Samsung Foundry thử nghiệm chip 3nm đầu tiên với công nghệ GAA

Samsung Foundry và Synopsys đã thông báo đang khai thác chip thử nghiệm đầu tiên của mình bằng cách sử dụng công nghệ 3GAA (3 nm) có các bóng bán dẫn all-around (GAA). Các chip thử nghiệm được thiết kế bằng các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) của Synopsys ‘Fusion Design Platform’.

Quy trình sản xuất 3GAA của Samsung sử dụng các bóng bán dẫn hoàn toàn mới (GAA) hứa hẹn cho phép rò rỉ thấp hơn, hiệu suất cao hơn và mật độ bóng bán dẫn tăng lên khi so sánh với các công nghệ hiện có của công ty. Một trong những lợi ích được cung cấp bởi bóng bán dẫn GAA là khả năng điều chỉnh hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng của chúng bằng cách điều khiển chiều rộng tấm nano.

Nhưng để triển khai công nghệ 3GAA của Samsung, công ty cần sử dụng các công cụ EDA và IP hoàn toàn mới, đó là lúc Synopsys phát huy tác dụng. Phần mềm mới của Synopsys tính đến các phương pháp luận vị trí phức tạp mới, quy tắc sơ đồ mặt bằng, quy tắc định tuyến và tăng khả năng thay đổi hình học mới.

Shankar Krishnamoorthy, tổng giám đốc của Nhóm thiết kế kỹ thuật số tại Synopsys cho biết: “Cấu trúc bóng bán dẫn GAA đánh dấu một điểm nhấn quan trọng trong tiến bộ công nghệ, nó rất quan trọng trong việc duy trì làn sóng đổi mới siêu tỷ lệ tiếp theo,”

Sử dụng phần mềm EDA Fusion Design Platform của Synopsys, các kỹ sư của Samsung Foundry đã phát triển một SoC phức tạp, đa hệ thống con chứa IP quan trọng thường được sử dụng cho các SoC khối lượng lớn. Vẫn chưa rõ liệu con chip thử nghiệm sử dụng IP được thiết kế bởi Samsung in-house hay Synopsys, mặc dù trong mọi trường hợp, kết quả thành công có nghĩa là 3GAA đã sẵn sàng cho các thiết kế thế hệ tiếp theo.

Công ty đầu tiên sử dụng công nghệ mới có thể sẽ là bộ phận LSI của riêng Samsung chuyên thiết kế các SoC cho điện thoại thông minh, PC, TV và các sản phẩm khác của Samsung.

“Quy trình GAA 3nm tiên tiến, mới nhất của chúng tôi đã được hưởng lợi từ sự hợp tác rộng rãi của chúng tôi với Synopsys và sự sẵn sàng tăng tốc của Nền tảng thiết kế hợp nhất để cho phép thực hiện hiệu quả lời hứa của quy trình 3nm, là minh chứng cho tầm quan trọng và lợi ích của các liên minh chính này” Sangyun Kim, Phó Chủ tịch Nhóm Công nghệ Thiết kế Sáng lập tại Samsung Electronics.

Nguồn: Samsung

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.