Tìm hiểu đánh giá Sony Bravia 55XE90: Hiệu năng hài hòa với mức giá ( part 1 )

Tuy không thể so sánh được với hai người anh em cao cấp trong gia đình Sony là XE93 và XE94 nhưng chiếc tivi 4K này vẫn rất xứng đáng để bạn lựa chọn.

Những điểm nổi bật

– Chất lượng âm thanh vượt ngoài sự mong đợi

– Xử lý chuyển động xuất sắc

Tivi LED trực tiếp với khả năng điều chỉnh sáng/tối theo vùng

Những điểm kém hấp dấn

– Điều khiển với phím làm bằng cao su

– HDR chưa tốt và đôi khi bị mờ

– Thiết kế phần nguồn điện kém thuận tiện

– Không hỗ trợ công nghệ 3D

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất chính là công nghệ FALD LED đèn nền backlit với khả năng điều chỉnh sáng/tối theo vùng đã cho kết quả hiển thị nội dung HDR tốt hơn các loại tivi LED đèn viền edge-lit. Nhưng mà công nghệ FALD lại có sự hạn chế về kích thước nên không thể sử dụng trên các tivi màn hình siêu lớn.

Các nhà sản xuất luôn cố gắng tìm ra các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật nhằm tạo ra độ sáng tối đa để thích nghi với chuẩn hình ảnh 4K HDR hiện nay. Tuy nhiên không phải giải pháp nào cũng mang lại hiệu quả, thậm chí còn làm tình hình trở nên tệ hơn.

Nhưng với dòng XE90, Sony cung cấp cho người dùng rất nhiều tùy chọn về kích thước, từ những màn hình siêu lớn 75 inch và nhỏ hơn một chút là 65 inch, cho đến những màn hình 49 inch. Trong bài này, chúng tôi sẽ đánh giá về chiếc XE90 với kích thước 55 inch và đươc bán với mức giá 1700 EUR (khoảng 45 triệu đồng).

Các Thiết kế

Sony Bravia 55XE90 được tích hợp tới 4 cổng HDMI chuẩn 4K HDCP 2.2, chiếc tivi cho bạn tha hồ trải nghiệm các nội dung 4K Bluray cũng như chơi các game hệ máy console. Ngoài ra chiếc tivi này cũng được trang bị 1 cổng AV input và 3 cổng USB 3.0 và một cổng âm thanh kỹ thuật số Optical output dành cho các hệ thống dàn loa bên ngoài. Ethernet và Wifi cũng được tích hợp trên chiếc tivi này.

Như các mẫu tivi của Sony năm ngoái, Sony Bravia 55XE90 đi kèm với một chiếc điều khiển từ xa với các phím bấm được làm bằng cao su, đây là một điểm trừ theo đánh giá của chúng tôi bởi vật liệu này không tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đáng chú ý ở đây tivi còn đi kèm với một bộ phát hồng ngoại IR cho phép người dùng có thể điều khiển những chiếc tivi khác thông qua bộ điều khiển này.

Một chiếc SmartTV chạy hệ điều hành Android

Sony Bravia 55XE90 chạy hệ điều hành Android TV – một điều đã trở nên quá phổ biến trên các mẫu tivi thông minh của Sony hiện nay. Những ứng dụng sẽ được xếp thành các hàng với phần hướng dẫn và quảng cáo nằm trên cùng. Xếp dưới là các trò chơi, ứng dụng, phần cài đặt và các thông tin đầu vào. Những ứng dụng hàng đầu có thể kể đến như Amazon Video, Netflix và Youtube. Cả hai ứng dụng Amazon và Netflix đều hỗ trợ nội dung 4K và HDR.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các ứng dụng khác như PlayStation Video, Wuaki hay Google Play Moves… Nhìn chung, phần mềm của Sony Bravia 55XE90 không có nhiều đặc sắc nhưng hệ điều hành Android TV cho thời gian khởi động nhanh và khả năng tìm kiếm khá nhạy bén.

Những tính năng tiếp theo sẽ được cập nhật trong bài viết tới.