Vật lý trị liệu là gì ? Tại sao nó quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Vật lý trị liệu là gì ?

Vật lý trị liệu (physical therapy) là một trong những ngành y tế chăm sóc sức khỏe. Nó được cung cấp bởi các nhà vật lý trị liệu nhằm thúc đẩy, duy trì hoặc phục hồi sức khỏe thông qua khám sức khỏe, chẩn đoán, tiên lượng, giáo dục bệnh nhân, can thiệp thể chất, phục hồi chức năng, phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức khỏe. Các nhà vật lý trị liệu được biết đến như bác sĩ vật lý trị liệu ở nhiều quốc gia.

Ngoài thực hành lâm sàng, các khía cạnh khác của vật lý trị liệu bao gồm nghiên cứu, giáo dục, tham vấn và quản lý sức khỏe. Vật lý trị liệu được cung cấp như một phương pháp điều trị chăm sóc chính hoặc kết hợp với các dịch vụ y tế khác. Ở một số khu vực pháp lý, chẳng hạn như Vương quốc Anh, bác sĩ vật lý trị liệu có thẩm quyền kê đơn thuốc.

Tổng quan về ngành vật lý trị liệu – physical therapy

Vật lý trị liệu giải quyết các bệnh tật hoặc chấn thương làm hạn chế khả năng di chuyển và thực hiện các hoạt động chức năng của con người trong cuộc sống hàng ngày của họ. Bác sĩ sử dụng tiền sử và khám sức khỏe của cá nhân để đi đến chẩn đoán và thiết lập kế hoạch quản lý, kết hợp các kết quả của các nghiên cứu hình ảnh và phòng thí nghiệm như chụp X-quang, CT-scan hoặc MRI.

Thử nghiệm điện chẩn (ví dụ, điện cơ đồ và thử nghiệm vận tốc dẫn truyền thần kinh) cũng có thể được sử dụng. Phác đồ điều trị bao gồm kê đơn và hỗ trợ các bài tập cụ thể áp dụng liệu pháp thủ công hoặc các thiết bị cơ học như lực kéo, giáo dục, phương thức điện vật lý bao gồm nhiệt, lạnh, điện, sóng âm, sóng ngắn xung, thiết bị hỗ trợ, chân tay giả, chỉnh hình và các phương thức can thiệp khác.

Ngoài ra, ngành vật lý trị liệu có thể tư vấn để ngăn ngừa tình trạng mất khả năng vận động trước khi nó xảy ra bằng cách phát triển các chương trình thể dục và chăm sóc sức khỏe để có lối sống lành mạnh và năng động hơn, cung cấp dịch vụ cho các cá nhân và cộng đồng để phát triển, duy trì và phục hồi khả năng vận động và nâng cao tuổi thọ.

Vật lý trị liệu là một ngành chuyên môn có nhiều chuyên khoa bao gồm cơ xương khớp, chỉnh hình, tim phổi, thần kinh, nội tiết, y học thể thao, lão khoa, nhi khoa, sức khỏe phụ nữ, chăm sóc vết thương và điện cơ. Đặc biệt, phục hồi chức năng thần kinh là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng trong ngành vật lý trị liệu.

Ngành vật lý trị liệu có thể được thấy ở nhiều nơi như phòng khám vật lý trị liệu, phòng khám ngoại trú hoặc văn phòng tư vấn, bệnh viện và phòng khám sức khỏe đa khoa, các cơ sở bệnh viện phục hồi chức năng, trung tâm thể dục và cơ sở huấn luyện thể thao…

Các nhà vật lý trị liệu cũng được biết đến trong các vai trò chăm sóc không phải với bệnh nhân như chính sách y tế. Ở vai trò này, các nhà vật lý trị liệu tham gia vào lĩnh vực y tế với tư cách là chuyên gia, thực hiện đánh giá ngang hàng và kiểm tra y tế độc lập .

Lĩnh vực chuyên môn

Kiến thức về vật lý trị liệu là rất lớn, và do đó các nhà vật lý trị liệu có thể chuyên về một lĩnh vực lâm sàng cụ thể. Hội đồng Chuyên khoa Vật lý trị liệu Hoa Kỳ liệt kê mười chứng chỉ chuyên khoa hiện hành dưới đây. Hầu hết các bác sĩ Vật lý trị liệu sẽ phải liên tục được đào tạo thêm theo các yêu cầu đặt ra bởi từng hội đồng chuyên môn ở mỗi quốc gia.

Tim mạch và phổi

Các bác sĩ hô hấp và vật lý trị liệu phục hồi chức năng tim mạch và phổi cung cấp liệu pháp điều trị cho nhiều loại rối loạn tim phổi hoặc trước và sau phẫu thuật tim phổi. Các mục tiêu chính của chuyên khoa này bao gồm tăng sức bền và tính độc lập về chức năng. Liệu pháp thủ công được sử dụng trong lĩnh vực này để hỗ trợ làm sạch dịch tiết ở phổi do bệnh xơ nang. Rối loạn phổi, đau tim, sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và xơ phổi, các phương pháp điều trị có thể mang lại lợi ích tích cực cho người bệnh.

Điện sinh lý lâm sàng

Lĩnh vực chuyên môn này bao gồm điện xung trị liệu / tác nhân vật lý, đánh giá điện sinh lý (EMG / NCV) , tác nhân vật lý.

Xem thêm:

Lão khoa

Vật lý trị liệu lão khoa bao gồm nhiều vấn đề liên quan khi trải qua quá trình lão hóa bình thường ở tuổi trưởng thành nhưng thường tập trung vào người lớn tuổi. Có nhiều tình trạng ảnh hưởng đến người lớn tuổi bao gồm những bệnh sau: viêm khớp, loãng xương, ung thư , bệnh Alzheimer, thay khớp háng và khớp, rối loạn thăng bằng, tiểu không tự chủ , v.v. Các bác sĩ vật lý trị liệu lão khoa chuyên cung cấp liệu pháp đối với những tình trạng như vậy ở người lớn tuổi.

Phục hồi thể chất có thể ngăn ngừa sự suy giảm sức khỏe và các hoạt động sống hàng ngày ngay tại nhà. Các bằng chứng hiện tại cho thấy những lợi ích đối với sức khỏe thể chất khi thực hiện các bài tập phục hồi thể chất khác nhau để cải thiện cuộc sống hàng ngày, sức mạnh, sự linh hoạt, cân bằng, tâm trạng, trí nhớ, khả năng chịu đựng khi tập luyện. Nó có thể an toàn và hiệu quả trong việc cải thiện trạng thái thể chất và tinh thần, đồng thời giảm thiểu tình trạng tàn tật với một số người cao tuổi.

Điều trị chấn thương

Vật lý trị liệu điều trị chấn thương bao gồm điều trị các tổn thương phần mềm và tất cả các cơ quan liên quan của nó. Các tình trạng phổ biến như chấn thương trên da và vết bỏng. Các nhà vật lý trị liệu có thể sử dụng các dụng cụ phẫu thuật, nước rửa vết thương, băng gạc và các chất bôi ngoài da để loại bỏ các mô bị ô nhiễm hoặc bị tổn thương và thúc đẩy quá trình chữa lành mô. Các biện pháp can thiệp thường được sử dụng khác bao gồm tập thể dục, kiểm soát phù nề, nẹp và quần áo ép. Công việc được thực hiện bởi các nhà vật lý trị liệu trong chuyên ngành bổ sung hoạt động tương tự như những gì sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ hoặc y tá y tế trong phòng cấp cứu hoặc khu khám bệnh.

Thần kinh học

Vật lý trị liệu thần kinh là một lĩnh vực tập trung vào những người bệnh bị rối loạn thần kinh. Chúng có thể bao gồm đột quỵ, đau lưng mãn tính, bệnh Alzheimer, bệnh Charcot Marie Tooth (CMT), ALS, chấn thương não, bại não, đa xơ cứng, bệnh Parkinson, liệt mặt và tổn thương tủy sống. Các khuyết tật thường gặp liên quan đến thần kinh bao gồm suy giảm thị lực, khả năng giữ thăng bằng, khả năng vận động, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, vận động, sức mạnh cơ bắp và mất khả năng độc lập về chức năng. Các kỹ thuật liên quan đến vật lý trị liệu thần kinh rất đa dạng và thường yêu cầu đào tạo chuyên biệt.

Vật lý trị liệu thần kinh còn được gọi là liệu pháp sinh lý thần kinh hoặc phục hồi chức năng thần kinh. Các nhà trị liệu sinh lý thần kinh được khuyến khích kết hợp với các liệu pháp tâm lý học khi điều trị các rối loạn vận động. Điều này đặc biệt quan trọng vì kết hợp vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu có thể cải thiện tình trạng thần kinh của bệnh nhân.

Chỉnh hình

Bác sĩ vật lý trị liệu chỉnh hình chẩn đoán và điều trị các rối loạn và chấn thương của hệ cơ xương bao gồm phục hồi chức năng sau phẫu thuật chỉnh hình. chấn thương cấp tính như bong gân, căng cơ, chấn thương khởi phát ngấm ngầm như bệnh gân, viêm bao hoạt dịch và các dị tật như vẹo cột sống. Chuyên khoa vật lý trị liệu này thường được tìm thấy nhiều nhất ở bệnh viện ngoại trú. Các nhà trị liệu chỉnh hình được đào tạo để điều trị các thủ thuật chỉnh hình sau phẫu thuật, gãy xương, chấn thương thể thao cấp tính, viêm khớp, bong gân, căng cơ, đau lưng và cổ, các tình trạng cột sống và cắt cụt chi.

Vận động / vận động khớp và cột sống, châm kim khô (tương tự như châm cứu ), tập thể dục trị liệu , kỹ thuật cơ thần kinh, sóng xung kích ngoài cơ thể, chườm nóng / lạnh và kích thích cơ bằng điện (ví dụ: áp lạnh, điện di, điện trị liệu ) là những phương thức được sử dụng để đẩy nhanh quá trình hồi phục trong chỉnh hình. Ngoài ra, một phương pháp hỗ trợ mới nổi cho chẩn đoán và điều trị là sử dụng siêu âm để chẩn đoán và điều trị bồi dưỡng cơ. Những người bị chấn thương hoặc bệnh ảnh hưởng đến cơ, xương, dây chằng hoặc gân sẽ được đánh giá bởi bác sĩ vật lý trị liệu chuyên về chỉnh hình.

Vật lý trị liệu nhi khoa

Vật lý trị liệu cho trẻ em hỗ trợ phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe và thực hiện liệu pháp vật lý trị liệu cho các rối loạn ở trẻ em. Các bác sĩ vật lý trị liệu nhi chuyên về chẩn đoán, điều trị và quản lý trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên mắc nhiều loại bệnh / rối loạn bẩm sinh, phát triển, thần kinh cơ, xương hoặc mắc phải. Các phương pháp điều trị tập trung chủ yếu vào việc cải thiện các kỹ năng vận động thô và tinh, sự cân bằng và phối hợp, sức mạnh và độ bền cũng như xử lý / tích hợp nhận thức và giác quan .

Thể thao

Các nhà trị liệu vật lý liên quan chặt chẽ đến việc chăm sóc và sức khỏe của các vận động viên bao gồm những người tham gia giải trí, bán chuyên nghiệp (được trả lương) và chuyên nghiệp (làm việc toàn thời gian). Lĩnh vực thực hành này bao gồm quản lý chấn thương thể thao dưới 5 hạng mục chính:

  • Chăm sóc cấp tính – đánh giá và chẩn đoán chấn thương ban đầu;
  • Điều trị – áp dụng các lời khuyên và kỹ thuật chuyên khoa để khuyến khích chữa bệnh;
  • Phục hồi chức năng – kiểm soát tình trạng để trở lại thi đấu thể thao ;
  • phòng ngừa – xác định và giải quyết các khiếm khuyết được biết là trực tiếp dẫn đến hoặc đóng vai trò là tiền đề của thương tích, chẳng hạn như đánh giá chuyển động.
  • giáo dục – chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn cho từng vận động viên, đội hoặc câu lạc bộ để hỗ trợ trong việc ngăn ngừa hoặc quản lý thương tích

Các nhà vật lý trị liệu làm việc cho các đội thể thao chuyên nghiệp thường có chứng chỉ thể thao chuyên ngành được cấp thông qua tổ chức đăng ký tại quốc gia của họ.

Sức khỏe phụ nữ

Vật lý trị liệu sức khỏe phụ nữ chủ yếu giải quyết các vấn đề của phụ nữ liên quan đến sinh sản nữ, sinh con và hậu sản. Những tình trạng này bao gồm phù bạch huyết, loãng xương, đau vùng chậu, thời kỳ trước và sau khi sinh, và chứng tiểu không tự chủ. Nó cũng giải quyết tình trạng tiểu tiện không tự chủ, đau vùng chậu và các rối loạn khác liên quan đến rối loạn chức năng sàn chậu. Vật lý trị liệu bằng tay đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu để tăng tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ hiếm muộn.

Vật lý trị liệu ung bướu

Vật lý trị liệu trong lĩnh vực ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ là một chuyên khoa liên tục phát triển và hoàn thiện, cả về bệnh ác tính và không ác tính. Vật lý trị liệu cho cả hai nhóm bệnh nhân hiện được công nhận là một phần thiết yếu của lộ trình lâm sàng, vì chẩn đoán sớm và phương pháp điều trị mới giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Người ta thường chấp nhận rằng bệnh nhân nên được tiếp cận với một mức độ phục hồi chức năng thích hợp, để họ có thể hoạt động ở mức độ phụ thuộc tối thiểu và tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của họ, bất kể tuổi thọ của họ là bao nhiêu.

Nguồn: Wikipedia – biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.