Sổ tay bỏ túi giúp xe ít hỏng vặt cho bạn

Bảo dưỡng định kỳ, lái xe từ từ khi khởi động hay kiểm tra dầu và áp suất lốp thường xuyên là những cách đơn giản mà có thể giúp chiếc xe của bạn hoạt động ổn định, ít bị hư hỏng, trục trặc

Khi sử dụng một chiếc xe ô tô, ai cũng muốn chiếc xe của mình có thể hoạt động bền bỉ, nhưng việc hỏng hóc lại là điều khó tránh khỏi. Mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể hạn chế những sự cố đó bằng cách áp dụng một số phương pháp đơn giản dưới đây.

Chuyển bánh từ từ khi khởi động

Vào buổi sáng khi khởi động xe, bạn cần khoảng 30 giây chạy ở chế độ cầm chừng, nếu xe không chạy trong 24 giờ thì thời gian cầm chừng có thể lâu hơn. Nếu bạn không thực hiện việc này, áp lực dầu của xe thấp sẽ khiến các thiết bị không được bôi trơn đầy đủ. Tuy nhiên bạn cũng không nên để quá lâu trên 10 phút vì sẽ tốn xăng và động cơ chưa nóng đến nhiệt độ cần thiết.

Ở những km đầu tiên bạn cần điều khiển xe chạy từ từ, không tăng giảm ga đột ngột, không phanh gấp bởi lực ma sát lớn có thể khiến độ mòn của thiết bị tăng lên, tạo ra khe hở và cơ cấu không còn ăn khớp với nhau. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên giữ vòng tua máy ở tốc độ dưới 3000 vòng/phút.

Bảo dưỡng định kỳ

Đây là điều bạn cần phải ghi nhớ, rất nhiều người quên mất lịch bảo dưỡng, thay dầu,.. của xe mà đã được nhà sản xuất hướng dẫn và khuyến cáo khi mua xe.

Độ bền của chiếc xe phụ thuộc khá nhiều vào cách mà chúng ta sử dụng, nếu chủ của chiếc xe thường xuyên quan tâm, chăm sóc và coi đó như một người bạn đồng hành thân thiết chắc chắn chiếc xe đó sẽ có tuổi thọ dài lâu hơn.

Chỉ sử dụng một loại nhiên liệu

Nếu bạn sử dụng nhiều loại xăng với những chỉ số octan khác nhau sẽ không tốt cho các hệ thống điện tử. Bởi khi đổ nhiên liệu bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ thiết lập một trạng thái tối ưu cho quá trình cấp nhiên liệu thông qua các cảm biến. Nếu liên tục thay đổi các loại xăng, ECU cũng phải thay đổi các thông số khiến cho quá trình đốt cháy không đạt được hiệu suất cao nhất.

Với những loại ô tô đời mới, xăng A95 là loại nhiên liệu tốt nhất nên sử dụng.

Kiểm tra dầu và áp suất lốp thường xuyên

Dầu có tác dụng bảo vệ và giúp động cơ hoạt động tốt hơn. Vì vậy kiểm tra dầu là việc bạn cũng cần chú ý, nên xem mức dầu động cơ ít nhất một lần mỗi tháng.

Bạn nên dừng xe ở nơi bằng phẳng và kiểm tra khi động cơ nguội. Cách kiểm tra dầu cũng rất đơn giản, rút que thăm dầu ra và lau sạch, sau đó cắm trở lại rồi rút lên để xem lại lần nữa. Nếu thấy mức dầu nằm giữa vị trí đánh dấu thấp nhất và cao nhất thì mọi thứ vẫn bình thường. Nếu bạn thấy dầu ở dưới mức thấp nhất (Min) thì nên bổ sung thêm dầu cho máy.

Một việc nên làm khác đối với chiếc xe đó là giữ đúng áp suất lốp, đây là việc không hề phức tạp nhưng nhiều người không nhận ra được những ưu điểm của nó. Khi tiếp xúc với mặt đường, bề mặt lốp sẽ được nén phẳng và sinh ra một sóng cơ học chuyển động cũng hiện tượng mài mòn. Nếu lượng hơi trong lốp quá ít sóng đó sinh ra mạnh hơn kéo theo độ mài mòn cũng tăng lên. Tuy nhiên khi bạn bơm lốp quá căng lại khiến độ bám đường của xe bị giảm, rung xóc tác động mạnh những kết cấu cơ khí của xe.

Lái xe ổn định

Ngoại trừ những chiếc xe đua hoặc được độ lại để đáp ứng nhu cầu sử dụng chuyên biệt, những chiếc xe bình thường được thiết kế để phục vụ nhu cầu thông thường, bởi vậy bạn không nên lái xe vượt quá khả năng của xe, không tăng giảm tốc đột ngột cũng như phanh gấp. Cách sử dụng không đúng đều dẫn đến những hậu quả không tốt cho chiếc xe.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.