

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.