Tìm hiểu đánh giá Sony Bravia 55XE90: Hiệu năng hài hòa với mức giá ( part 2 )

Như phần 1 thietbiketnoi.com đã gửi đến các bạn bài đánh giá về tivi Sony Bravia 55XE90. Phần 2 thietbiketnoi.com sẽ tiếp tuc giúp các bạn đánh giá tìm hiệu về chiếc ti vi của hãng Sony này.

Tính năng HD/SDR

Sony Bravia 55XE90 được tích hợp nhiều chế độ hình ảnh, bao gồm chế độ chuẩn, sống động, thể thao, xem phim Cinema Pro/Cinema Home cũng như chế độ tùy chọn

Xét về chất lượng hình ảnh, Sony Bravia 55XE90 là một chiếc tivi có khả năng hiện thị vô cùng ấn tượng với độ rất tốt với độ sắc nét, sống động cao. Điều này có được một phần là nhờ vào sự thống nhất khi phát sáng của các bóng đèn diot trên tấm nền.

Trong phần cài đặt, bên cạnh các mục thông thường như độ sáng, màu sắc, cảm biến ánh sáng, Sony Bravia 55XE90 còn cung cấp tính năng cài đặt nâng cao với chức năng tự động điều chỉnh theo vùng, dải tần nhạy sáng mở rộng hay là điều chỉnh độ tương phản nâng cao. Đây đều là những tính năng rất hữu ích và đáng để thử.

Bộ xử lý hình ảnh chính của Sony Bravia 55XE90 là loại X1 HDR, được thừa hưởng một vài tính năng ưu việt trừ X1 Extreme được tích hợp trên các dòng tivi cao cấp của Sony là ZD9 và sắp tới là A1 OLED, trong đó nổi bật nhất là hai tính năng Super Bit Mapping 4K HDR và Object Based HDR Remastering.

Ngoài ra, Sony Bravia 55XE90 còn được tích hợp một công nghệ xử lý hình ảnh khác là 4K X-Reality Pro giúp tăng thêm độ chi tiết và mật độ, với hiệu quả làm việc khá cao, mặc dù nó đôi khi gây ra những hiệu ứng không mong muốn. Cũng may là người dùng có thể tùy chỉnh X-Reality Pro, qua đó cải thiện đáng kể khả năng xử lí hình ảnh cũng như giảm thiểu các vấn đề phát sinh.

Super Bit Mapping sẽ loại bỏ một cách hiệu quả hiện tượng phân nhóm màu sắc, đặc biệt hay xảy ra trong các chuyển động ở những nội dung mật độ bitrate thấp. Trong khi đó, HDR Remastering được dùng để nâng cao độ tương phản và màu sắc SDR, qua đó tạo ra những hình ảnh sống động và ấn tượng hơn. Tuy nhiên HDR Remastering không phải là một tính năng có thể tủy chỉnh bằng tay.

Công nghệ 4K/HDR

Cũng nhờ công nghệ đèn nền FALD, các mảng tối có độ đồng nhất cao và độ sáng khá tốt. Độ sáng luôn là một trong những vấn đề “khó nhằn” nhất mà các tivi HDR LED thường gặp phải. Khi chúng tôi test khả năng HDR với một đoạn clip pháo hoa, độ sáng của màn hình khi pháo hoa đang cháy đạt tới 1000 nit. Và khi hiển thị các mảng tối, sắc đen sẽ được điều chỉnh tăng lên.

Các tivi của dòng XE90 đều được trang bị công nghệ X-tended Dynamic Range với khả năng tạo ra độ tương phản cao gấp 5 lần so với các tivi LED bình thường. Ngoài ra, Sony Bravia 55XE90 cũng có độ sáng khá cao, mặc dù chưa phải loại có độ sáng tốt nhất.

Màu sắc trên được thể hiện cực kì tốt với tấm nền Triluminous, đặc biệt là với các tông màu đỏ đậm. Đây là một điều hiếm có trên các dòng tivi LED tầm trung. Nội dung 4K Bluray được Sony Bravi XE90 thể hiện tốt nhất, bên cạnh các nội dung truyền hình OTT.

Âm thanh sống động

Nếu so sánh với các tivi cùng phân khúc, rõ ràng Sony Bravia XE90 là chiếc tivi có chất lượng âm thanh tốt nhất. Sony thực sự đã làm quá tốt về mặt âm thanh trên chiếc tivi này.

Tổng kết

Nhờ bộ công cụ xử lý hình ảnh mạnh mẽ, các chuyển động được hiển thị một cách mượt mà với độ chi tiết cao. Sony Bravia XE90 còn được trang bị các công nghệ có tính năng đột phá giúp cải thiện chất lượng hình ảnh từ chuẩn SDR lên HDR. Tuy không thể so sánh với tivi OLED nhưng so với các tivi LED khác, Sony Bravia XE90 hoàn toàn vượt trội.

Đặc biệt, nhờ sở hữu tấm nền FALD với công nghệ điều chỉnh sáng/tối theo vùng, chiếc tivi LED 4K này sở hữu độ sáng vượt trội so với các tivi 4K LED thông thường, bên cạnh đó, độ tương phản tốt và sắc đen sâu, có tính đồng nhất cao.

Mặc dù vậy, Sony Bravia XE90 vẫn tồn tại một số điểm trừ không dáng có, ví dụ như thiết kế phần nguồn chưa tốt hay điều khiển với chất liệu cao su kém thuận tiện khi sử dụng. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh chưa hoàn thiện khi xuất hiện các phổ sáng bên ngoài các mảng màu khi hiển thị trên nền đen. Dù sao, đây cũng là những điểm trừ không quá nghiêm trọng và Sony Bravia XE90 vẫn là một chiếc tivi rất đáng mua.