Thiết bị khử trùng điện thoại thực sự có tác dụng hay không ?

Thiết bị khử trùng điện thoại có thực sự có tác dụng hay không ?

Trong những ngày gần đây, chúng tôi thấy trên thị trường và mạng xã hội quảng cáo rất nhiều thiết bị khử trùng bằng tia UV. Chúng được quảng cáo dùng để khử trùng các thiết bị nhỏ như điện thoại thông minh hoặc tai nghe thông bằng tia UV. Vì vậy chúng tôi quyết định tìm hiểu xem thiết bị khử trùng bằng tia UV có thực sự có tác dụng hay không.

Virus và điện thoại thông minh

Những lo ngại về khả năng lây nhiễm COVID-19 thời gian gần đây là không thể phủ nhận. Đồng thời, mọi người đang tìm mọi cách để khử trùng môi trường xung quanh. Nói chung, khử trùng các thiết bị nhỏ như điện thoại thông minh không phải là ý tưởng tồi. Khoa học đã chứng minh, có rất nhiều vi khuẩn trên bề mặt của điện thoại. Theo Judy Guzman-Cottrill thuộc Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon.

Điện thoại thông minh, đồng hồ và đồng hồ thông minh, và thậm chí cả đồ trang sức có thể được coi là bộ phận trung gian lây nhiễm chéo. Hầu hết mọi người rửa tay khi họ về nhà, nhưng sau đó ngay lập tức làm bẩn tay bằng cách cầm vào điện thoại của họ. Trước đấy có thể họ đã vô tình mang vi rút trên các bề mặt khác nhau như tay nắm cửa, máy chấm công, nút bấm thang máy v.v. lên chiếc điện thoại.

Khử trùng điện thoại thông minh bằng các chất khử trùng thông thường có thể gây ra những vấn đề cho thiết bị nếu bạn khử trùng không đúng cách, ngoài ra còn lãng phí chất khử trùng quý giá trong thời buổi hiện nay. Một số nhà sản xuất đưa ra giải pháp khử trùng nhanh bằng đèn UV.

Ánh sáng tia cực tím UV là gì

Điều đầu tiên, ánh sáng tia cực tím là một phương pháp được sử dụng tốt và đã được chứng minh tác dụng trong khử trùng. Bức xạ năng lượng cao (tia UV) ảnh hưởng trực tiếp đến DNA – còn gọi là kiểu gen của tế bào – và vô hiệu hóa tế bào, do đó ngăn chặn tác nhân gây bệnh như vi trùng, vi khuẩn và nấm mốc sinh sản.

Ánh sáng tia cực tím có một số lợi thế. Nó sử dụng các cơ chế vật lý (chiếu ánh sáng) để tác động đến hệ gen DNA của tế bào. Do đó ngăn ngừa sự kháng thuốc của các vi khuẩn xảy ra khi sử dụng các chất hóa học. Nhưng nó cũng không giống như các cách khử trùng khác. Đèn UV chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn khi được chiếu sáng bằng tia UV, sau khi ngừng chiếu tia UV khả năng khử trùng của nó cũng bị vô hiệu. Các bề mặt sau khi được chiếu tia UV không có khả năng kháng khuẩn như khi sử dụng các chất khử trùng (sau khi phun lên bề mặt có khả năng kháng khuẩn một thời gian tùy vào loại chất khử trùng và bề mặt)

Các sản phẩm trên thị trường

Chúng tôi đã xem xét thông số kỹ thuật của một số mẫu đang được chào bán trên thị trường. Các sản phẩm đa phần thường sử dụng đèn tuýp UV hoặc đèn LED UV-C, có hiệu quả tương đương nhau. Hầu hết các thiết bị khử trùng điện thoại là những hộp nhỏ trong đó bạn đặt các vật cần khử trùng. Theo chúng tôi những hộp này tốt hơn nhiều so với loại đèn UV cầm tay. Loại cầm tay linh hoạt hơn nhưng thời gian chiếu tia UV và không gian chiếu cũng khó kiểm soát.

Các thiết bị thường có dạng hình hộp đi kèm với một dàn đèn tia cực tím UV. Nhưng hầu hết thiết bị khử trùng điện thoại chỉ được trang bị đèn LED ở một phía (cạnh bện hoặc phía trên), nên việc khử trùng cần lặp đi lặp lại cho cả 2 mặt của điện thoại. Một số thiết bị khử trùng điện thoại còn có tính năng cài đặt thời gian khử trùng khoảng 3 phút, nhưng điều này còn tùy thuộc vào kích thước của điện thoại và công xuất của đèn UV nên chúng tôi không thể xác nhận thời gian 3 phút là đủ để giệt hết vi khuẩn với tất cả các thiết bị khử trùng.

Thiết bị khử trùng điện thoại có thực sự có tác dụng hay không ?

Điều quan trọng cần lưu ý là hình dạng của thiết bị được khử trùng có liên quan đến hiệu quả khử trùng. Chẳng hạn, khoảng cách giữa điện thoại và vỏ bảo vệ cũng làm giảm khả năng khử trùng như đối với các nút bấm (vị trí số 1). Ngoài ra, tùy thuộc vào chất liệu vỏ ốp điện thoại có cho phép tia UV xâm nhập đủ sâu để tiếp cận với điện thoại hay không (vị trí số 2). Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không có cách nào để biết liệu bên trong loa hay cổng USB (vị trí số 3) có được khử trùng đầy đủ hay không.

Kết luận

Chúng tôi không phản đối sử dụng các máy tiệt trùng này, bạn vẫn nên cẩn thận và không nên tin tưởng tuyệt đối vào cảm giác an toàn do thiết bị khử trùng điện thoại mang lại. Đối với các nghiên cứu hiện tại về virut COVID-19 chỉ ra rằng con đường lây truyền chính dường như là các hạt chất lỏng nhỏ li ti chứa virut chứ không phải bề mặt các vật thể. Đương nhiên trong trường hợp này, việc khử trùng điện thoại thông minh của bạn phần nào có tác dụng nhưng không phải là tuyệt đối.

Ngoài ra chúng tôi cũng đưa ra góp ý cho các nhà sản xuất thiết bị khử trùng nên thêm lớp phản xạ phía trong hộp khử trùng để có thể tăng hiệu quả đối với các bề mặt không bằng phẳng và không được chiếu tia UV trực tiếp.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.