Sắp sửa ra mắt Windows 11: Thời gian phát hành, tính năng và điều bạn cần biết

Tin mới về Windows 11

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows đã được công bố chính thức trong sự kiện công nghệ lớn của Microsoft được tổ chức vào ngày 24 tháng 6. CEO của Microsoft – Satya Nadella, đã tuyên bố với mọi người tham gia sự kiện rằng đây sẽ là phiên bản đầu tiên của một kỷ nguyên hệ điều hành Windows mới.

Sự kiện đã trưng bày những cái nhìn đầu tiên về giao diện của hệ điều hành, cùng với những tính năng mới mà Window 11 sở hữu.

Tuy Microsoft trước đây đã từng nói rằng Windows 10 sẽ là phiên bản hệ điều hành duy nhất mà hãng phát triển trong nhiều năm sắp tới. Tính tới thời điểm hiện tại đã là 6 năm, và phiên bản cập nhật này mang lại nhiều tính năng mới và công cụ tiện ích mới cho người dùng.

Bài viết hôm nay sẽ tập trung xoay quanh ở những thông tin mà chúng tôi thu thập được về hệ điều hành Windows 11 tính tới thời điểm hiện tại

Trả lời nhanh

  • Windows 11 là gì? Đây là phiên bản nối tiếp của hệ điều hành Windows 10, mang nhiều tính năng và công cụ tiện ích mới cho người dùng
  • Khi nào thì hệ điều hành phát hành? Thời gian ra mắt của Windows 11 dự kiến rơi vào khoảng tháng 11/tháng 12 năm nay.
  • Windows 11 được bán với mức giá bao nhiêu? Bạn có thể nâng cấp lên Windows 11 miễn phí nếu đang sử dụng bản hệ điều hành Windows 10 chính thức.

Thời gian ra mắt Windows 11

Theo lời của Microsoft, hệ điều hành Windows 11 sẽ được chính thức ra mắt vào “kỳ nghỉ lễ cuối năm” – vậy nên thời gian ra mắt của hệ điều hành có thể sẽ rơi trong khoảng cuối tháng 11 cho đến dịp lễ Giáng sinh.

Hệ điều hành sẽ được hỗ trợ cập nhật hàng năm, tương tự như hệ điều hành macOS của Apple.

Windows 11 có mức giá bao nhiêu?

Windows 11 sẽ là phiên bản nâng cấp miễn phí của những ai đang sử dụng hệ điều hành Windows 10. Bạn cần có kết nối Internet để tải về bản cập nhật, cài đặt và kích hoạt phiên bản Gia đình của hệ điều hành. Bạn cũng cần có một tài khoản Microsoft khi cài đặt hoặc cập nhật trên các thiết bị máy tính hoặc tablet của bạn.

Tin mới về Windows 11

Các tính năng của Windows 11

Windows 11 mang lại cho người dùng những cải thiện ở các khía cạnh khác nhau. Theo lời của Microsoft, phiên bản Windows 11 sẽ nhẹ hơn 40% so với phiên bản hệ điều hành tiền nhiệm, và được hãng cho là phiên bản hệ điều hành có mức độ bảo mật cao nhất từng được phát hành.

Thanh công cụ của hệ điều hành giờ đây đã được thiết kế tối ưu cho những ai sử dụng tính năng cảm ứng màn hình, cũng như đối với những ai sử dụng chuột, và đã được đối tên thành dock.

Hệ điều hành sở hữu tính năng làm việc đa nhiệm mới nhờ một tính năng có tên gọi là Snap Layouts, cho phép người dùng sắp xếp nhiều cửa sổ cùng một lúc trên màn hình, không những có thể đặt kế bên nhau như ở phiên bản Windows 10, mà còn có thể xếp theo hàng và cột khác nhau.

Hệ điều hành còn có một tính năng mới có tên gọi là Snap Groups, cho phép người dùng trở lại màn hình đa nhiệm được sắp xếp trước đó thông qua thanh dock.

Windows 11 được cải thiện khả năng hỗ trợ hiển thị đa màn hình, cụ thể là khi bạn tái liên kết với một chiếc màn hình khác, Windows 11 sẽ nhớ vị trí trước đó của cửa sổ trên màn hình đó.

Thanh công cụ dock sở hữu một tính năng tiện ích là Teams, cho phép người dùng nhanh chóng tham gia các cuộc gọi video trực tuyến với nhiều người khác nhau.

Cửa hàng ứng dụng Microsoft Store giờ đây đã sở hữu một thiết kế hoàn toàn mới, với những nội dung được sàng lọc kỹ càng hơn, cũng như cung cấp cho người dùng các tùy chọn tốt hơn để quản lý những sản phẩm mà người dùng đã  mua.

Windows 11 giờ đây còn có khả năng tương thích với các ứng dụng Android, cho phép người dùng sử dụng trực tiếp các ứng dụng này mà không phải thông qua một phần mềm giả lập nào khác.

Tin mới về Windows 11

Giao diện mới

Một trong những thay đổi lớn nhất mà người dùng sẽ nhận thấy đầu tiên chính là thanh công cụ giờ đây đã được chuyển qua vị trí chính giữa màn hình. Các ứng dụng ở đây được hiển thị dựa trên thông tin từ điện toán đám mây, vậy nên các nội dung này sẽ tự động thay đổi tự động phụ thuộc vào giờ giấc trong ngày, cũng như các loại ứng dụng mà bạn hay sử dụng.

Chế độ ngày và đêm giờ đây đã được phát triển chính thức, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Các cửa sổ màn hình sở hữu một vẻ ngoài mới, với những góc cạnh được bo cong mềm mại, mang lại vẻ thẩm mỹ đồng bộ hóa và hiện đại cho hệ điều hành.

Windows Widgets đã trở lại với Windows 11, được tiếp cận thông qua thanh công cụ dock. Những Widgets này sở hữu những tính năng hữu ích cho người dùng. Với những ai sử dụng ở chế độ màn hình cảm ứng, bạn có thể trượt màn hình từ trái qua phải để tiếp cận màn hình Widget.

Hiệu suất chơi game trên Windows 11

Hiệu suất chơi game giờ đây sẽ được nhấn mạnh nhiều hơn với sự ra mắt của hệ điều hành Windows 11. Ứng dụng Xbox chậm chạp và khó sử dụng sẽ được thay thế bằng phần mềm Game Pass mới, cho phép bạn mua, quản lý và gỡ cài đặt các trò chơi.

HDR giờ đây cũng sẽ được hỗ trợ với những thiết bị tương thích, mang lại chất lượng hình ảnh cải thiện khi chơi game và khi xem phim.

Cải thiện trải nghiệm khi sử dụng màn hình cảm ứng

Chế độ Tablet đã từng là một trong những điểm yếu hơn của Windows kể từ ngày ra mắt của Windows 8. Những tính năng hỗ trợ máy tính bảng mới mà Windows 11 mang lại có thể là chìa khóa mang lại những thay đổi lớn trong các thiết bị màn hình cảm ứng, đặc biệt là đối với dòng sản phẩm Surface của chính Microsoft.

Tại hội chợ công nghệ, Microsoft đã cho ra mắt những video demo về trải nghiệm sử dụng mới của hệ điều hành Windows 11 với các thiết bị cảm ứng. Các biểu tượng ứng dụng giờ đây đã được làm lớn hơn, cho phép người dùng lựa chọn chính xác những phần mềm cần dùng. Các cửa sổ màn hình giờ đây trở nên dễ điều khiển hơn, giúp cải thiện khả năng làm việc đa nhiệm trên các thiết bị máy tính bảng.

Các thao tác điều hướng với touchpad giờ của các mẫu máy Surface giờ đây cũng đã được tương thích với các dòng máy cảm ứng, mang lại trải nghiệm thân quen cho người dùng. Và khi bạn sử dụng bút cảm ứng, màn hình của các thiết bị này đã được hỗ trợ tính năng rung xúc giác, mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn khi bạn viết nháp hoặc khi vẽ.

Bàn phím ảo của Windows 11 cũng sở hữu một thiết kế mới, giờ đây có kích thước nhỏ hơn, cho phép người dùng nhập liệu hiệu quả với một ngón tay cái.

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!