Cẩm nang chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp cho bạn

Đôi khi với những sự kết hợp độc đáo khác nhau giữa các kỹ thuật, chủ thể, và đạo cụ sẽ tạo nên một bức ảnh chân dung đầy sức lôi cuốn với người xem.

Có rất nhiều các kỹ thuật khác nhau để bạn có thể vận dụng vào một bức ảnh chân dung, giúp tạo được điểm nhấn cho chúng. Bài viết sau sẽ chia sẻ một vài cách làm mà bạn có thẻ tham khảo.

1. Photoshop

Nếu bạn là một người giỏi và chuyên nghiệp trong việc chỉnh sửa ảnh ở khâu hậu kỳ thì có thể làm điều này trên các công cụ chỉnh sửa ảnh phổ biến như Photoshop. Bằng việc thực hiện một vài các tùy chỉnh, hay các thủ thuật vào trong bức ảnh, sẽ giúp nó trông đẹp mắt và sáng tạo hơn.

2. Texture

Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào chất liệu bề mặt, hay hoa văn chiếm phần lớn chủ thể của bức ảnh, bạn hãy thể hiện bề mặt đó 1 cách nổi bật và tách biệt bằng việc lựa chọn những background cũng có chất liệu bề mặt và phù hợp với chủ thể để biến tấu bức ảnh có được sự sáng tạo mới.

3. Over Expose

Kỹ thuật chụp ảnh high-key sẽ giúp hình chụp chân dung đẹp và mềm mại hơn với các ánh sáng cho cảm giác nhẹ nhàng. Với kỹ thuật ảnh over expose sẽ giúp xóa các chi tiết và khuyết điểm nhỏ giúp hình ảnh mượt mà hơn.

4. Uder Expose

Thông thường, nếu mảng tối chiếm đa phần trong một bức ảnh thì đây được coi là kỹ thuật chụp ảnh low-key, với những bức ảnh này sẽ bị thu hút người xem bởi phần sáng hơn của bức ảnh. Xu hướng này cho chúng ta 1 bức ảnh có vẻ ngoài thô ráp và cứng cáp hơn là bức ảnh high-key.

5. Back – Light

Với các ảnh chân dung có mái tóc chiếm phần lớn của chủ thể, bạn có thể làm nổi bật nó trước một nguồn sáng, giúp mái tóc sẽ sáng lên 1 cách mê hoặc khi chụp ngược sáng. Ngoài ra, với những bức ảnh dạng silhouette (ảnh ngược sáng với chủ thể là bóng đen) thì bạn cũng có thể vận dụng kỹ thuật này.

6. Posing

Bạn có thể sáng tạo ra nhiều kiểu pose ảnh với các vị trí khác nhau giúp dễ dàng và tạo ra bức ảnh độc đáo hơn là việc pose 1 tư thế ảnh, khiến không thoải mái cho mẫu. Hơn nữa, việc tạo ra một bức ảnh chân dung độc đáo không chỉ cần yêu cầu mẫu tạo ra cách pose ảnh độc đáo, mà cần có sự kết hợp với người chụp ảnh qua cách chọn vị trí, góc chụp sáng tạo để tạo nên bức ảnh gây ấn tượng mạnh.

7. Culture

So với những bức ảnh trần tục, bình thường thì những bức ảnh chụp mang tính văn hóa, sẽ tạo được thiện chí của người xem hơn. Đặc biệt, với quan niệm giữa các vùng miền, và các quốc gia, khu vực là hoàn toàn khác nhau, do đó những bức ảnh mang nét văn hóa địa phương sẽ không gây sự phản cảm, và ngỡ ngàng trước những người xem chúng.

8. Reflections

Với mỗi một bề mặt khác nhau như gương cửa sổ, mặt nước… sẽ tạo nên sự khác biệt của các bức ảnh. Do đó, bạn có thể vận dụng những bề mặt này vào trong các bức hình của mình để tăng thêm sức sáng tạo cho bức ảnh.

9. Shadows

Đây là một cách giúp chụp ảnh chân dung ấn tượng khi biến tấu bóng đổ trở thành một phần quan trọng của bức ảnh. Cách làm này đôi khi khiến phần bóng đổ nổi bật hơn cả chủ thể của bức ảnh.

10. Getclose

Đôi khi việc crop bỏ phần lớn gương mặt mẫu giúp người xem thu hút hơn bởi những gì còn lại trong khung ảnh.

11. Unfocus

Cách thực hiện này giống như việc thêm vào một vài yếu tố bí ẩn vào trong bức ảnh khiến người xem đôi khi không thể biết chính xác người trong ảnh là ai.

12. Movent

Để thể hiện tính động của bức ảnh bạn có thể sử dụng sự chuyển động trong đó, việc làm này đôi khi sẽ làm mờ chủ thể của bức ảnh nhưng sẽ tạo ra một chủ thể mới thông qua việc chuyển động của chủ thể cũ.

13. Capture the moment

Đôi khi, việc chụp các bức ảnh không hề có sự sắp đặt, trình diễn trong đó sẽ tạo ra được sự tự nhiên vốn có của chủ thể. Thể loại này thường được áp dụng trong nhiếp ảnh đường phố vì người chụp hoàn toàn bắt lại các khoảnh khắc theo ý thích của họ chứ không qua sự sắp đặt.

14. Color

Đây là kiểu ảnh chân dung mà chủ thể có thể được trang điểm, quần áo, sử dụng các phụ kiện thời trang… tạo nên một bức ảnh sống động, tương phản thu hút người xem.

15. Get Serious

Ảnh chân dung bộc lộ nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, do đó, trong bức ảnh chủ thể có thể cười hoặc không, điều này sẽ mang lại cảm xúc dạt dào cho bức ảnh.

16. Props

Việc kết hợp giữa chủ thể và các đạo cụ chủ đạo đôi khi sẽ tạo nên một bức ảnh thú vị hơn. Bạn có thể đăt các đạo cụ này vào các vị trí phù hợp khác nhau của chủ thể để tạo ra sự ấn tượng trong đó.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.