Vấn đề bảo mật camera an ninh IP, Google phải vô hiệu hóa camera thông minh của Xiaomi

Vấn đề bảo mật camera an ninh IP, Google phải vô hiệu hóa camera thông minh của Xiaomi

Vấn đề bảo mật camera an ninh IP, Google phải vô hiệu hóa camera thông minh của Xiaomi

Người dùng camera an ninh ip cho gia đình cần hết sức chú ý đến khả năng bảo mật chống truy cập trái phép của thiết bị. Sau hàng loạt các vụ scandan lùm xùm như Văn Mai Hương lộ các clip nóng ngay tại nhà riêng xuất phát từ việc hacker truy cập trái phép vào các thiết bị camera an ning chạy trên nền tảng IP.

Người dùng gia đình nên lưu ý một vài điều sau khi sử dụng camera an ning IP cho gia đình nhằm tránh những vụ việc như trên:

  • Hạn chế lắp camera an ninh tại các khu vực nhạy cảm.
  • Nếu cần lắp khu vực này có thể sử dụng các giải pháp offline (không đấu nối camera khu vực này vào mạng internet).
  • Không sử dụng các camera rẻ tiền không rõ nguồn gốc tại các khu vực nhạy cảm hoặc cần bảo mật hình ảnh.
  • Luôn thay đổi mật khẩu mặc định của thiết bị sau khi lắp đặt.

Mới đây, cũng liên quan đến các thiết bị camera an ninh IP dành cho gia đình, Google đã phải vô hiệu hóa quyền truy cập của các thiết bị camera thông minh Xiaomi vào Nest Hub và Trợ lý của mình sau khi chủ người dùng camera thông minh của Xiaomi báo cáo nhìn thấy hình ảnh lạ từ các camera khác, Google xác nhận với The Verge về điều này. Vấn đề ban đầu được báo cáo bởi Android Police.

Người phát ngôn của Google cho biết về vấn đề này và đang liên hệ với Xiaomi để khắc phục sự cố. Trong khi đó, chúng tôi đang vô hiệu hóa các thiết bị camera của Xiaomi trên các nền tảng của mình.

Một người dùng đã báo cáo trên Reddit rằng camera IP an ninh Xiaomi Mijia 1080p mới mua của anh ta đang hiển thị hình ảnh từ nhà của người lạ nếu anh ta xem trực tiếp camera từ Google Nest Hub.

Người dùng Reddit Dio-V, người đã nói qua email tới The Verge, cho biết họ nhìn thấy hình ảnh hiên nhà, một người đàn ông đang ngủ trên ghế và em bé đang ngủ trong một chiếc cũi. Dio-V nói với The Verge rằng anh đã được Google liên hệ về bài đăng, nhưng cho đến nay vẫn chưa nghe thấy gì từ Xiaomi.

Vào tháng 10, Nest đã công bố chương trình truy cập thiết bị của mình , trong đó đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt về việc thiết bị của bên thứ ba có thể được sử dụng với hệ thống của họ. Hiện tại, khoảng hai chục camera an ninh có thể được sử dụng với Nest.

Camera an ninh gia đình dựa trên IP đã xuất hiện vấn đề bảo mật từ rất lâu, bắt đầu với một số vấn đề dễ dàng bị truy cập trái phép trong các dòng camera IP gia đình. Gần đây, ngay cả các công ty lớn cũng cần xem xét lại khả năng bảo mật thiết bị của họ. Ngay sau Giáng sinh, nhà sản xuất camera an ninh thông minh Wyze đã báo cáo rằng một máy chủ không an toàn đã rò rỉ 2,4 triệu dữ liệu của khách hàng trong hơn ba tuần. Bo mạch chủ camera của Ring thiếu một số biện pháp bảo mật cơ bản để ngăn chặn truy cập trái phép.

Như Android Police lưu ý, thật khó để xác minh sự cố hiện tại của Xiaomi, vì tất cả thông tin dường như đến từ Reddit, nhưng Google đang xử lý rất nghiêm túc. Xiaomi đã không trả lời yêu cầu bình luận từ The Verge.

Nguồn: The Verge

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.