3 cách để chọn được chiếc xe tiết kiệm xăng phù hợp với bạn

Xe tiết kiệm xăng vẫn là một trong những tiêu chí hàng đầu để người dùng đưa ra quyết định mua xe. Vậy, làm thế nào để đánh giá xe tiết kiệm xăng hay không?

Giá xăng trong nước và thế giới đang biến động, lên xuống thất thường. Trong khi đó, xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn cho mình một chiếc xe máy tiết kiệm xăng. Các nhà sản xuất luôn đưa ra những thông số “trong mơ” và luôn quảng cáo sản phẩm của mình vừa đẹp vừa tiết kiệm nhiên liệu. Đừng để những lời có cánh đó làm “mờ mắt” bạn. Hãy nhớ rõ ba nguyên tắc về khả năng hao nhiên liệu của xe máy sau đây:

  • Xe số sẽ tiết kiệm xăng hơn xe ga.
  • Xe dung tích nhỏ tiết kiệm hơn xe dung tích lớn
  • Công nghệ phun xăng điện tử giúp xe tiết kiệm xăng hơn chế hòa khí.

Nếu muốn đỡ ngốn xăng nên chọn xe số thay vì xe ga

Tất nhiên, người dùng sẽ phải bỏ qua tính thời trang và tiện dụng của xe tay ga nếu đưa ra sự lựa chọn này. Nhưng trên thực tế, xe số rõ ràng là tiết kiệm xăng hơn xe ga nhờ vào đặc tính kỹ thuật của nó.

Theo đó, xe số sử dụng hộp số có cấp và hệ thống truyền động bằng xích nên ma ít sát hơn hệ thống ly hợp ma sát dây cu roa truyền động vô cấp trên tay ga. Gây ra ma sát nhiều hơn đồng nghĩa với việc sẽ ngốn xăng hơn.

Xe tay ga có khả năng tăng tốc mạnh hơn, đó là nhờ thiết kế đường kính bướm ga lớn và có thêm mạch xăng tăng tốc trong bình xăng con. Đây là một trong những lý do hao xăng khi chạy tay ga. Ngoài ra, dòng xe này thường nặng hơn đáng kể, từ 10-15% nên động cơ cần tạo ra lực lớn, từ đó gây tốn nhiên liệu hơn xe số.

Xe 50cc tiết kiệm xăng, không cần bằng lái

Theo nguyên tắc, xe máy dung tích xi lanh nhỏ sẽ tiết kiệm xăng hơn xe dung tích lớn. Vì vậy, hãy chọn cho mình chiếc xe loại 50cc. Trong những năm gần đây, phân khúc xe máy động cơ dưới 50cc đã đa dạng hơn trước cả về chủng loại lẫn giá cả. Xe thường có thiết kế gọn nhẹ và tốc độ phù hợp với đường nội thành, đô thị. Chạy xe dưới 50cc vừa an toàn lại không bắt buộc có bằng lái xe nên rất đáng để người dùng lưu tâm.

Nhưng cũng cần phải lưu ý một điều, đi xe có tiết kiệm xăng hay không còn phụ thuộc vào cách lái. Nên đi ở tốc độ đều và vặn ga từ từ. Nếu cứ thốc ga, tăng tốc đột ngột thì dù xe phân khối nhỏ hay lớn thì đều rất tốn xăng.

Sử dụng công nghệ phun xăng điện tử FI

Hệ thống phun xăng điện tử đã được trang bị trên nhiều dòng xe máy dù là tay ga hay xe số trên thị trường Việt Nam. Đây là công nghệ tiên tiến giúp động cơ hoạt động ổn định và đặc biệt là tiết kiệm nhiên liệu so với phương pháp chế hòa khí truyền thống.

Công nghệ FI ưu việt ở chỗ là nó có thể tự điều chỉnh tỉ lệ hỗn hợp nhiên liệu và không khí cho phù hợp nhất trong các tình huống. Hỗn hợp này được phun vào buồng đốt dưới dạng sương mù giúp tăng khả năng đốt nhiên liệu. Nhờ thế, xăng sẽ được đốt “kĩ” hơn và hạn chế tối đa hao xăng.

Theo các nhà sản xuất, khả năng tiết kiệm xăng của xe tay ga sử dụng hệ thống phun xăng điện tử FI nhiều hơn từ 6-8% so với phiên bản chế hòa khí, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được 3-4km/lít xăng. Chỉ có một điều là chi phí sản xuất loại này đắt hơn, khó bảo dưỡng và kén xăng.

Để so sánh xe nào tiết kiệm hơn không chỉ dựa vào những tiêu chí kể trên mà nó còn phụ thuộc vào cung đường đi, cách điều khiển xe và quá trình chăm sóc, bảo dưỡng phương tiện có tốt hay không.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.