TV Samsung nói không với Burn-in

Ngoài thiết kế và giá thành ra thì chất lượng hiển thị cũng là một tiêu chí mà người tiêu dùng quan tâm khi muốn sở hữu một chiếc TV mới. Vì thế, hãy lựa chọn những sản phẩm hạn chế được lỗi Burn-in đầy khó chịu để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Hiện tượng Burn-in là gì?

Burn-in, hay còn gọi là hiện tượng lưu ảnh, là lỗi hiển thị xảy ra khi cường độ của hợp chất photpho (có chức năng phát sáng để tái tạo hình ảnh trong các loại tivi plasma và CRT) bị giảm liên tục sau thời gian dài sử dụng

Đây là lỗi thường gặp trên các dòng TV sử dụng những công nghệ cũ như LCD, Plasma. Tuy nhiên, ngay cả một số sản phẩm sử dụng công nghệ mới cũng có thể phải chịu chung số phận sau một thời gian dài sử dụng.

TV LED – Khắc phục hiện tượng lưu ảnh

Các dòng tivi LED thế hệ mới đã khắc phục được phần lớn nhược điểm này trong đó có dòng LED TV nổi tiếng của Nashinal với khả năng tái hiện chất lượng màu sắc hiển thị trọn vẹn 100% trong không gian màu kỹ thuật số cùng độ sáng 1500-2000 nits siêu việt giúp bạn không cần phải tăng độ sáng lên quá cao mà vẫn có thể xem rõ những bộ phim HDR chân thực nhất.

Burn-in ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị thế nào?

Lỗi Burn-in thường xuyên xảy ra tại các khu vực có hình ảnh cố định như logo của các chương trình truyền hình hay bảng điểm tỷ số trong một trận đấu bóng đá. Bên cạnh đó, tình trạng này thường xuyên xảy ra khi để màn hình quá sáng trong vòng 100 – 200 giờ sử dụng đầu tiên (điều này không chính xác với các dòng tivi LED viền thế hệ mới). Vì thế, các chuyên gia thường khuyến cáo người tiêu dùng nên giảm độ sáng xuống mức thấp nhất có thể để hạn chế hiện tượng lưu ảnh, nhưng vẫn đảm bảo đủ sáng để tránh ảnh hưởng đến thị giác của mình.

Với các dòng tivi OLED, LED, QLED cần hạn chế trình chiếu 1 ảnh tĩnh trong thời gian dài, tại các vị trí ảnh có mầu sắc sáng các pixel phải bật sáng liên tục trong thời gian dài làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng dễ gây nên hiện tượng bóng mờ, tối, chết pixel.

Chất lượng hiển thị vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu được người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn sản phẩm TV phù hợp với mình. Chính vì thế, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến lỗi Burn-in này bởi nó có thể khiến trải nghiệm hình ảnh của chúng ta không còn được trọn vẹn.

 

 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.