Snapdragon 865 mới của Qualcomm ra mắt và không tích hợp 5G

Snapdragon 865 mới của Qualcomm
Snapdragon 865 mới của Qualcomm

Snapdragon 865 và 765 mới sẽ buộc các nhà sản xuất điện thoại phải lựa chọn giữa thông số kỹ thuật hàng đầu và tích hợp 5G

Qualcomm đã chính thức công bố bộ vi xử lý hàng đầu thế hệ tiếp theo cho điện thoại – Snapdragon 865 – nhưng họ sẽ cần một modem 5G riêng để kích hoạt 5G thay vì modem 5G được tích hợp ngay trong Soc. Theo truyền thống, điều đó có nghĩa là giá thành sản xuất một chiếc điện thoại sẽ đắt tiền hơn, ngốn điện hơn là một giải pháp tích hợp.

Được công bố cùng với 865 là bộ xử lý mới khác của Qualcomm, Snapdragon 765, sẽ tích hợp 5G. Tuy nhiên, nó là bộ xử lý ít mạnh mẽ hơn so với 865, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy làn sóng 5G giá rẻ cho Android vào năm 2020.

Qualcomm đã tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp chip Snapdragon với modem 5G tích hợp kể từ tháng Hai . Họ thậm chí còn xác nhận tại IFA 2019 rằng họ sẽ cung cấp bộ xử lý 700 series với 5G tích hợp. Nhưng điều kỳ lạ là Qualcomm chọn chip ít mạnh hơn để làm sản phẩm 5G tích hợp, chứ không phải mẫu 865 với hiệu năng hàng đầu của hang, nó sẽ bắt buộc phải thiết kế model 5G riêng biệt như một tùy chọn bắt buộc.

Snapdragon 865 sẽ cung cấp hỗ trợ 5G theo cách tương tự như 855 thế hệ hiện tại, bằng cách yêu cầu modem 5G riêng (trong trường hợp này là mẫu X55 thế hệ thứ hai ).

Trên thực tế, nếu các nhà sản xuất muốn sử dụng Snapdragon 865 mới, Qualcomm xác nhận với báo chí rằng 865 và X55 là một thỏa thuận trọn gói, không có modem nào trên Soc 865 cả, nhưng bạn không thể thiết kế một điện thoại 4G với 865 bằng cách sử dụng modem 4G khác.

Với 765 cung cấp 5G tích hợp, điều đó có nghĩa là có thể chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện 5G sớm nhất là trên một số điện thoại tầm trung (không chỉ là những điện thoại cực kỳ cao cấp). Mặt khác, các nhà sản xuất điện thoại như Samsung vẫn sẽ phải sử dụng một modem riêng để thêm 5G vào điện thoại tốt nhất của họ, với các yêu cầu về không gian và năng lượng bổ sung mà chip phụ yêu cầu. Chúng tôi vẫn sẽ phải chờ các giải pháp 5G tích hợp thực sự.

Như đã trở thành truyền thống cho Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Snapdragon hàng năm của Qualcomm, các thong số chi tiết về hai bộ xử lý mới sẽ không xuất hiện cho đến bài phát biểu vào ngày 4 tháng 12, nhưng việc công bố bộ xử lý Qualcomm mới là một vấn đề lớn. Gần như mọi điện thoại Android cao cấp đều sử dụng bộ vi xử lý 800 series của Qualcomm, điều đó có nghĩa là bất cứ điều gì Qualcomm công bố cho 865 cũng sẽ là bản xem trước những gì có thể xuất hiện vào năm 2020 như Galaxy S11, OnePlus 8, Pixel 5, Galaxy Note 11, LG G9 , và hơn thế nữa.

Nguồn: Qualcomm

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.