23 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo bạn có thể chụp ngay tại nhà – Phần 1

Bạn đang tìm kiếm những ý tưởng chụp ảnh tốt nhất để sáng tạo nội dung của riêng mình ? Thử một ý tưởng mới có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn say mê với những thứ mới mẻ và chiếc máy ảnh của bạn.

Từ chụp những giọt nước trên máy tính để bàn đến chụp ảnh phản chiếu những hạt mưa trên đường phố bên ngoài, bạn luôn có thể tìm thấy cảm hứng ở thế giới xung quanh bạn – đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp lại các ý tưởng sáng tạo yêu thích của chúng tôi cho bạn.

Cho dù đó là một kỹ thuật chụp ảnh mới hay ý tưởng sáng tạo để tìm kiếm đối tượng, với mỗi ý tưởng bạn cũng nên thử một cái gì đó khác biệt – và với 23 ý tưởng để bạn có thể thử ngay tại nhà, chung tôi hy vọng nó sẽ khơi nguồn sáng tạo cho bạn.

Hầu hết các ý tưởng và kỹ thuật có thể sử dụng vật liệu và thiết bị mà bạn sẵn có hay dễ dàng tìm thấy trong nhà bạn, nhưng một vài ý tưởng cũng yêu cầu những vật dụng khó hơn.

Các ý tưởng chụp ảnh sáng tạo tại nhà tốt nhất:

1. Nghệ thuật thả nước

ý tưởng chụp ảnh tại nhà nghệ thuật thả nước

Ý tưởng cơ bản của kỹ thuật này là treo một bình chứa chất lỏng và thả những giọt nước rơi qua một lỗ nhỏ, sau đó thu được tia nước. Định thời gian cho màn trập là tất cả những gì bạn cần.

Chúng tôi đã đạt được kết quả tốt khi sử dụng hai đèn flash được đặt ở mức công suất thấp nhất (1/18), khẩu độ f/22 và nước trộn với Xanthan gum hoặc một chất tương tự  để tạo ra dung dịch hơi nhớt. Chúng tôi cũng sử dụng bộ công cụ giọt nước SplashArt từ PhotoTrigger, giúp điều chỉnh kích thước và tần suất nhỏ giọt nhưng bạn cũng có thể làm nó bằng tay mà không có vấn đề gì cả.

2. Chụp chuyển động nhanh

những ý tưởng chụp ảnh ở nhà với chuyển động nhanh

Đối với ý tưởng này, bạn sẽ cần một máy ảnh có điều khiển từ xa, một hộp chứa nước trong xuốt ví dụ như bể cá hoặc các vật dụng tương tự, nền màu và giá ba chân. Thiết lập hộp chứa nước và phông nền, sau đó đặt đèn flash trên hộp chứa nước.

Máy ảnh lắp trên chân máy và đặt ở chế độ lấy nét và phơi sáng thủ công – f/8, ISO200 và tốc độ màn trập nhanh nhất có thể hoạt động với đèn flash của bạn – thả vật thể xuống nước và bóp cò khi nó chạm vào mặt nước.

3. Ý tưởng chụp ảnh với hiệu ứng bokeh

Ý tưởng ảnh sáng tạo với hiệu ứng bokeh

Các quả cầu ánh sáng ngoài tiêu cự có thể tạo thêm hiệu ứng lung linh cho bất kỳ hình ảnh nào, nhưng hiệu ứng bokeh không cần giới hạn ở các vòng tròn tiêu chuẩn. Từ trái tim tình yêu đến những ngôi sao, một bộ lọc đơn giản có thể biến đổi nền lấp lánh thành những hình dạng rực rỡ.

Sử dụng nắp ống kính của bạn làm khuôn, vẽ một vòng tròn trên một miếng nhựa hoặc bìa. Cắt lấy hình tròn ở giữa, dùng kéo hoặc dao thủ công tạo các hình nhỏ ở giữa, sau đó đặt thẻ trước ống kính của bạn (hoặc gắn thẻ bằng dây thun). Khi bạn chụp bất kỳ ánh sáng nào không được focus sẽ có hình dạng mà bạn cắt trên tấm bìa của bạn.

Sử dụng khẩu độ rộng để tối đa hóa hiệu ứng và hãy nhớ rằng, vì tấm bìa sẽ hạn chế lượng ánh sáng đi vào ống kính của bạn, bạn cần đặt độ phơi sáng lâu hơn hoặc ISO cao hơn. Hãy thử các hình dạng đơn giản như hình tam giác để bắt đầu, trước khi tiến dần đến các ngôi sao, trái tim, hình chữ thập và hơn thế nữa.

4. Tạo khói nghệ thuật

ý tưởng chụp ảnh tạo khói nghệ thuật

Những làn khói mỏng là ý tưởng yêu thích của các nhiếp ảnh gia chụp ảnh tĩnh vật. Nhưng làm thế nào đưa nó lên cấp độ tiếp theo và sử dụng chúng trong Photoshop.

Khi bạn đã chụp được một vài bức ảnh nghệ thuật khói đẹp, hãy tạo một tài liệu trống trong Photoshop, sau đó sao chép và dán một trong các hình ảnh khói vào đó. Đặt chế độ hòa trộn thành Screen và sử dụng Warp Transform để định hình lại nó. Tiếp tục quá trình để kết hợp một loạt các bức ảnh chụp khói thành một hình ảnh mới.

5. Đèn nền chụp ảnh sản phầm

chụp ảnh sáng tạo với đèn nền chụp ảnh sản phầm

Hộp đèn được sử dụng để chiếu sáng đồng đều các vật thể trên nền trơn, thường cho mục đích chụp ảnh sản phẩm hoặc đồ ăn. May mắn thay, bạn không cần phải tốn nhiều tiền để làm một chiếc ở nhà. Tất cả những gì bạn cần là một hộp bìa cứng, một ít giấy trắng và một chiếc đèn bàn.

Tháo các nắp trên và khoét lỗ cửa sổ ở hai bên. Lót hộp bằng một tờ giấy trắng liền không có vết nối và che các lỗ bằng giấy hoặc vải mỏng, dán băng keo chúng lại. Sau đó, đơn giản là bạn có thể đặt đèn bàn ở một hoặc cả hai bên: giấy sẽ khuếch tán ánh sáng, chiếu sáng đồng đều bất kỳ vật gì bạn đặt bên trong.

Hoặc để thiết lập đơn giản hơn, hãy sử dụng một mảnh giấy lớn liền làm phông nền, với một bức vách nhựa trắng và đặt gần cửa sổ (như trong hình). Thử nghiệm với khẩu độ và tốc độ cửa trập để chụp các đối tượng có nền trắng hoàn toàn hoặc một số bóng tối để có cảm giác phối cảnh. Sau đó trộn mọi thứ với nền. Nếu chất lượng đủ cao, bạn có thể đăng hình ảnh của mình để bán trên một trang web chụp ảnh để kiếm một số tiền tiêu vặt.

6. Bôi trơn ống kính của bạn

Bôi trơn ống kính của bạn các ý tưởng chụp ảnh tại nhà

Bạn muốn làm cho những bức chân dung trong nhà của bạn thêm rực rỡ? Nếu bạn có một bộ lọc filter dự phòng, hãy thử một mẹo cũ của Hollywood: bôi một lớp Vaseline lên kính để cho hình ảnh của bạn trông mềm mại và mơ màng, giữ khẩu độ rộng để nhấn mạnh hiệu ứng với độ sâu trường ảnh nông.

Bạn cũng có thể thử không dùng Vaseline ở giữa bộ lọc để tạo hiệu ứng vầng hào quang, với trung tâm được lấy nét rõ ràng nhưng các phần tử bên ngoài mờ và mềm. Bạn không muốn hy sinh một bộ lọc? Bọc một lớp màng co mỏng và trong suốt trên ống kính và giữ cố định bằng dây thun, sau đó sử dụng Vaseline theo cách trên. Nếu bạn không thích chụp chân dung, hãy thử hiệu ứng này khi chụp nguồn sáng để có kiểu khuếch tán độc đáo.

7. Tạo bộ lọc của riêng bạn

hình ảnh sáng tạo với bộ lọc của riêng bạn

Không có gì bí mật khi màu sắc là yếu tố chính của bất kỳ hình ảnh nào, nhưng bạn không cần các bộ lọc hoặc phần mềm chỉnh sửa đắt tiền để thử nghiệm với độ bão hòa màu. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải rời khỏi nhà: tất cả các đồ vật trong nhà có thể hoạt động như bộ lọc màu để mang lại màu sắc mới cho tấm ảnh của bạn – và biến những khoảnh khắc bình thường thành những khoảnh khắc tươi sáng hơn.

Gắn khăn lụa trước ống kính của bạn bằng dây thun để thay đổi hiệu ứng hoặc thử chụp qua vải mỏng với nguồn sáng được đặt phía sau. Rất đơn giản? hoặc sử dụng chai rượu whisky cho màu nâu đỏ với một chút biến dạng. Cánh hoa cũng khá hiệu quả, cũng như giấy gói kẹo trong mờ.

8. Thử phân cực chéo (cross-polarization)

cách tạo ánh sáng khi chụp ảnh tại nhà với phân cực chéo (cross-polarization)

Dự án thú vị này khai thác hiệu ứng của ánh sáng phân cực đối với một số chất dẻo. Bạn sẽ cần hai bộ lọc phân cực – lý tưởng nhất là một tấm phim phân cực. Bạn có thể sử dụng một tờ A4 của Lee phim 239 phân cực. Tấm phim nên được đặt trên hộp đèn hoặc trước nguồn sáng duy nhất.

Nếu không có, màn hình iPad và hầu hết các màn hình máy tính đều có bộ lọc phân cực được tích hợp sẵn, vì vậy nếu không có tấm phim phân cực, bạn luôn có thể thử nghiệm bằng cách hiển thị mầu trắng full màn hình laptop hoặc iPad. Sau đó gắn kính phân cực tròn vào ống kính máy ảnh và điều chỉnh nó để làm cho màu sắc xuất hiện trong các vật dụng bằng nhựa trong

9. Nghệ thuật chụp ảnh ẩm thực

chụp ảnh ẩm thực, cách tạo ánh sáng khi chụp ảnh tại nhà

Thêm gia vị cho bức ảnh đồ ăn của bạn! Tất cả những gì bạn cần là một bộ hình người đồ chơi, vì chúng có sẵn ở nhiều tư thế khác nhau để tạo một câu chuyện. Ở đây, bạn có thể thấy rằng có một cuộc trò chuyện giữa các nhân vật, với người leo núi được các đồng nghiệp của anh ta trên mặt đất giúp đỡ.

10. Bức ảnh tạo tác bằng đồ ăn

concept chụp ảnh tại nhà tạo tác bằng đồ ăn

Hãy thử biến các thành phần bữa tối của bạn thành ảnh nghệ thuật chỉ bằng một hộp đèn và một con dao rất sắc.

Thái trái cây và rau càng mỏng và đều càng tốt, sau đó đặt chúng lên hộp đèn. Với máy ảnh được đặt ngay phía trên, hãy sử dụng Live View để lấy nét thủ công vào các chi tiết. Đặt khẩu độ f / 8 để cung cấp độ sâu trường ảnh thích hợp và bù phơi sáng từ +1 đến +3 stop vì ánh sáng chói có thể đánh lừa máy đo của máy ảnh về tình trạng thiếu sáng.

11. Hoa trong băng

concept chụp ảnh hoa trong băng

Một cách tương đối rẻ tiền để chụp các cảnh ‘bếp nhà bạn’ trông tuyệt vời như một tác phẩm nghệ thuật. Đông lạnh hoa trong các hộp nhựa chứa nước cất hoặc nước khử ion (có sẵn tại cửa hàng ô tô hoặc đồ kim khí tại địa phương).

Những bông hoa sẽ nổi, vì vậy hãy cố gắng đè chúng xuống hoặc buộc chặt chúng tại chỗ để chúng đóng băng dưới nước. Đặt khối đá lên trên bát hoặc thủy tinh trong suốt trong bồn rửa hoặc đĩa màu trắng để ánh sáng có thể chiếu qua từ bên dưới. Đặt góc máy của bạn sang một bên, nghiêng xuống về phía nó và bắn từ phía đối diện.

12. Hiệu ứng màng dầu

ý tưởng chụp hình tại nhà với hiệu ứng màng dầu

Dầu nổi trên mặt nước là một cách tuyệt vời để tạo ra các bức ảnh nổi bật. Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo này khai thác hiệu ứng khúc xạ của dầu và bong bóng để làm nổi bật và làm sai lệch màu sắc.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhỏ vài giọt dầu ăn lên bề mặt nước trong đĩa thủy tinh. Đảm bảo đĩa được đặt cách mặt bàn khoảng 25cm, sau đó đặt giấy màu bên dưới và sử dụng đèn góc hoặc đèn pin để chiếu sáng giấy nền.

13. Chụp ảnh với lửa

chụp ảnh với nến

Không cần nhiều chi phí để bạn có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời với lửa, nhưng nó cần sự kiên nhẫn, kỹ năng và nhiều biện pháp phòng ngừa để chụp được một bức ảnh hành động tuyệt đẹp về ngọn lửa đang bốc cháy. Nếu bạn không muốn mạo hiểm đốt đầu ngón tay của mình, hãy thử một kiểu chụp ảnh ngọn lửa khác.

Chỉ riêng việc chụp ảnh dưới ánh nến có thể dẫn đến kết quả kỳ diệu. Như với bất kỳ nguồn ánh sáng đơn lẻ nào, nó cho phép bạn thử nghiệm rộng rãi với bóng đổ – đặc biệt nếu bạn đang chụp chân dung – trong khi tông màu nhẹ nhàng, ấm áp và sự nhấp nháy của ngọn lửa góp phần tạo nên hiệu ứng đặc biệt.

Trong phòng tối, hãy thử chụp với ISO trung bình-cao và tốc độ màn trập tương đối chậm. Bắt đầu chỉ với một ngọn nến và mẫu của bạn, trước khi thêm các yếu tố bổ sung và sắp xếp chúng. Ví dụ, một bức tường gần đó sẽ ném ánh nến trở lại theo những cách khác nhau, trong khi thủy tinh sẽ tăng thêm sự kỳ diệu với phản xạ rực lửa

Điều chỉnh tốc độ cửa trập để điều chỉnh cường độ của bóng hoặc thử thêm ngọn lửa – mặc dù bạn có thể cần điều chỉnh cân bằng trắng nếu mọi thứ trông có màu vàng hơn là dịu.

14. Sơn lại tường bằng hiệu ứng đảo ngược

concept chụp ảnh tại nhà, sơn lại tường bằng hiệu ứng đảo ngược

Bạn đã biết cách ghi ảnh của những máy ảnh cổ đại? Kỹ thuật này dựa vào camera được đặt khuất so với nguồn sáng – một hiệu ứng quang học tự nhiên xảy ra khi một lỗ nhỏ trong một không gian kín (chẳng hạn như một chiếc hộp) sẽ chiếu một hình ảnh ngược của thế giới bên ngoài lên bức tường đối diện. Bạn có thể tạo một camera lỗ kim như một dự án tại nhà hoặc thậm chí có thể lớn hơn: với thiết lập phù hợp, bạn có thể tạo hiện tượng che khuất camera trong toàn bộ căn phòng.

Trước tiên, bạn sẽ cần làm tối căn phòng – ví dụ: bằng cách dán kín các cửa sổ của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần tạo một lỗ nhỏ để ánh sáng có thể đi vào; lỗ càng nhỏ thì ảnh càng nét nhưng tối. Hiệu ứng này hoạt động tốt nhất trong các phòng vừa / nhỏ, với khẩu độ đường kính khoảng 10-15mm. Cho phép bạn điều chỉnh và xác định xem bạn có cần làm sáng hình ảnh hay không bằng cách tạo một lỗ lớn hơn, sau đó bạn sẽ ngạc nhiên khi một phiên bản đảo ngược của thế giới bên ngoài xuất hiện trên tường.

Chụp toàn bộ hiệu ứng tự nhiên này bằng cách sử dụng góc rộng, độ phơi sáng tương đối dài và giá ba chân hoặc tập trung vào các chi tiết cụ thể của căn phòng của bạn để nhấn mạnh hiệu ứng – chẳng hạn như những ngôi nhà dường như lơ lửng trên kệ trong phòng của bạn.

15. Tung máy ảnh của bạn

ảnh sáng, tung máy ảnh của bạn

Việc tung chiếc máy ảnh quý giá của bạn lên không trung nghe có vẻ giống như một ý tưởng phá hoại, nhưng miễn là bạn không quá vụng về – việc tung máy ảnh có thể mang lại một số kết quả thực sự ngoạn mục. Hãy thử nó trong phòng tối với một nguồn sáng duy nhất.

Đặt tốc độ cửa trập khoảng một giây (khoảng thời gian nó bay trong không khí) và đặt hẹn giờ chụp, khi bộ hẹn giờ chạm 0, hãy tung nó lên trên. Hứng chiếc máy ảnh là một phần quan trọng, nhưng một khi bạn đã quen với kỹ thuật này, bạn có thể thử nghiệm với nhiều nguồn sáng, nhiều màu sắc khác nhau và thậm chí tung máy ảnh của bạn xoay trong không khí.

16. Ảnh chụp tạo ảo giác với bong bóng xà phòng

concept chụp ảnh tạo ảo giác với bong bóng xà phòng

Đây là một ý tưởng tuyệt vời để làm hình nền máy tính sống động hoặc nghệ thuật treo tường trừu tượng. Bạn sẽ cần xà phòng lỏng trộn với glycerine để có bong bóng xà phòng bền và tồn tại lâu, cùng với vòng dây, nền vải đen và ống kính macro ít nhất 100mm. Màu sắc do màng xà phòng tạo ra chỉ xuất hiện khi bị ánh sáng chiếu vào từ một góc nhất định, vì vậy hãy đặt gần cửa sổ quay về hướng Bắc và góc chụp khoảng 45 độ.

17. Hiệu ứng khúc xạ

ý tưởng chụp hình tại nhà với hiệu ứng khúc xạ

Ánh sáng uốn cong khi đi qua nước, làm cho các vật thể phía sau thay đổi hình dạng. Đây được gọi là hiện tượng khúc xạ và bạn sẽ sử dụng hiện tượng này trong ý tưởng này.

Tất cả những gì bạn cần là một vài chiếc kính, một chiếc máy ảnh, một giá ba chân và một bản in hoa văn đen trắng. Đơn giản chỉ cần đặt bản in họa tiết làm nền với lọ thủy tinh phía trước. Đổ đầy nước vào chúng với các mức nước khác nhau và di chuyển chúng về phía sau hoặc về phía trước để điều chỉnh hiệu ứng.

18. Cận cảnh góc bếp (macro)

ảnh ý tưởng cận cảnh góc bếp (macro)

Góc bếp của bạn là một địa điểm lý tưởng để thực hiện các bức ảnh macro. Các bề mặt phản chiếu có sẵn trong bếp có thể được sử dụng để tạo nền thú vị cho các bức ảnh của bạn và độ sâu trường ảnh nông có thể biến đổi những vật thể đơn giản nhất mà bạn sẽ tìm thấy ở đó.

Việc chụp một bộ ba hình ảnh cũng có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật treo tường tuyệt vời cho nhà bếp của bạn, mặc dù điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách chúng hoạt động cùng nhau trước khi bạn bắt đầu chụp. Ở đây, 3 đối tượng – một cái nĩa, một bát ngũ cốc và hạt cà phê – đều được chụp từ một góc tương tự, tạo ấn tượng liên kết chuỗi.

19. Thế giới đảo ngược với quả cầu pha lê

hình ảnh ý tưởng sáng tạo thế giới đảo ngược với quả cầu pha lê

Chụp xuyên qua một quả cầu pha lê trong khi xóa phông, bạn sẽ chụp được phiên bản ngược của cảnh đằng sau quả cầu. Giống như ánh sáng bị khúc xạ khi đi qua các phần tử thủy tinh của thấu kính, điều tương tự cũng xảy ra với một quả cầu thủy tinh. Có những quả cầu chụp ảnh chuyên dụng trên thị trường, nhưng bạn cũng có thể đạt được hiệu quả tương đương bằng cách sử dụng một viên bi trong suốt hoặc thậm chí một chiếc chặn giấy. Nếu không có gì như vậy? Một ly rượu đầy nước cũng có tác dụng tương tự.

Tất cả các đối tượng lên ảnh đều trông đẹp qua một quả cầu, từ hoàng hôn và cảnh quan thành phố đến các vật phẩm trừu tượng và thậm chí cả chân dung. Hãy thử chụp bằng ống kính macro để lấp đầy khung hình bằng hình cầu hoặc với một góc rộng hơn để bao gồm một số cảnh phía sau. Để thực sự điều chỉnh phối cảnh, hãy xoay hình ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa để nền bị đảo ngược nhưng cảnh trong quả cầu đúng hướng. Bạn cũng có thể kết hợp các yếu tố hỗ trợ vào ảnh, chẳng hạn như bàn tay, bát hoặc các vật linh tinh.

20. Bokeh tĩnh vật

ảnh ý tưởng sáng tạo Bokeh tĩnh vật

Một thứ sẵn có như một mảnh giấy bạc nhàu nát có thể tạo nên một bức ảnh sáng tạo. Đặt chủ thể tĩnh vật lên trên một tấm kính với một nền tối bên dưới. Bạn vò nhàu giấy bạc sau đó vuốt phẳng lại và đặt nó làm nền. Chiếu đèn bàn hoặc đèn pin lên giấy bạc và với một máy ảnh gắn chân máy, bắn ở khẩu độ rộng nhất của ống kính để tạo ra một số ‘ bokeh ‘ đẹp mắt. Trong khi phơi sáng, hãy chiếu đèn pin vào đối tượng.

21. Bong bóng bokeh

Bong bóng bokeh cách tạo ánh sáng khi chụp ảnh

Những chi tiết nhỏ nổi bật thường tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt, vì vậy đèn led nhấp nháy là lựa chọn hoàn hảo cho ý tưởng này. Đặt chủ thể đủ xa để chúng không bị mất nét ở khẩu độ rộng. Trong trường hợp này là một ly nước và lấy nét vào nó. Điều chỉnh vị trí của dây đèn led đằng sau cho đến khi trông giống như bong bóng màu lạnh đang bay ra khỏi ly nước. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để tạo ra ‘làn sương’ bokeh từ các cốc đồ uống nóng.

22. Chụp tĩnh vật với các dải sáng

concept chụp tại nhà chụp tĩnh vật với các dải sáng

Những vệt sáng có thể được sử dụng trong mọi loại nhiếp ảnh, nhưng chúng hoàn hảo cho một ý tưởng tĩnh vật sáng tạo. Bạn có thể sử dụng một đèn pin thông thường, nhưng hãy  điều chỉnh làm cho ánh sáng trực tiếp hơn.

Sử dụng một số băng dính điện để gắn một dấy bóng màu, bạn có thể sử dụng nó như một loại kính đổi màu tạm thời. Đặt tốc độ cửa trập của canera khoảng 30 giây với khẩu độ khoảng f / 8, sau đó bắt đầu di chuyển đèn pin  trước khi nhấn nút chụp. Tiếp tục chuyển động trong suốt quá trình phơi sáng. Ở đây, chúng tôi treo đèn pin một đoạn dây và thực hiện một chuyển động tròn nhẹ nhàng để tạo ra một hình xoắn ốc xung quanh chai.

23. Ánh sáng xoắn ốc

chụp ảnh tại nhà với ánh sáng xoắn ốc

Bạn sẽ cần phải gắn một đèn pin, được treo bằng dây, vào một nơi ví dụ như trần nhà. Lắp ống kính rộng nhất mà bạn có trên máy ảnh của mình và gắn nó lên giá ba chân hướng thẳng lên. Khi đèn được bật, tự động lấy nét vào đầu đèn pin và chuyển ống kính sang chế độ lấy nét thủ công để khóa cài đặt. Với khẩu độ f / 11 hoặc f / 16, hãy sử dụng chế độ Bulb và điều khiển từ xa để giữ màn trập mở trong một phút hoặc lâu hơn khi bạn di chuyển đèn bin quay trong bóng tối…

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.