Vật lý trị liệu – Máy kéo giãn cột sống lưng và cổ là gì ?

Máy kéo giãn cột sống tốt nhất

Khi có vấn đề gì đó xảy ra trong cơ thể, không phải lúc nào cũng có cách chữa trị nhanh chóng. Điển hình là nhiều người bị đau lưng – trên thực tế, có khoảng 31 triệu người Mỹ đang bị đau thắt lưng.

Những bệnh nhân bị đau mãn tính liên quan đến phồng, thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng cách sử dụng máy kéo dãn cột sống. Loại bệnh này, có thể có các triệu chứng như đau lưng hoặc cổ cũng như đau liên quan đến cánh tay và chân. Trong những trường hợp này, liệu pháp điều trị với máy kéo giãn cột sống sử dụng các cảm biến máy tính để thực hiện các động tác kéo giãn trên cột sống và thúc đẩy quá trình phục hồi có thể có hiệu quả tốt nhất.

Vậy máy kéo giãn cột sống là gì, và nó được sử dụng như thế nào để điều trị cho những bệnh nhân không tìm thấy sự thuyên giảm bằng những cách khác?

Xem thêm: Review máy kéo giãn cột sống lưng và cổ ZMI 7561P

Liệu pháp kéo giãn cột sống là gì?

Vật lý trị liệu - Máy kéo giãn cột sống lưng và cổ là gì ?

Liệu pháp kéo giãn cột sống, còn được gọi là giảm áp cột sống không phẫu thuật, là một phương pháp vật lý trị liệu sử dụng máy kéo giãn cột sống để giảm đau bằng cách tạo áp lực kéo giúp mô đĩa đệm bị phồng hoặc thoát vị có thể di chuyển trở lại vị trí và phục hồi, giảm bớt cơn đau do tình trạng này gây nên.

Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau và điều trị nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa, các rễ thần kinh cột sống bị thương hoặc bị bệnh và các khớp cột sống bị mòn.

Bản thân liệu pháp này có tác dụng kéo giãn cột sống, sử dụng máy kéo giãn cột sống hoặc thiết bị khác, nhằm tạo ra áp lực âm và không gian bên trong đĩa đệm để chất lỏng đĩa đệm di chuyển trở lại vị trí cũ. Điều này tạo ra một môi trường giúp đĩa đệm phục hồi hiệu quả hơn. Mục tiêu cuối cùng của liệu pháp kéo giãn cột sống là giảm đau lưng, cánh tay, cổ hoặc chân mãn tính của bệnh nhân, và chữa lành nguồn gốc của cơn đau nói trên.

Sự phân biệt giữa giảm áp cột sống phẫu thuật và không phẫu thuật là một điều quan trọng, vì các thủ thuật phẫu thuật cột sống thường được coi là lựa chọn cuối cùng, trong khi liệu pháp kéo giãn cột sống bằng máy là một phương pháp điều trị an toàn ở bất kỳ giai đoạn nào của đau lưng. Các phẫu thuật liên quan đến cột sống có nguy cơ biến chứng hoặc thất bại cao hơn.

Máy kéo giãn cột sống là gì?

Máy kéo giãn cột sống là công cụ chính được sử dụng trong liệu pháp giảm áp cột sống không phẫu thuật. Có hai loại máy kéo giãn cột sống chính: một loại có hệ thống cáp và ròng rọc tạo lực kéo lên cơ thể bệnh nhân và bàn giải nén bao gồm phần trên và phần dưới cơ thể di chuyển độc lập với nhau. Loại bàn thứ hai bệnh nhân được buộc vào bàn bằng dây đai, với các dụng cụ khác như gối được sử dụng để giữ cho bệnh nhân thoải mái và cột sống ở vị trí thích hợp để kéo giãn.

Khi bệnh nhân đã được cố định đúng vị trí, máy kéo thực hiện các liệu trình kéo giãn theo cài đặt của bác sĩ. Trọng lượng của lực kéo phụ thuộc vào phác đồ cũng như thể chất của bệnh nhân và có thể dao động từ 5 pound đến 100 pound hoặc hơn đối với giải nén thắt lưng trên những bệnh nhân có thể trạng lớn.

Các máy kéo dãn cột sống tốt nhất được tích hợp các cảm biến cho biết liệu các cơ của bệnh nhân có chống lại sự kéo căng đang được áp dụng hay không. Khi các cơ chống lại, máy sẽ giảm lực kéo cho đến khi các cơ thư giãn, sau đó bắt đầu kéo trở lại. Bằng cách này, máy kéo giãn cột sống có thể giảm áp lực ở cột sống một cách hiệu quả hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy kéo giãn cột sống

Máy kéo giãn cột sống sử dụng công nghệ máy tính để điều khiển tạo ra áp lực âm trong cột sống. Trong quá trình thiết lập, bác sĩ vật lý trị liệu chọn một phác đồ giảm áp phù hợp nhất với nhu cầu của bệnh nhân. Chương trình phù hợp cho một cá nhân sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ cũng như cách bệnh nhân phản ứng với các phương pháp điều trị trước đó.

Khi máy thực hiện kéo giãn cột sống, áp lực âm được tạo ra trong các đĩa đệm cột sống, có thể dẫn đến việc thu lại hoặc định vị lại vật liệu đĩa, dẫn đến giảm đau. Ngoài ra, áp lực thấp hơn trong đĩa đệm có thể gây ra dòng chảy của các chất dinh dưỡng đến đĩa đệm, để thúc đẩy sự thuyên giảm sau khi được điều trị.

Một trong những trở ngại khi giảm áp lực cột sống bằng các kỹ thuật thủ công là thực tế cơ thể có phản xạ chống lại sự kéo căng một cách tự nhiên, được gọi là bảo vệ cơ bắp. Với máy kéo giãn cột sống, các cảm biến có thể phát hiện khi cơ của bệnh nhân đang bảo vệ chống lại lực kéo căng, đảm bảo rằng quá trình giảm áp được hoàn thành tối đa.

Liệu trình điều trị với máy kéo giãn

Quy trình giảm áp cột sống chính xác cho một cá nhân sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng mà người đó đang gặp phải. Thông thường, bệnh nhân có thể trải qua ít nhất 12 buổi điều trị trên máy kéo giãn, nó cũng tùy thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ và phản ứng của bệnh nhân với phương pháp điều trị, có thể cần nhiều buổi hơn.

Bước khởi đầu bệnh nhân nên được sự tư vấn của bác sĩ vật lý trị liệu xem họ có thích hợp với liệu pháp giảm áp cột sống hay không. Phân tích ban đầu nên bao gồm việc xem xét tiền sử của bệnh nhân, bao gồm bất kỳ hình ảnh có sẵn nào như kết quả chụp x-quang và / hoặc MRI. Nếu bệnh nhân là một ứng cử viên tốt, bác sĩ có thể đưa ra một phác đồ giải nén được khuyến nghị được thiết kế cho bệnh nhân và chẩn đoán cụ thể đó.

Mỗi phiên điều trị với máy kéo giãn cột sống có thời lượng khoảng 15 – 30 phút (tùy phác đồ do bác sĩ chỉ định). Trong suốt phiên này, bệnh nhân được cố định vào dường bằng đai vùng chậu. Đối với kéo giãn thắt lưng, phần dưới của cơ thể sẽ di chuyển để kéo giãn nhẹ nhàng và thư giãn cột sống dựa trên các phác đồ được thiết kế để tối đa hóa sự kéo căng và giảm thiểu sức đề kháng của cơ thể. Để giảm áp lực cho các đĩa đệm thoát vị cột sống cổ, phần trên của cơ thể sẽ di chuyển.

Những ai có thể điều trị với liệu pháp kéo giãn cột sống ?

Bất kỳ ai bị đau lưng liên quan đến phồng hoặc thoát vị đĩa đệm đều có thể là ứng cử viên cho liệu pháp giảm áp, nhưng chỉ bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống hoặc bác sĩ vật lý trị liệu chuyên về hệ thống cơ xương và được đào tạo mới có thể đưa ra quyết định này khi đánh giá bệnh nhân.

Lưu ý có một số chống chỉ định đối với liệu pháp này, bao gồm:

 • Thai kỳ
 • Ung thư di căn
 • Hợp nhất cột sống
 • Gãy đốt sống
 • Bệnh nhân có đĩa đệm nhân tạo hoặc cấy ghép cột sống khác
 • Loãng xương
 • Khối u cột sống
 • Điều quan trọng là bệnh nhân phải được kiểm tra đầy đủ tiền sử bệnh và sức khỏe trước khi bắt đầu điều trị bằng máy kéo giãn.

Kết quả trị liệu kéo giãn cột sống

Như với bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào, kết quả của liệu pháp kéo giãn cột sống sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh nhân, bác sĩ và phác đồ được sử dụng. Bệnh nhân thường không cảm thấy tác dụng rõ rệt ngay sau lần điều trị đầu tiên. Phải sau vài lần kéo giãn cột sống theo phác đồ của bác sĩ chuyên môn, sự thuyên giảm sẽ rõ ràng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần phải hoàn thành toàn bộ quy trình điều trị trước khi cảm thấy giảm hẳn các triệu chứng.

Các nghiên cứu về kéo giãn cột sống

Nghiên cứu về điều trị kéo giãn cột sống đang được tiến hành, với một số nghiên cứu cho thấy lợi ích đối với bệnh nhân bị đau mãn tính hoặc cấp tính. Ví dụ, một nghiên cứu từ Bệnh viện Khu vực Rio Grande và Trung tâm Khoa học Y tế và Đại học Texas cho thấy:

Hành động lâm sàng cụ thể và quan trọng của liệu pháp giảm áp cột sông giúp nó có hiệu quả. Phép đo áp suất nội tủy được thực hiện bằng cách kết nối một ống thông được đưa vào khoang đĩa đệm L4-L5 của bệnh nhân với một cảm biến áp suất. Áp suất nén được thực hiện đo trước và trong khi điều trị, những thay đổi về áp suất được ghi lại ở trạng thái nghỉ và trong khi áp lực kéo có kiểm soát được áp dụng bởi máy kéo giãn.

Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng có thể làm giảm áp lực trong nhân tủy của đĩa đệm thoát vị thắt lưng xuống dưới -100 mm. Áp suất nội tạng thấp nhất đo được trong quá trình kéo tăng dần là 40 mm Hg so với 75 mm Hg khi nằm ngửa.

Giảm áp lực trong đĩa đệm thoát vị là cách khách quan để đo lường xem quá trình kéo giãn có tác dụng hay không, vì áp suất thấp hơn có nghĩa là ít bị nén hơn. Khi áp lực trong đĩa đệm thắt lưng thấp hơn, bệnh nhân sẽ ít bị đau thắt lưng hơn.

Trong một nghiên cứu từ năm 1998, liệu pháp kéo giãn cột sống có hiệu quả trong 71% trường hợp, với các bệnh nhân báo cáo giảm đau xuống 0 hoặc 1 trên thang điểm từ 0 đến 5.

Một nghiên cứu khác về chứng đau thắt lưng cho thấy những bệnh nhân bị đau mãn tính đã giảm đau từ liệu pháp kéo giãn cột sống trong vòng 8 tuần. Điều quan trọng cần lưu ý là 80% bệnh nhân trong nghiên cứu này đã trải qua các triệu chứng trong hơn 6 tháng và đã thử ít nhất hai biện pháp can thiệp khác để giảm đau trước khi chuyển sang kéo giãn cột sống.

Giải pháp thay thế hoặc kết hợp với kéo giãn cột sống

Như đối với bất kỳ liệu pháp chăm sóc sức khỏe nào, liệu pháp giảm áp cột sống với máy kéo giãn cột sống không phải là lựa chọn duy nhất cho thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề đau lưng khác.

Sau đây là một số lựa chọn thay thế cho liệu pháp giảm áp cột sống sử dụng máy kéo giãn:

 • Phẫu thuật xâm lấn
 • Thao tác nắn chỉnh cột sống bằng tay
 • Vật lý trị liệu
 • Châm cứu
 • Yoga
 • Can thiệp dược phẩm
 • Steroid thuốc tiêm

Tùy thuộc vào bệnh nhân và tình trạng của họ, có thể những lựa chọn thay thế này không hiệu quả. Bác sĩ chuyên môn cần xem xét toàn bộ tiền sử sức khỏe của bệnh nhân và đánh giá kỹ lưỡng về tình trạng hiện tại của họ thì mới có thể đưa ra phương pháp điều trị.

Một số trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng liệu pháp giảm áp cột sống bằng máy kéo giãn cũng có thể áp dụng các liệu pháp đồng thời khác, chẳng hạn như liệu pháp nhiệt hoặc lạnh, tập thể dục, kéo giãn, kế hoạch dinh dưỡng, v.v., có thể giúp bệnh nhân đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.