Những trường hợp nguy hiểm bạn cần tránh khi lái xe máy

Đi vào điểm mù, đi trước đầu ô tô hay vượt khúc cua đường núi…là những tình huống tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho các tài xế xe máy khi lưu thông trên đường.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người tham gia giao thông sử dụng phương tiện là xe máy ở mức rất cao. Khi ngồi lái trên xe máy, bạn cần tuân thủ các quy định và an toàn, hãy nhớ rằng sử dụng xe máy không an toàn như ô tô, có rất nhiều trường hợp nguy hiểm, thậm chí có thể tước đi mạng sống của bạn bất cứ lúc nào.

Đi vào điểm mù

Điểm mùa là một khái niệm mà có thể nhiều người không biết đến. Đó là khoảng không gian phía sau của xe mà người lái không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu. Vì vậy sẽ vô cùng nguy hiểm khi chiếc xe của bạn đi vào vùng điểm mù của xe phía trước. Khi muốn tăng tốc, vượt xe..hãy chú ý đến hình ảnh trong gương của xe ô tô đi trước, nếu thấy mặt của tài xế xe đó thì tức là khu vực bạn đi là an toàn.

Không sử dụng tín hiệu khi vượt

Khi muốn vượt xe phía trước, bạn cần sử dụng các loại còi báo và đèn tín hiệu như đèn xi nhan. Cần đặc biệt lưu ý rằng chỉ nên vượt xe khác nếu chiếc xe đó có dấu hiệu nhường đường cho bạn. Ngoài ra thực tế cho thấy nhiều người có thói quen vượt xe khác khi thấy đèn phanh sáng, Tuy nhiên không phải lúc nào điều này cũng đúng, rất có thể chiếc xe đó phanh lại để báo rẽ, khi đó tình huống bất ngờ có thể xảy ra và bạn khó có thể kiểm soát.

Nơi tiếp giáp giữa hai làn đường ngược chiều

Khi lưu thông trên đường, không khó để bắt gặp những trường hợp người lái xe máy cố tình lấn sang làng ngược chiều hoặc chạy vào khu vực giữa hai làn để vượt xe phía trước cùng chiều. Cách đi này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm bởi lẽ bạn sẽ khó có thể xác định được tốc độ của các xe người chiều, cùng chiều và nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị kẹp giữa hai chiếc xe.

Vượt trước tiên tại các ngã tư

Khi đứng chờ đèn đỏ tại các ngã tư, bạn có thể thấy xe máy với lợi thế về kích cỡ, rất dễ luồn lách để vượt lên vị trí vạch chờ đèn trước tiên. Vì thế xe máy cũng sẽ là top xe đầu vượt qua ngã tư khi có đèn xanh. Tuy nhiên bạn có thể gặp tai nạn khi vẫn có những xe 2 bên đường giao cắt với đường của bạn vẫn cố vượt đèn đỏ.

Khi đi phía trước mũi ôtô khác

Tốt nhất bạn không nên chạy trước đầu những loại ô tô tải, nếu có thể hãy đi gọn vào lề đường để nhường đường. Không nên “lượn” trước mặt tài xe của xe sau vì rất dễ tạo ra cảm xúc khó chịu.

Vượt ở khúc cua đường núi

Đèo núi là loại định hình hiểm trở, phúc tạp với những khúc cua liên tiếp bán kính hẹp và những vực sâu. Khi bạn lưu thông tại những khu vực này, cần hạn chế vượt xe và hạn chế tốc đọ bởi do địa hình hiểm trở bạn sẽ khó có thể nhìn thấy những xe đang cua ở khúc bên kia, lái xe có thể rất dễ bị mất lái dẫn đến tại nạn. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên vượt xe khác ở nhưng đoạn đường thẳng mà thôi.

Nơi khuất tầm nhìn có ô tô rẽ

Hình minh họa trên có thể giúp bạn rõ hơn về trường hợp này. Khi đến ngã tư, nên giảm tốc độ, quan sát thật kỹ từ các hướng vì rất có thể ở một lối ra khác bị che khuất có xe đang nhập vào làn đường bạn đang đi, một cái bẫy khá nguy hiểm với người lái xe máy.

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.