Sony tiết lộ cấu hình siêu trâu bò của PS5 mới cạnh tranh với Xbox X

Sony tiết lộ cấu hình siêu trâu bò của PS5 mới cạnh tranh với Xbox X

Sau thời gian dài ấp ủ, Sony cuối cùng cũng công bố chính thức thông tin liên quan đến PS5 mà hãng đang phát triển.

Sony lên kế hoạch tiết lộ thêm về phần cứng trâu bò của PlayStation 5 trong một sự kiện đặc biệt vào ngày 18 tháng 3. Hôm nay, công ty đã công bố phiên bản sắp ra mắt trên máy chơi game thế hệ tiếp theo, kiến ​​trúc sư hệ thống Mark Cerny nói về kiến ​​trúc hệ thống của PlayStation 5 và cách nó định hình tương lai của thế giới game console. Sự kiện này sẽ được đăng trên blog chính thức của PlayStation.

Sony tiết lộ cấu hình siêu trâu bò của PS5 mới cạnh tranh với Xbox X

Sự kiện đặc biệt của Sony xác nhận về tên PlayStation 5 và thông tin chi tiết sức mạnh của nó. PS5 sẽ sử dụng CPU tám lõi và GPU tùy chỉnh dựa trên phần cứng Radeon Navi của AMD. Sony PlayStation 5 cũng hỗ trợ độ phân giải 8K, âm thanh 3D, chơi game 4K ở tần số 120Hz, hệ thống sẽ tiêu thụ năng lượng thấp hơn và trang bị một ổ SSD cực nhanh bên trong console mới.

Theo thông số kỹ thuật được công bố của PlayStation 5, CPU AMD Zen 2; 8 nhân 8 luồng có thể tăng tốc lên tới 3,5 GHz trong khi GPU RDNA 2 tùy chỉnh có thể tăng lên tới 2,23 GHz. Kiến trúc sư trưởng PS5 Mark Cerny cho biết đây là những “tốc độ giới hạn”. PlayStation 5 sẽ không tăng theo cách tương tự như CPU ​​PC hoặc GPU thông thường. Máy tính thông thường và thậm chí cả Xbox Series X dựa trên khả năng tản nhiệt của hệ thống. Do đó, khi nhiệt độ tăng cao, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh tốc độ CPU và GPU để đảm bảo khả năng tản nhiệt.

Tuy nhiên, trong thiết kế của PS5, mọi thứ hơi khác một chút. Hệ thống được giới hạn một mức năng lượng nhất định dựa trên công xuất của bộ tản nhiệt. Về cơ bản, SoC chạy ở công suất TDP không đổi, nhưng tần số thay đổi tùy thuộc vào khối lượng công việc. Theo Sony, điều này đảm bảo rằng ” tất cả các máy chơi game PS5 xử lý cùng một khối lượng công việc với mức hiệu suất tương tự trong mọi môi trường, bất kể nhiệt độ môi trường “.

PlayStation 5 kiểm soát toàn bộ hoạt động mà CPU và GPU đang thực hiện thay vì chỉ nhiệt độ. Để giải thích cho sự khác biệt này, PS5 kiểm soát tốc độ xung nhịp lý tưởng dựa trên thiết kế của “SoC”, đây là điểm tham chiếu cho hệ thống PS5. Cerny lưu ý rằng CPU và GPU không phải lúc nào cũng chạy ở “tốc độ giới hạn”. PlayStation 5 cũng sử dụng công nghệ AMD SmartShift để chuyển nguồn điện không sử dụng từ CPU đến GPU để tăng cường đồ họa.

Cách tiếp cận này cho phép GPU có thể đạt tốc độ cao hơn tốc độ thường thấy trong các thiết kế của PC cho phép đẩy hiệu suất tối đa từ 36 đơn vị tính toán (CU). Tuy nhiên, các nhà phát triển cần đảm bảo giữ cho mức tiêu thụ điện tăng đột biến ở mức tối thiểu để không làm giảm tốc độ của SoC.

Một trong những tính năng của PlayStation 5 mà Mark Cerny đã nhấn mạnh rất nhiều là bộ lưu trữ của PS5. Bộ điều khiển bộ nhớ flash tùy chỉnh của Sony có hiệu suất tương đương với 9 lõi Zen 2 và có thể cung cấp tới 5,5 GB/giây băng thông thô và tối đa 9 GB/giây băng thông nén

Ổ cứng ngoài truyền thống có thể được sử dụng để lưu trữ các tựa game PS4 tương thích ngược. Không giống như giải pháp của Microsoft, thậm chí các ổ đĩa PC NVMe cũng có thể sử dụng được. Tiêu chí quan trọng ở đây không phải là bản chất bộ nhớ flash được sử dụng trên ổ cứng M.2 bên ngoài mà là giao diện của nó hay còn gọi là chuẩn giao tiếp – lý tưởng nhất bạn có thể sử dụng ổ đĩa PCIe Gen4.

PlayStation 5 tương thích với cả giải pháp lưu trữ ngoài USB và NVMe, nhưng Sony sẽ công bố các ổ NVMe M.2 hiện tại nào có thể được sử dụng với PS5 sau khi thiết bị được tung ra thị trường

Sự kiện của Sony diễn ra chỉ vài ngày sau khi Microsoft tiết lộ thông số kỹ thuật đầy đủ cho Xbox thế hệ X console . Xbox thế hệ tiếp theo của Microsoft sẽ trang bị CPU AMD Zen 2 tùy chỉnh với tám lõi tốc độ 3,8 GHz mỗi lõi, GPU AMD RDNA 2 tùy chỉnh với 12 teraflop và 52 đơn vị tính toán có tốc độ 1.825 GHz mỗi lõi. Thiết bị cũng bao gồm 16GB RAM GDDR6 với ổ lưu trữ SSD NVME tùy chỉnh 1TB và khả năng mở rộng lưu trữ với thẻ mở rộng 1TB .

Các game thủ dòng console yêu thích PS5 sẽ sớm có trong tay thiết bị mới của Sony mặc dù hãng chưa công bố chính thức ngày phát hành nhưng có thể nó sẽ sớm lên kệ trong năm nay.

Nguồn: Sony

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.