Mẹo tiết kiệm pin máy ảnh

Các phó nháy có thể áp dụng ngay những mẹo tiết kiệm pin máy ảnh sau để chuyến đi chơi hoặc đi “phượt” dài ngày không lo hết pin, bỏ lỡ khoảnh khắc đáng nhớ.

Hạn chế dùng flash

Đèn flash rất tốn pin nên nhiều người thường không dùng trừ trường hợp bắt buộc. Nếu có thể, bạn hãy dùng thiết bị đánh flash bên ngoài để không tốn pin của máy ảnh.

Hạn chế xem lại ảnh

Nhiều người có thói quen thường xuyên xem lại ảnh ngay sau khi chụp và thực sự là việc này rất tốn pin. Để máy ảnh hoạt động lâu hơn trong chuyến đi chơi dài ngày, hãy hạn chế tần suất xem lại ảnh chụp dù tò mò về bức ảnh đến đâu đi chăng nữa.

Tắt chống rung

Nhiều ống kính máy ảnh hiện đại luôn có tính năng chống rung khi chụp để ổn định hình. Tuy nhiên, trường hợp pin đã sắp cạn kiệt, người dùng nên tắt tính năng này đi và sử dụng thiết bị tripod để thay thế.

Tắt tính năng lấy nét

Trừ trường hợp đối tượng chụp đang di chuyển, bạn hãy tập cách lấy nét one short hoặc lấy nét bằng tay thay vì sử dụng tính năng lấy nét tự động, liên tục trong thời gian dài bởi chế độ này vô cùng hao pin.

Tắt các tính năng không dây

Ngày nay, máy ảnh hiện đại sở hữu rất nhiều tính năng không dây như NFC, Bluetooth, Wi-Fi, GPS. Tuy nhiên, những tính năng này cần đến nguồn năng lượng khá lớn để duy trì hoạt động. Do đó, cách tiết kiệm pin cho máy ảnh đơn giản nhất là tắt các tính năng không cần thiết đi.

Sử dụng kính ngắm

Cách sử dụng kính ngắm thay vì màn hình LCD không chỉ giúp tiết kiệm pin máy ảnh đáng kể mà còn làm bố cục bức ảnh trở nên “chuẩn” hơn hẳn.

Tắt chế độ vệ sinh cảm biến tự động

Không thể phủ nhận rằng chế độ vệ sinh cảm biến tự động trên máy ảnh rất tiện ích, giữ cho cảm ứng luôn sạch sẽ trước và sau mỗi lần chụp. Tuy nhiên, tính năng này cũng tốn nhiều pin và nếu không cần dùng đến, người sử dụng nên tắt chế độ này đi.

Sử dụng ống zoom hợp lý

Di chuyển ống kính quá nhiều cũng khiến máy ảnh sớm bị hao pin. Do đó, nên dùng ống zoom máy ảnh càng ít càng tốt.

Ấn nút chụp dứt khoát

Việc ấn nút chụp nửa vài, ấn liên tục… sẽ tiêu hao kha khá thời lượng pin của máy. Vì vậy, người dùng nên tập thói quen ấn nút chụp ảnh một cách dứt khoát. Đây là thủ thuật công nghệ cực đơn giản để tiết kiệm pin cho máy ảnh.

Giảm độ sáng màn hình, tắt tiếng chụp

Để tăng thời lượng pin hoạt động, bạn có thể xem xét việc tránh tốc độ màn trập, giảm độ sáng của màn hình và tắt tiếng báo mỗi lần chụp. Tuy nhiên, những cách tiết kiệm pin cho máy ảnh này có nhược điểm là ảnh hưởng đến chất lượng bức hình.

Hạn chế chụp phơi sáng

Chụp phơi sáng sẽ cho ra đời những tác phẩm đẹp và ấn tượng. Tuy nhiên, việc mở màn hình trập liên tục thời gian dài khi sử dụng chế độ chụp phơi sáng sẽ ngốn pin rất nhanh. Vì lý do này, bạn hãy cân nhắc có cần thiết phải chụp phơi sáng hay không nếu đang cần tiết kiệm pin cho máy ảnh.

Bảo vệ pin

Để pin không bị chai, dùng được lâu bền thì cách tiết kiệm pin cho máy ảnh tốt nhất, hiệu quả nhất vẫn là người dùng phải có ý thức bảo vệ pin trong quá trình sử dụng. Theo đó, hãy nhớ không dùng lẫn lộn pin cũ, mới hay khác chủng loại trong cùng một máy, không cất pin ở nơi ẩm thấp, có nhiệt độ cao hoặc bị ánh nắng chiếu vào

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.